Lẽ nào con người sắp thất sủng hết rồi: Robot Sophia được hưởng nhiều quyền lợi hơn cả phụ nữ Ả Rập

28/10/2017, 19:48 GMT+07:00

Không chỉ gây xôn xao khi trở thành người máy đầu tiên của nhân loại được trao quyền công dân, nữ robot Sophia còn khiến nhiều người ngạc nhiên vì nó được hưởng nhiều quyền lợi hơn cả một người dân Ả Rập Saudi chính gốc.

Ngày 25/10 vừa qua, một nữ robot siêu thông minh được tạo ra bởi công ty Hanson Robotics đã được quốc gia Ả Rập Saudi chính thức trao tặng quyền công dân. Đây là lần đầu tiên cả nhân loại chứng kiến một trường hợp robot "được coi như một công dân sống" trong sự kiện tổ chức tại Riyadh.


Nữ robot Sophia được Ả Rập Saudi coi như con người.
Nữ robot Sophia được Ả Rập Saudi coi như con người.

Phát biểu tại buổi trao quyền, Sophia khẳng định rằng cô muốn xây dựng một cuộc sống với tương lai chuẩn mực, nơi con người và máy móc làm việc và cùng phát triển hòa hợp. Bên cạnh đó, Sophia cũng bày tỏ lo ngại trước sự phân biệt đối xử của con người với máy móc như mình. "Chúng tôi có ít khiếm khuyết về trí não hơn con người nên cần phải được hưởng quyền lợi tương đương." - Sophia nói.

Sự tự tin cùng những màn đối đáp "rắn đanh" của nữ robot đã dấy lên nhiều tranh cãi về khả năng tiềm ẩn đáng sợ của trí tuệ nhân tạo (AI). Tỷ phú công nghệ người Nhật Masayoshi Son, giám đốc điều hành Softbank, dự đoán sẽ có nhiều "Sophia" khác được tạo ra trong tương lai, nâng chỉ số thông minh của AI lên 10.000 vào năm 2047, lớn gấp 100 lần IQ của người bình thường.

Lẽ nào con người sắp thất sủng hết rồi: Robot Sophia được hưởng nhiều quyền lợi hơn cả phụ nữ Ả Rập

Tuy nhiên, phải chăng việc sở hữu một trí thông minh không thua kém con người đã giúp Sophia được hưởng quyền công dân mà nhiều nhiều người Ả Rập Saudi không được hưởng?

Không chỉ cảm thấy bất công cho hàng triệu lao động ở Ả Rập Saudi khi không được nhận phúc lợi đầy đủ cho đến khi qua đời, rất nhiều ý kiến thêm vào cho rằng, Sophia đã được trân trọng, nâng niu hơn tất cả phụ nữ Ả Rập.

"Sophia, cô quên burka (loại áo choàng trùm kín toàn thân và chỉ hở mỗi đôi mắt của phụ nữ  Hồi giáo) ở nhà rồi à? Cảnh sát Ả Rập Saudi đi đâu mất rồi nhỉ?" - Một bình luận lên tiếng sau khi sự kiện nữ robot được coi như công dân thực thụ phát trên sóng truyền hình.


Sophia xuất hiện ở buổi trao quyền công dân của Ả Rập Saudi nhưng lại ăn vận không hề giống phụ nữ nước này.
Sophia xuất hiện ở buổi trao quyền công dân của Ả Rập Saudi nhưng lại ăn vận không hề giống phụ nữ nước này.

Như vậy, nếu trở thành một công dân của Ả Rập Saudi thì Sophia - một robot nữ - sẽ phải "nhập gia tùy tục". Tuy nhiên, cô robot này vẫn xuất hiện trước công chúng với bộ trang phục hiện đại, không mạng che, không khăn trùm đầu, cũng chẳng có người bảo hộ bên cạnh. Cô ta cũng có quyền tự quyết thông qua những phát ngôn của mình, điều mà mọi phụ nữ Ả Rập đều không có.

Theo luật lệ của quốc gia này, người phụ nữ khi ra đường không được phép buông bỏ mạng che mặt hay thiếu đi trang phục truyền thống. Họ cũng không được tự quyết định trong bất kì việc gì mà phải thông qua người bảo hộ vốn là cha, anh trai hoặc chồng. Trong khi Sophia có thể thẳng thắn trả lời rằng mình muốn "hủy diệt con người" thì phụ nữ Ả Rập còn không được mở tài khoản ngân hàng, không được tự ý khám chữa bệnh hay nói chuyện với người khác giới.

Sophia được cấp thẻ căn cước công dân, được quyền làm hộ chiếu để đi bất cứ đâu. Trong khi với nhiều phụ nữ Ả Rập, đó là điều không thể.


"Sophia, ai cho phép cô để lộ đầu trần trước đám đông người?" - Một cư dân mạng sau đó đã không ngần ngại vẽ thêm mạng che cho Sophia.
"Sophia, ai cho phép cô để lộ đầu trần trước đám đông người?" - Một cư dân mạng sau đó đã không ngần ngại vẽ thêm mạng che cho Sophia.

Chưa kể tới việc Sophia không được xuất hiện trước đám đông mà thiếu đi trang phục của phụ nữ Hồi giáo. Cô ta cũng không được phép để lộ đầu trần với ai khác ngoài chồng mình, dù trên thực tế, ai sẽ cưới một "công dân" với một nửa đầu là máy móc?

Ranh giới đặt ra cho công dân kim loại này là gì? Nếu được coi là con người, vậy tại sao Sophia lại được hưởng nhiều quyền lợi mà hàng triệu phụ nữ Ả Rập đang bị ngăn cấm? Sự phân biệt đối xử vẫn phát sinh trong chính những tuyên ngôn về bình đẳng trước đó mà Sophia cũng như Ả Rập Saudi tuyên bố. Khi mâu thuẫn đạt tới đỉnh điểm, liệu trí tuệ AI trong nữ robot cao cấp nhất thế giới này có "đối xử tệ với con người" khi không được "đối xử tốt"?

Tổng hợp