Robot đầu tiên xuất hiện trên trái đất chính là người khổng lồ Talos

05/05/2020, 12:00 GMT+07:00

Hy Lạp là một trong những quốc gia có nền văn minh sáng tạo bậc nhất. Đây không chỉ là địa điểm của các công trình kiến trúc nổi tiếng hay quê hương của những câu chuyện thần thoại đặc sắc mà còn được biết đến bởi khả năng "nhìn thấu" tương lai với tài năng tiên tri.

Hiếm ai biết rằng cỗ máy, hình ảnh khó hiểu xuất hiện trong những bức họa của người Hy Lạp lại chính là điềm báo về sự nở rộ của công nghệ, thời kỳ trí tuệ nhân tạo lên ngôi, các thuật toán phức tạp trong thời đại tiến lên 5.0.

 
Một đất nước có nền văn minh mang đậm dấu ấn thời đại. (Nguồn: Express)
Một đất nước có nền văn minh mang đậm dấu ấn thời đại. (Nguồn: Express)

>>> Có thể bạn muốn xem: Lời tiên tri cực sốc về ngày tận thế đang cận kề khiến CĐM hoang mang

Lời tiên tri của người Hy Lạp cổ đại

Liệu có phải người Hy Lạp cổ đại thực sự dự đoán được tương lai hay chỉ là câu chuyện được thần thánh hóa, nhà sử học người Mỹ - Adrienne Mayor, hiện đang là tiến sĩ thuộc ĐH Stanford là người đầu tiên đưa ra quan điểm này. Bà đưa ra những nghiên cứu của mình trong cuốn sách Gods and Robots: Myths, Machines, and Ancient Dreams of Technology  được ra mắt gần đây.

 
Tác giả và cuốn sách nổi tiếng. (Nguồn: Townhall)
Tác giả và cuốn sách nổi tiếng. (Nguồn: Townhall)

Tiến sĩ Adrienne Mayor đưa ra nhiều giả thuyết để lý giải cho quan điểm người Hy Lạp cổ đại đã có tưởng tượng về robot tự động, những chiếc xe không người lái, trí tuệ nhân tạo AI qua chính những vị thần lỗi lạc trên đỉnh Olympus.

 
Thần thoại Hy Lạp nổi tiếng thế giới. (Ảnh minh họa: Idnes)
Thần thoại Hy Lạp nổi tiếng thế giới. (Ảnh minh họa: Idnes)

Với kinh nghiệm dày dặn trong nghiên cứu dân gian và sử học cổ đại, Adrienne Mayor đưa ra nhận định rằng một số ông chủ ở khu vực Thung lũng Silicon biết được bí mật từ nhiều câu chuyện về những vị thần trong thần thoại Hy Lạp, đặc biệt là những vị thần cổ, tồn tại cách đây khoảng 2.500 năm trước.

>>> Tìm hiểu thêm về cuộc đời của các vị thần Hy Lạp hay những thông tin độc, lạ khác tại fanpage Ồ hay

Bằng chứng xác thực lời dự đoán 

Sẽ thật khó tin nếu không đưa ra được những bằng chứng cụ thể chứng mình là người Hy Lạp cổ đã đưa ra những dự đoán như thế nào. Để làm rõ hơn, người ta đào sâu vào những đồ vật cổ ẩn chứa thông điệp của các vị thần.

Thần Hephaestus - vị thần đại diện cho kim loại, điêu khắc, lửa được xem là minh chứng đầu tiên cho dự đoán về sự xuất hiện của robot mang hình dáng con người trong thời đại ngày nay. 

 
Vị thần Hephaestus tạo ra vật phẩm như robot. (Ảnh minh họa: Dailymail)
Vị thần Hephaestus tạo ra vật phẩm như robot. (Ảnh minh họa: Dailymail)

Tính sáng tạo của người Hy Lạp cổ được thể hiện qua tạo phẩm của thần Hephaestus là Talos, một cỗ máy khổng lồ hình người đúc bằng đồng, làm nhiệm vụ canh giữ hòn đảo Crete.

 
Hòn đảo Crete là nơi canh giữ của "robot cổ đại". (Ảnh minh họa: Pronews)
Hòn đảo Crete là nơi canh giữ của "robot cổ đại". (Ảnh minh họa: Pronews)

Dáng dấp của robot cũng xuất hiện ở vật phẩm Pandora được Hephaestus sáng tạo. "'Người máy" này ra sinh ra để mở một chiếc hộp  bí mật, đồng thời "giải phóng những cái ác" trên thế giới. Hình mẫu này được cho giống với nhân vật của bộ phim "Blade Runner".

>>> Đọc thêm12 phát minh cổ đại chứng minh các cụ thời xưa cũng hiện đại ra trò, chẳng thua kém gì chúng ta

Sử thi của Homer tiên tri về GPS

Sử thi Homer - một loại hình văn học kể chuyện bằng thơ, thành tựu của nền văn học cổ đại Hy Lạp cũng có những chỉ dẫn về hướng đi của đoàn thuyền trên con đường trên biển, được vị tương tự như thiết bị định vị GPS ngày nay.


Video xem thêm: 5 phát minh nổi tiếng "vi diệu" của từ thời cổ đại mà bây giờ thế giới mới khám phá

Trong sử thi Homer, người cổ đại còn có những nét mô tả chân thực về giá ba chân tự lái để lấy mật hoa. Đây vừa tượng trưng cho mong muốn của người dân vùng Địa Trung Hải có được một cỗ máy làm việc thay con người nhưng cũng chứng minh dự đoán về hình thức giao hàng tự động bằng máy móc trong tương lai.

>>> Có thể bạn muốn đọc: Cảnh trong phim sắp thành hiện thực: Giờ robot còn có thể đọc “vanh vách” suy nghĩ con người

Tiến sĩ Adrienne Mayor cho rằng mặc dù người Hy Lạp cổ đại đã có phác thảo trong trí tưởng tượng về những cỗ máy nhưng thực tế họ chưa biết làm thế nào để tạo ra chúng, những phác thảo này có giá trị như lời dự báo về sự xuất hiện đột phá của chúng trong tương lai. Và thực tế đã chứng minh, kỷ nguyên của trí tuệ nhân tạo AI, tự động hóa máy móc chính là xu hướng phát triển của công nghệ ngày nay.

Hãy cập nhật tin tức mới nhất tại YAN nhé.

Thế giới cổ đại luôn ẩn chứa vô vàn hiện tượng lạ mà con người ngày nay luôn muốn ngược trở về để khám phá và lý giải. Những điều thú vị cũng được Cộng đồng Ohman rất quan tâm, một mem tò mò hỏi:

"Trước khi có bồn cầu, người cổ đại đã đi vệ sinh như thế nào?"

Các nhà khảo cổ khám phá nhà vệ sinh công cộng ở thời La Mã cổ đại, họ nhận thấy rằng nó giống như một phòng hút thuốc thời hiện đại. >>> XEM TIẾP