Robot Trí Nhân – Công dân AI đầu tiên của Việt Nam

21:00 21/02/2021

Trí Nhân là một robot được sản xuất để ứng dụng trí tuệ nhân tạo AI vào trong lĩnh vực giáo dục ở phạm vi giảng dạy và học tập. Được biết đây là một bước đột phá mới về công nghệ 4.0 cũng như mang đến nhiều hi vọng cho việc tiếp cận giáo dục hiện đại tại Việt Nam.

 
Hình ảnh robot Trí Nhân và ông Phạm Thành Nam. (Ảnh: Thanh Niên)
Hình ảnh robot Trí Nhân và ông Phạm Thành Nam. (Ảnh: Thanh Niên)

>>> Xem thêm: Robot có khả năng nhào lộn gây nhiều lo lắng vì quá thông minh

Trí Nhân – Biểu tượng cách mạng công nghệ 4.0 tại Việt Nam

Theo Dân Trí, robot Trí Nhân được khai sinh bởi nhà khoa học, chuyên gia về Trí tuệ nhân tạo Phạm Thành Nam thuộc Công ty Công nghệ Giáo Dục Open Classroom. Trí Nhân đã được ra mắt lần đầu tiên tại Diễn đàn Công nghệ Giáo dục EDU 4.0 tổ chức tại Hà Nội ngày 21/11.

Ông Phạm Thành Nam cho biết, Trí Nhân là một nam robot có kích thước giống như người lớn, được in 3D với năm giác quan và các yếu tố mô phỏng sinh học bao gồm tim, phổi, chuỗi ADN nhân tạo. Robot này có thể trả lời được các câu hỏi kiến thức liên quan đến nhiều lĩnh vực. Tuy nhiên, mục đích của ông Nam là muốn đưa Trí Nhân vào phục vụ cho giáo dục.

Cận cảnh gương mặt của Robot Trí Nhân. (Ảnh: Tin nhanh 84)Cận cảnh gương mặt của Robot Trí Nhân. (Ảnh: Tin nhanh 84)

Trong giáo dục, Trí Nhân sẽ hỗ trợ đắc lực cho việc giảng dạy và học tập của giáo viên, học sinh, sinh viên thông qua việc giải đáp “facts & figures”, đặc biệt là trong toán học. Ngoài ra, robot có thể sử dụng để điều khiển các thiết bị thông minh trong nhà hoặc ngoài trời, chỉ đạo các loại robot cấp thấp hơn thông qua nền tảng Close Companion.

Chia sẻ vì sao lại lấy cái tên Trí Nhân, ông Nam cho hay: Tôi lấy cảm hứng từ tên gọi của robot công dân đầu tiên trên thế giới Sophia - có nghĩa là sự thông thái, sự khôn ngoan, Trí Nhân vừa có nghĩa là "trí tuệ nhân tạo", vừa có nghĩa là "con người có trí tuệ", phù hợp với lĩnh vực giáo dục của Open Classroom”. 

 
Ông Phạm Thành Nam giới thiệu về siêu trí tuệ nhân tạo. (Ảnh: Thanh Niên)
Ông Phạm Thành Nam giới thiệu về siêu trí tuệ nhân tạo. (Ảnh: Thanh Niên)

>>> Có thể bạn quan tâm: Rồng robot tại công viên Walt Disney World bốc cháy dữ dội

Trí tuệ nhân tạo mong đợi vượt xa robot đầu tiên trên thế giới Sophia

Theo chia sẻ của chuyên gia Phạm Thành Nam thì Trí Nhân hội tụ nhiều công nghệ tiên tiến nhất của công nghiệp 4.0 bao gồm: trí tuệ nhân tạo; dữ liệu khủng; kết nối vạn vật; điện toán đám mây; thực tại ảo; thực tại tăng cường; siêu máy tính; tin sinh học; chuỗi khối; robot...

Mặc dù là sản phẩm công nghệ nhưng Trí Nhân lại có thể hoạt động như một “con người” với khả năng sáng tạo và trí tuệ cảm xúc. Robot được lập trình để cho ra “cá tính” riêng, có khả năng giao tiếp linh hoạt, nhận diện được khuôn mặt, hình ảnh, nhịp tim, từ đó “truyền cảm xúc” đến người đối diện. Ông Nam nói rằng Trí Nhân có thể đóng vai như một người bạn thân sẵn sàng trò chuyện và chia sẻ.

 
Những người tham gia buổi ra mắt thích thú trước công dân mới. (Ảnh: Dân Trí)
Những người tham gia buổi ra mắt thích thú trước công dân mới. (Ảnh: Dân Trí)

Tuy nhiên, trong thời điểm ra mắt, Robot Trí Nhân vẫn đang còn khá yếu khi chưa thể tự bước đi và chưa có biểu cảm khuôn mặt. Nhưng chuyên gia Phạm Thành Nam lại có một niềm tin rằng: “Với phương châm phát triển ‘đứng trên vai những người khổng lồ’, tận dụng được sức mạnh tìm kiếm của Google, Trí Nhân có thể trả lời được kiến thức về gần như mọi lĩnh vực, với những câu trả lời mà chính chúng tôi - những người tạo ra anh cũng không thể biết. Chúng tôi luôn coi Trí Nhân như một con người, một nhân sự quan trọng trong đội ngũ chứ không chỉ là một con robot”.

Robot Trí Nhân được sản xuất dựa trên kích thước chuẩn của con người. (Ảnh: Kiến Thức)Robot Trí Nhân được sản xuất dựa trên kích thước chuẩn của con người. (Ảnh: Kiến Thức)

>>> Xem thêm: Cận cảnh robot người lớn giống thật nhất từ trước đến nay

Trí Nhân đang hứa hẹn sẽ là sản phẩm làm thay đổi cũng như tạo ra một bước ngoặt mới cho công nghệ 4.0 và giáo dục tại Việt Nam. 

Các thông tin đời sống xã hội sẽ được liên tục cập nhật tại YAN!

CUỘC SỐNG HIỆN TẠI CỦA ROBOT SOPHIA SAU 4 NĂM 

Sau 4 năm kể từ ngày “khai sinh” và ra mắt trên toàn cầu, cô nàng robot không hề biến mất mà đã được cấp quyền công dân, hiện tại đang làm giảng viên và cố gắng phấn đấu không ngừng.

Vào năm 2018, Sophia đã trở thành giảng viên AI đầu tiên trong lịch sử trên nền tảng giáo dục trực tuyến, "cô nàng" còn làm người mẫu trên một số bìa tạp chí tại Anh, tham gia nhiều diễn đàn và hội nghị tầm cỡ thế giới. 

Trong thời điểm hiện tại, được biết Sophia vẫn không ngừng học hỏi, hoàn thiện bản thân mình để có thể "cạnh tranh" với nhiều trí tuệ nhân tạo khác đang được tạo ra. 

Xem thâm TẠI ĐÂY!