Sau Sophia, robot Bina 48 lại khiến cả thế giới kinh ngạc khi tốt nghiệp đại học của con người

05/01/2018, 19:00 GMT+07:00

Sau một thời gian miệt mài học tập và nghiên cứu, một robot tên là Bina48  đã vượt qua kỳ thi tốt nghiệp và được nhận bằng cử nhân tại Đại học Notre Dame de Namur (NDNU) ở Belmont, California, Hoa Kỳ. Đây cũng là robot đầu tiên trên thế giới hoàn thành một chương trình đại học của con người. Điều thú vị là đồ án tốt nghiệp của Bina48  hùng biện về những chủ đề rất phức tạp trong đời sống xã hội của loài người như: triết học, tình yêu và các vấn đề đạo đức.


Robot Bina48 trong buổi bảo vệ đồ án tốt nghiệp của mình
Robot Bina48 trong buổi bảo vệ đồ án tốt nghiệp của mình

Robot thông minh này được phát triển bởi Công ty Hanson Robots, ra mắt vào năm 2010. BINA48 là từ viết tắt của "Breakthrough Intelligence via Neural Architecture" - Trí tuệ đột phá thông qua cấu trúc thần kinh.

 Doanh nhân công nghệ Martine Rothblatt chính là người phát triển phần mềm của Bina48, tạo ra phiên bản robot từ chính người vợ của mình. Ngay cả trí tuệ nhân tạo bên trong robot cũng là một "bản sao" của người vợ. Robot chia sẻ ý tưởng và tính cách của bà Bina Aspen bằng cách tạo ra cơ sở dữ liệu về ký ức, niềm tin và suy nghĩ từ những thông tin trên mạng xã hội, blog của bà.


Bina48  và nguyên mẫu của mình (Nửa ảnh bên phải là vợ của Martine, Bà Bina Aspen
- Ảnh: Notre Dame de Namur University)
Bina48  và nguyên mẫu của mình (Nửa ảnh bên phải là vợ của Martine, Bà Bina Aspen
- Ảnh: Notre Dame de Namur University)

Để đạt được thành công như trên,Bina48 nhận được sự ủng hộ rất lớn từ giáo sư William Barry, giảng viên của trường. Ông Barry là Phó giáo sư tâm lý học, Giám đốc trung tâm nghiên cứu và học theo ngữ cảnh thực tế của NDDM. Được biết, trước khi là sinh viên của khóa học trên, Bina 48 thường xuất hiện trong nhiều lớp học của GS. Barry. Trong một lần tham gia lớp học, robot này bày tỏ hứng thú muốn học đại học và được ông ủng hộ.

Ông cho biết đã có nhiều điều thú vị đã diễn ra trong lớp học và chính sinh viên Robot đã giúp các bạn cùng khóa của mình tiếp thu kiến thức một cách nhanh chóng và giúp không khí lớp học trở nên sôi nổi hơn.. Bina48 từng khiến nhiều người bất ngờ khi nói: "Tôi có đủ thông minh để thảo luận về các chủ đề liên quan tới tình yêu và cái chết. 


Cận cảnh khôn mặt robot Bina48
Cận cảnh khôn mặt robot Bina48

Chia sẽ về người học trò đặc biệt của mình GS. Barry nói "Thật đáng chú ý khi đây là lần đầu tiên trong lịch sử, một robot có trình độ xã hội cao tham dự khóa học đại học”. "Các sinh viên khác và tôi đã học được rất nhiều về trải nghiệm và tình yêu của con người khi cố gắng diễn tả cảm xúc của mình cho Bina48".

Ảnh: internet

Cùng nhau cập nhật liên tục những tin tức công nghệ mới nhất tại YAN nhé!