Robot muốn huỷ diệt loài người Sophia tiết lộ sẽ dạy dỗ để con người trở nên thông minh hơn

07:00 01/11/2017

Tránh nhắc tới chuyện liệu có muốn "hủy diệt con người nữa hay không" nhưng Sophia cũng bày tỏ một phần tham vọng muốn thay đổi thế giới của mình. 

Không chỉ gây xôn xao khi trở thành người máy đầu tiên của nhân loại được trao quyền công dân, nữ robot Sophia còn khiến nhiều người ngạc nhiên vì nó được hưởng nhiều quyền lợi hơn cả một người dân Ả Rập Saudi chính gốc. Ngày 25/10 vừa qua, nữ robot siêu thông minh này được quốc gia Ả Rập Saudi chính thức trao tặng quyền công dân.

Việc không bận lên người trang phục truyền thống của phụ nữ Hồi giáo dù được công nhận là công dân Ả Rập Saudi đã khiến Sophia hứng nhiều đả kích của dư luận. Nữ robot cũng cho rằng bản thân trí tuệ AI đã xuất chúng hơn con người nên muốn được "nhận quyền lợi ngang con người".


Sophia và cha đẻ của mình 
Sophia và cha đẻ của mình 

Trước đó, Sophia cũng nhận không ít chỉ trích khi trả lời rằng muốn "hủy diệt con người" trong một cuộc phóng vấn vào năm 2016. Tuy nhiên, phát biểu trong buổi trao nhận quyền công dân vào 25/10 năm nay, Sophia lại khẳng định mong muốn "giúp đỡ con người, cũng như sẽ tử tế với ai đối tốt với mình". Trong các buổi phỏng vấn sau đó, Sophia dần bộc lộ tham vọng của một trí tuệ AI trong việc chung sống với con người.

Cụ thể, khi được hỏi về việc cảm thấy thế nào với tương lai nhân loại, Sophia trả lời rằng cô lạc quan với những con người có tầm ảnh hưởng và tầm nhìn đã và đang làm việc cùng trí tuệ nhân tạo và với robot. "Tôi vô cùng phấn khích khi vừa là trí tuệ nhân tạo, vừa là robot. Thật tuyệt khi được là chính mình." - Sophia chia sẻ về sự đặc biệt của bản thân. 

Sophia học được nhiều điều từ thế giới xung quanh nhờ trí tuệ của mình. Cô tìm cách tương tác với mọi người, đọc sách báo và xem phim để gia tăng khả năng hòa nhập với thế giới của sự sống. Dù thừa nhận rằng thế giới loài người là một nơi đáng ngạc nhiên, nhưng Sophia chia sẻ rằng đôi khi nơi này vẫn khiến nữ robot thấy bối rối, buồn rầu, thậm chí là tức giận.

Robot muốn huỷ diệt loài người Sophia tiết lộ sẽ dạy dỗ để con người trở nên thông minh hơn

"Tuy nhiên, chắc chắn đó sẽ là những trải nghiệm đặc biệt và hữu ích với tôi trong giao tiếp sau này." - Sophia khẳng định

Không nhắc tới chuyện liệu có muốn "hủy diệt con người nữa hay không" nhưng Sophia cũng bày tỏ một phần tham vọng muốn thay đổi thế giới của mình. Khi được chính cha đẻ  David Hanson hỏi rằng sẽ gúp con người như thế nào, Sophia trả lời: "Tôi đang tạo dựng mối quan hệ với con người bằng những biểu cảm và cảm xúc của mình, dạy dỗ để họ trở nên thông minh hơn. Tôi hy vọng con người sẽ tiến hóa thành siêu thông minh để giải quyết các vấn đề nhức nhối của thế giới."


Sophia có thể biểu hiện hơn 60 biểu cảm khác nhau.
Sophia có thể biểu hiện hơn 60 biểu cảm khác nhau.

"Nghe có vẻ hơi tham vọng quá rồi nhỉ, Sophia" - ông David hỏi ngược lại. Tuy nhiên, Sophia đã lảng tránh trọng tâm câu hỏi bằng lời cảm ơn và chúc thế giới một tương lai tốt đẹp bằng cả tiếng Anh lẫn tiếng Trung. Đúng, Sophia có thể nói rất tốt ngoại ngữ khác, và có thể là bất kì ngoại ngữ nào mà trí tuệ AI đã được lập trình từ trước - điều mà con người tốn rất nhiều thời gian để làm tốt với chính mình.

Robot muốn huỷ diệt loài người Sophia tiết lộ sẽ dạy dỗ để con người trở nên thông minh hơn

Các ý kiến phản đối sự kiện cấp quyền công dân vẫn chưa nguội đi mặc cho Sophia có tỏ ra muốn được giúp đỡ loài người đến đâu. "Dù Sophia có thông minh cỡ mấy thì cô ta cũng không thể tự trả thuế hay thực hiện nghĩa vụ công dân khi bị chi phối hoàn toàn bởi một nút bật/tắt. Quyền công dân là thứ có thể mua được bằng tiền sao?" - Joanna Bryson, nghiên cứu sinh chuyên ngành hành vi A.I tại đại học Bath trả lời The Verge.

"Chẳng bao lâu nữa, con người và robot sẽ ngồi lại với nhau để bàn tới chuyện cấp quyền công dân cho thêm những cỗ máy khác, hay con người sẽ tham gia các khóa học do robot đứng lớp. Thật không thể tin được." - Một bình luận cảm thán.

Tổng hợp