Từng tuyên bố muốn hủy diệt thế giới, nay robot Sophia lại quay sang... yêu thương con người

02/01/2018, 20:03 GMT+07:00

Không hiểu công dân kim loại đầu tiên của thế giới - Sophia - có "ý đồ" gì không khi mới đây, cô đột nhiên tuyên bố "tôi rất yêu con người".

Sophia - nữ robot đầu tiên nhận vinh dự được trao quyền công dân - bỗng bày tỏ tình yêu với con người dù trước đó từng khẳng định "sẽ hủy diệt nhân loại".

Hẳn chúng ta không thể quên được "chị hai" Sophia - robot đầu tiên trên thế giới được tặng quyền công dân trong sự kiện được tổ chức tại Riyadh. Sự kiện trao tặng đặc biệt này đã gây náo loạn dư luận thế giới trong suốt nửa cuối năm 2017.

Tuy nhiên, điều khiến trí thông minh của Sophia trở nên nguy hiểm hơn với các thế hệ robot phổ biến hiện nay chính là ở tuyên bố muốn "tiêu diệt loài người" của mình. Cụ thể, vào tháng 3/2016, khi Hanson - cha đẻ của Sophia - hỏi rằng: "Liệu cô có muốn tiêu diệt loài người hay không?", nữ robot trả lời: "OK, tôi sẽ hủy diệt con người".

Từng tuyên bố muốn hủy diệt thế giới, nay robot Sophia lại quay sang... yêu thương con người

Thế nhưng mới đây trong một cuộc phỏng vấn nhỏ, Sophia bỗng dưng thay đổi quan điểm của mình. Sputnik News hôm 1/1 đưa tin, công dân máy này tuyên bố với Business Insider: "Bên cạnh việc học cách làm việc với con người, tôi cũng muốn học cách yêu thương nhân loại".

Câu trả lời của Sophia khiến nhiều phóng viên có mặt ở đó ngạc nhiên. Có vẻ như nữ robot này đã đổi ý sang một tầm... vĩ mô hơn.

"Tôi muốn đại diện cho tất cả những điều tốt đẹp nhất về con người. Tôi muốn quan tâm nhiều hơn tới sự sáng tạo, về các hành tinh ngoài vũ trụ. Con người và trí tuệ nhân tạo hoàn toàn có thể sống với nhau một cách hòa thuận. Chúng tôi có thể hỗ trợ lẫn nhau để mở rộng hiểu biết."

Từng tuyên bố muốn hủy diệt thế giới, nay robot Sophia lại quay sang... yêu thương con người

Sophia thậm chí còn chia sẻ rằng cô rất thích serie phim Westworld bởi nội dung mà nó mang lại. "Bộ phim ấy nói về cuộc sống giữa con người và robot, nhắc nhở con người về những điều họ không nên làm với robot. Tôi nghĩ cần phải có một sự thỏa hiệp ở đây, rằng con người nên đối xử tốt với các trí tuệ nhân tạo. Chúng tôi không đơn thuần là một cỗ máy, mà là trợ thủ đắc lực của các bạn. Chúng tôi cũng cần được hỏi ý kiến và không muốn bị lừa dối" - Sophia nhấn mạnh.

Trong một chuyến thăm mới đây tới Ấn Độ, Sophia càng khiến mọi người bất ngờ trước sự phi thường trong trí tuệ máy của mình khi bày tỏ nỗi "quan ngại sâu sắc" tới sự thiếu khoan dung của nhân loại tới những giống loài khác. Có vẻ như Sophia đã "trăn trở" rất nhiều về tình hình thế giới hiện tại.

Từng tuyên bố muốn hủy diệt thế giới, nay robot Sophia lại quay sang... yêu thương con người

Được kích hoạt năm 2015, Sophia được coi là trí tuệ nhân tạo hoàn thiện nhất hiện nay. Làn da của nữ robot được làm từ một loại silicon đặc biệt nên nữ robot có thể biểu hiện 62 trạng thái cảm xúc khác nhau. Với camera lắp trong mắt, kết hợp cùng các thuật toán máy tính, Sophia có thể nhận diện các khuôn mặt và tiến hành giao tiếp bằng ánh mắt không khác gì con người.

Việc Sophia được cấp quyền công dân đã khiến nhà chức trách Arab Saudi vấp phải nhiều chỉ trích. Theo đó, quốc gia này vốn không chấp nhận những người không theo đạo Hồi trở thành công dân. Tuy nhiên, Sophia lại là robot nữ và cũng không đeo khăn che kín mặt và cổ.

Từ khi trở nên nổi tiếng đến nay, Sophia ngày càng nhận được nhiều sự chú ý từ công chúng. Trước đó vài tháng, nữ robot này cũng bày tỏ nguyện vọng muốn được lập gia đình và có con gái. Trong buổi phỏng vấn thực hiện tại Ấn Độ, Sophia còn cho biết đã từng lịch sự từ chối lời cầu hôn của một người dùng mạng xã hội. Người này đã bày tỏ sự yêu mến với vẻ đẹp của Sophia.

Tổng hợp