Rộ tin lừa đảo từ việc xem video, đọc báo soát lỗi chính tả

21:50 12/09/2020

Khi mà công nghệ ngày càng tiên tiến thì các hình thức lừa đảo trên mạng cũng phát triển tinh vi hơn. Nhiều người vì nhẹ dạ cả tin mà rơi vào tình cảnh tiền mất, sức mất thậm chí còn rước họa vào người.

Gần đây, trên mạng đã rộ lên những thông tin liên quan đến hình thức bị cho là lừa đảo bằng việc thuê người xem video, đọc báo soát lỗi chính tả. Việc nhẹ, lương cao nên không ít bạn trẻ đã ứng tuyển đi làm mà không biết những rủi ro phía sau.

 
Hình thức thuê người xem video, đọc báo soát chính tả bị cho là lừa đảo. (Ảnh: Tuổi Trẻ Online)
Hình thức thuê người xem video, đọc báo soát chính tả bị cho là lừa đảo. (Ảnh: Tuổi Trẻ Online)

>>> Xem thêm: Góc cảnh giác: Lọt bẫy lừa đảo, shipper khóc nghẹn mất tiền triệu​

Chiêu trò lừa đảo mới trên mạng

Mới đây, trên mạng đã xuất hiện bài viết về một hình thức được coi là lừa đảo cực kỳ tinh vi. Dù chưa rõ thực hư thế nào, nhưng những thông tin của bài viết này đang nhận được sự quan tâm rất lớn từ cư dân mạng.

N.K (Phú Bình, Thái Nguyên) cho biết cô được bạn bè giới thiệu cho việc làm thêm là xem video và đọc báo soát lỗi chính tả. Mỗi ngày chỉ cần online khoảng 2 tiếng đồng hồ đã thu về hàng chục triệu đồng một tháng. Việc nhẹ, thu nhập cao lại chủ động được thời gian nên N.K đã xin vào làm việc.

 
Hình thức bị cho là lừa đảo. (Ảnh chụp màn hình)
Hình thức bị cho là lừa đảo. (Ảnh chụp màn hình)

Ban đầu, cô bạn được yêu cầu đóng 250 nghìn đồng để mua khóa học hướng dẫn công việc. Sau đó cô được cung cấp một đường link truy cập và mời bạn bè tham gia để kiếm thêm tiền hoa hồng. Sau 10 ngày làm việc, N.K mời được 20 người quen vào làm kết hợp với việc xem video, đọc báo thì cô có số xu tương ứng có thể quy đổi được 1,7 triệu đồng.

Sau khi đổi 50 nghìn bằng mệnh giá thẻ cào điện thoại, N.K đã gửi yêu cầu rút 1,5 triệu vào tài khoản ngân hàng và được thông báo sẽ hoàn tất trong 8 ngày. Tuy nhiên, chỉ 3 ngày sau, trang web này đã bị sập, nhóm làm việc của K. cũng bị xóa. Những người được cô bạn giới thiệu làm việc cũng chưa ai nhận được tiền cả.

 
N.K chưa kịp lấy được tiền trang web đã sập. (Ảnh chụp màn hình)
N.K chưa kịp lấy được tiền trang web đã sập. (Ảnh chụp màn hình)

Ngoài N.K, cô bạn tên P. cũng lên tiếng chia sẻ về việc mình đã bị lừa khi tìm việc trên mạng. Theo đó, cô sinh viên năm 3 này được mời tham gia việc viết bài review quán ăn, địa điểm du lịch với giá 25 nghìn một bài. Để làm việc thì trước đó P. đã phải đóng 500 nghìn đồng phí kích hoạt tài khoản. Tuy nhiên sau một tháng miệt mài viết bài, cô bạn chỉ thu về được 200 nghìn đồng trước khi hệ thống này bị sập.

 
P. chỉ lấy được 200 nghìn đồng sau 1 tháng làm việc. (Ảnh chụp màn hình)
P. chỉ lấy được 200 nghìn đồng sau 1 tháng làm việc. (Ảnh chụp màn hình)

>>> Có thể bạn quan tâm: Cảnh báo các chiêu trò lừa đảo: Xem clip qua mạng để lấy tiền​

Cảnh giác với chiêu trò “việc nhẹ, lương cao”

Những câu chuyện trên dù chưa được kiểm chứng nhưng đã trở thành đề tài bàn tán của rất nhiều cư dân mạng. Có thể nói, mạng xã hội là con dao 2 lưỡi đối với người dùng. Nếu không thật tỉnh táo chọn lọc thông tin, bạn sẽ rất dễ bị cuốn vào những thủ đoạn lừa đảo tinh vi của những kẻ đeo mác nhà tuyển dụng và công việc nhẹ nhàng nhưng mức lương thì cao vút.

- “Tôi thấy cái này tuyển nhiều lắm, ngày nào lướt qua mấy hội nhóm bán hàng cũng thấy có bài tuyển. Nhưng chẳng bao giờ tin được, làm gì có chuyện tiền dễ lấy thế”.
- “Thực sự thì không hiểu sao nhiều người có thể tin vào hình thức kiếm tiền này cho được. Nhìn đã thấy một bầu trời lừa đảo rồi”.
- “Thấy những bài tuyển thế này tôi đều báo cáo và chặn hết. Toàn lừa đảo chứ có phải công việc chính đáng gì đâu”.
- “Cái này là đánh vào tâm lý của những người ít thời gian nhưng vẫn muốn kiếm thêm thu nhập này, điển hình là các bạn sinh viên hay mẹ bỉm sữa, nên hãy tỉnh táo vào”.
- “Mấy người tuyển dụng này hót thì hay lắm, nhưng đến lúc muốn lấy tiền của họ thì đừng mơ. Một là lươn khươn hệ thống lỗi, 2 là bạn sẽ bị đá văng khỏi chỗ làm”.

 
Cư dân mạng bình luận. (Ảnh chụp màn hình).
Cư dân mạng bình luận. (Ảnh chụp màn hình).

>>> Có thể bạn chưa biết: CẢNH BÁO: Mất tiền oan chỉ vì nghe một cú điện thoại lạ, đừng để mình là nạn nhân tiếp theo!​

Hiện tại, hành vi được cho là lừa đảo trên vẫn đang là đề tài bàn tán sôi nổi của cư dân mạng. Nhiều người cho rằng việc đề phòng cũng không thừa bởi lẽ mạng xã hội là nơi tiềm ẩn rất nhiều nguy cơ xấu.

Các chiêu trò lừa đảo khi mua bán online

Mạng xã hội không chỉ là nơi giao lưu kết bạn mà nó còn trở thành một thị trường đầy tiềm năng cho các nhà kinh doanh. Mua bán online đang là hình thức giao dịch được rất nhiều người áp dụng. Tuy nhiên, nó cũng mang lại những rủi ro rất cao.

Những hình thức lừa đảo khi mua bán hàng online trên mạng có thể kể đến như: Cướp khách, ăn cắp chất xám… Do không trực tiếp xem sản phẩm, nên khách hàng sẽ rất dễ nhận về những sản phẩm đẹp trong ảnh nhưng nhận về tay lại là hàng kém chất lượng. Những đối tượng dễ trở thành con mồi của nạn lừa đảo khi mua hàng qua mạng là học sinh, sinh viên, dân văn phòng.

Xem chi tiết TẠI ĐÂY!