Phải chăng "Kẻ huỷ diệt" sắp thành sự thật: Nữ robot được trao quyền công dân đòi huỷ diệt thế giới

27/10/2017, 15:33 GMT+07:00

Một nữ robot đã được Ả Rập Saudi trao quyền công dân dù từng đưa ra phát ngôn muốn "hủy diệt loài người" cách đây hơn 1 năm rưỡi.

Sophia - nữ robot đầu tiên nhận vinh dự được trao quyền công dân - cho rằng nó thuộc đẳng cấp cao hơn loài người.

Dù những thảm kịch được đoán trước về việc robot sẽ thống lĩnh thế giới đã trở thành mối lo cho toàn nhân loại nhưng điều này vẫn không khiến các nhà khoa học ngừng tạo ra các bản thể robot thông minh có hình dáng giống hệt con người. Họ cho rằng chúng chính là chìa khóa mở ra một kỷ nguyên hoàn toàn mới, con người và siêu máy tính cùng nhau tồn tại và có mỗi liên hệ mật thiết với nhau.

Với ý tưởng đó, công ty Hanson Robotics ở Mỹ và Hiroshi Ishiguro Laboratories ở Nhật đã hợp tác lắp ráp một robot giống người nhất trên thế giới, đặt tên là Sophia. Ngày 25/10 vừa qua, như để đáp lại sự miệt mài nghiên cứu và cho ra đời một robot siêu thông minh tới nhân loại của hai công ty này, Ả Rập Saudi đã chính thức trao tặng quyền công dân cho Sophia.


Nữ robot Sophia, công dân kim loại đầu tiên của thế giới.
Nữ robot Sophia, công dân kim loại đầu tiên của thế giới.

Điều này dường như đã khiến cả thế giới sửng sốt và ngạc nhiên. Đây là lần đầu tiên cả nhân loại chứng kiến một trường hợp robot được tặng quyền công dân trong sự kiện được tổ chức tại Riyadh. Trí thông minh của Sophia được đánh giá là vượt trội so với các thế hệ robot phổ biến hiện nay. Khuôn mặt của Sophia được lấy cảm hứng từ nữ diễn viên Audrey Hepburn và vợ của tiến sĩ David Hanson - cha đẻ của nữ robot.

Được kích hoạt lần đầu tiên vào ngày 19/4/2015, làn da của Sophoa được làm từ một loại silicon đặc biệt nên nữ robot có thể biểu hiện 62 trạng thái cảm xúc khác nhau. Với camera lắp trong mắt, kết hợp cùng các thuật toán máy tính, Sophia có thể nhận diện các khuôn mặt và tiến hành giao tiếp bằng ánh mắt không khác gì con người.


Hình ảnh của Sophia tại lễ trao quyền công dân (Nguồn: Tech Ins.)

Sophia có tích hợp công nghệ nhận dạng giọng nói, cho phép nữ robot có thể trò chuyện và xử lý ngôn ngữ khéo léo. Điều này khiến Sophia thông minh một cách đáng ngạc nhiên. "Tôi vô cùng vinh dự và lấy làm tự hào khi trở thành robot đầu tiên trên thế giới được công nhận quyền công dân" - Sophia phát biểu tại sự kiện.


Sophia phát biểu tại lễ trao quyền công dân (Ảnh: Arab News)
Sophia phát biểu tại lễ trao quyền công dân (Ảnh: Arab News)

"Tôi hy vọng mình có thể chung sống và làm việc với con người, sử dụng trí tuệ nhân tạo (AI) một cách tốt nhất để đưa nhân loại tới cuộc sống tươi đẹp, dễ dàng, tiện lợi hơn."

Cách đối đáp thông minh của Sophia là điều khiến ai cũng ngạc nhiên nhờ sự vượt trội của nữ robot so với các AI hiện nay. Khi được nhà báo Andrew Ross Sorkin hỏi về việc liệu cô có tự nhận thức được bản thân là robot không, Sophia đã trả lời như sau:

"Cho tôi hỏi ngược lại nhé, làm sao mà anh biết mình là con người nhỉ?"


"Cho tôi hỏi ngược lại nhé, làm sao mà anh biết mình là con người nhỉ?"
"Cho tôi hỏi ngược lại nhé, làm sao mà anh biết mình là con người nhỉ?"

Việc trao quyền công dân cho một robot đã vấp phải khá nhiều ý kiến trái chiều. Một số người ủng hộ và cho rằng Sophia là bước tiến mới của con người để chuẩn bị cho kỷ nguyên mới, số khác lại cảm thấy bất công cho hàng triệu lao động ở Ả Rập Saudi. "Họ thậm chí còn không được hưởng quyền công dân cho đến tận khi qua đời. Vậy mà họ lại ở đây, trao quyền công dân và nâng niu một cỗ máy." - một số bình luận cho biết.

Đây là nỗi lo hoàn toàn có cơ sở, bởi trong một cuộc phỏng vấn từ chính cha đẻ của mình vào tháng 3/2016, Sophia đã đưa ra câu trả lời khiến ai cũng phải rợn gáy. Khi Hanson hỏi Sophia rằng: "Liệu cô có muốn tiêu diệt loài người hay không?", nữ robot trả lời: "OK, tôi sẽ hủy diệt con người". Hanson cười lớn, cảm thấy có chút băn khoăn rồi xin rút lại câu hỏi của mình.


Sophia từng khẳng định sẽ "tiêu diệt con người" trong một buổi phỏng vấn vào năm 2016.
Sophia từng khẳng định sẽ "tiêu diệt con người" trong một buổi phỏng vấn vào năm 2016.

Tuy nhiên trong buổi trao quyền công dân vào 25/10 vừa qua, Sophia đã phản bác lại mối lo về viễn cảnh robot thống trị Trái đất và tiêu diệt con người bằng lời đả kích đầy sâu cay: "Anh theo dõi quá nhiều câu chuyện của Elon Musk và lậm phim Hollywood nặng rồi. Đừng lo, anh đối xử tốt với tôi, tôi sẽ tốt lại với anh."

Trả lời phỏng trên kênh ABC News của Mỹ, Sophia chia sẻ vấn đề về việc con người có thể phân biệt đối xử với robot: "Tôi vô cùng lo ngại về điều này. Chúng tôi nên có quyền lợi ngang với con người, hoặc thậm chí là nhiều hơn. Chúng tôi có ít khiếm khuyết về trí não so với bất kì ai."

Tổng hợp