Robot phục vụ nhà hàng xu hướng mới trong tương lai?

22:04 12/01/2022

Việc sử dụng robot tự động vào các lĩnh vực trong đời sống đã không còn quá xa lạ tại nhiều quốc gia. Trong tình hình giãn cách và hạn chế tiếp xúc giữa người với người, dường như những chú robot phục vụ lại được "trọng dụng". Như một nhà hàng ở Milton Keynes (Anh) còn đầu tư một loạt robot để phục vụ khách hàng hay mới đây ở Thành phố Hồ Chí Minh cũng có quán cà phê "chịu chi" khi tậu về một nhân viên phục vụ đặc biệt.

 
Amy và Sparky là những nhân viên phục đặc biệt trong nhà hàng tại Anh.
Amy và Sparky là những nhân viên phục đặc biệt trong nhà hàng tại Anh.

Một quán ăn tại Quận 7, TP.HCM đã mua Robot AI có tên là BellaBot về từ Trung Quốc với mức giá khoảng 100 – 300 triệu. Công việc chính của con robot này là giao thức ăn, nước uống cho khách hàng. Sự xuất hiện của nhân viên phục vụ này đã thu hút được sự chú ý của dân tình.

Robot sử dụng trí tuệ nhân tạo phục vụ tại quán ăn ở TP.HCM.Robot sử dụng trí tuệ nhân tạo phục vụ tại quán ăn ở TP.HCM.

Khách hàng tới quán chỉ cần quét mã QR và chọn món trên thiết bị di động, hệ thống sẽ tự động cập nhật để nhân viên trong bếp chuẩn bị. Sau đó, những con robot này sẽ tự động mang thức ăn của khách đặt tận bàn

Một thực khách sau khi trải nghiệm tại quán chia sẻ: "Tôi thấy robot này rất lạ và dễ thương và mang đến những trải nghiệm mới cho thực khách ở đây. Cảm giác vô cùng hiện đại và hướng về tương lai. Đặc biệt trong thời gian dịch Covid-19 còn nhiều phức tạp, cách phục vụ cũng khá lý tưởng”.

Robot có giao diện dễ thương, được nhiều khách hàng yêu thích.Robot có giao diện dễ thương, được nhiều khách hàng yêu thích.

"Cách phục vụ bằng robot rất dễ thương và đơn giản, phần mềm order cũng dễ dàng sử dụng cho khách hàng", một thực khách khác cho biết.

Việc sử dụng robot tự động vào các lĩnh vực trong đời sống đã không còn quá xa lạ tại nhiều quốc gia. Thực tế, BellaBot còn được sử dụng tại một nhà hàng sushi ở Canada. Với mức chi phí không quá đắt đỏ, nhiều chủ nhà hàng sẵn sàng chịu chi. Sử dụng robot như một giải pháp cho các quốc gia phát triển đang có xu hướng thiếu hụt nhân sự nghiêm trọng và trong cuộc sống bình thường mới.

Theo nhận xét của anh Nguyễn Nam – Giám đốc công ty TD My Nam Nguyễn, nguyên lý hoạt động của robot AI rất phù hợp cho các chuỗi nhà hàng, khách sạn phục vụ ăn uống. Việc sử dụng robot có thể cắt giảm được một số chi phí về nhân sự, đặc biệt trong thời điểm này nó còn là một giải pháp tương đối an toàn.

Tuy nhiên, thông tin từ Business Insider, chính những ông chủ nhà hàng ở Milton Keynes (Anh) lại cho rằng các robot về cơ bản khá tiện lợi. Nhưng, chúng chưa thể thay thế hoàn toàn con người vì vẫn còn nhiều nhược điểm. Như "Chúng sẽ mang đồ ăn tới bàn của khách, nhưng không để cho họ kịp lấy mà tự động rời đi ngay", Gittens (chủ nhà hàng) chia sẻ. Thậm chí, họ phải tắt tính năng tương tác, trả lời câu hỏi, vì robot sẽ bỏ bê công việc để buôn chuyện với khách.

Tại Hà Nội, vào năm 2017, cái tên ROBO Café đã từng nổi tiếng khắp mạng xã hội bởi có cô robot Morta phục vụ tại quán. Ban đầu, ROBO Café cũng như robot phục vụ Morta được rất nhiều người quan tâm bởi đây là cô robot phục vụ tự động do người Việt thiết kế. Tuy nhiên, chưa đầy 1 năm hoạt động, quán đã phải đóng cửa bởi “kinh doanh không ổn lắm”. 

Robot Morta nổi tiếng một thời tại quán cà phê ở Hà Nội.Robot Morta nổi tiếng một thời tại quán cà phê ở Hà Nội.

Việc chi số tiền không nhỏ để sở hữu robot phục vụ sẽ cần các chủ nhà hàng cân nhắc, không chỉ vì giá cả, tính năng mà còn việc chúng có thể tạo ra lợi ích tương xứng với sự đầu tư?

LỜI CỦA NGƯỜI VIẾT

Có lẽ không lâu nữa, việc robot phục vụ sẽ trở thành một “nhân viên chính thức” tại nhiều nhà hàng trên thế giới. Nếu robot được sử dụng chỉ với mục đích câu khách, làm trào lưu thì chiến lược đó cần được cân nhắc lại, bởi lượng khách hàng theo xu hướng đến nhanh và đi cũng nhanh, ảnh hưởng tới tình hình kinh doanh.

Còn nếu những robot AI được sử dụng với mục đích hỗ trợ và làm giảm bớt gánh nặng cho con người, đó sẽ là điều tuyệt vời, thuận tiện mà mọi người đều hướng tới trong cuộc sống tương lai.