Rộ tin đồn Nữ hoàng Anh chuẩn bị thoái vị

16:40 14/07/2020

Nữ hoàng Elizabeth II là người có thời gian trị vì lâu dài nhất tại Vương quốc Anh. Tính tới thời điểm hiện nay, bà vẫn luôn là người nhận được nhiều sự ủng hộ và tín nhiệm tại đất nước này.

Trong thời gian này, Nữ hoàng đã dần ít xuất hiện trước công chúng. Do đó, bắt đầu có tin bà đang chuẩn bị cho việc thoái vị sau hơn nửa thế kỉ cống hiến.

Nữ hoàng Elizabeth II không phải là người giàu nhất nước Anh
Nữ hoàng Elizabeth II đã trị vì được 68 năm. (Ảnh: Express)

>> Xem nhanh: Viễn cảnh có thể xảy ra khi Nữ hoàng Elizabeth II băng hà

 Vị Nữ vương dành cả đời để cống hiến

Nữ hoàng Elizabeth II đã lên ngôi từ năm 26 tuổi và trị vì suốt từ năm 1952 cho tới nay. Sau 68 năm trị vì, bà trở thành vị quốc vương có thời gian cai trị lâu nhất trong lịch sử của hoàng gia Anh. Elizabeth II được nhận xét là vị nữ hoàng luôn cống hiến cho đất nước. Người dẫn chương trình của kênh số 5, truyền hình quốc gia Anh đã phát biểu trong phim tài liệu Nữ Hoàng: Trách Nhiệm Đặt Lên Trên Gia Đình: "Nữ hoàng là hình ảnh một người trị vì dám hi sinh những điều quan trọng nhất của cá nhân để đổi lấy lợi ích cho cả dân tộc và nền quân chủ Anh".

Tại sao Nữ hoàng Anh Elizabeth II luôn là biểu tượng thời trang ...
Nữ hoàng Elizabeth II lên ngôi vào năm 26 tuổi. (Ảnh: Daily Mail)

Trong thời gian cả thế giới phải gánh chịu ảnh hưởng của dịch Covid-19 vừa qua, Nữ hoàng Anh và chồng là Công tước xứ Edinburgh, ngài Philip đã cách ly tại lâu đài Windsor. Tính tới thời điểm hiện tại, bà đã vắng mặt một thời gian khá dài và có vẻ như chưa có ý định quay trở lại. Tiến sĩ Anne Whitelock, Nhà sử học hoàng gia cho rằng dù có nhiều đồn đoán về việc người phụ nữ quyền lực nhất Anh quốc sẽ thoái vị, thế nhưng bà sẽ không rời khỏi vị trí của mình, bởi vào năm 21 tuổi Nữ hoàng Elizabeth II đã từng nói không cần biết bản thân sống bao lâu, bà sẽ dành trọn đời mình để phát triển Anh quốc.

Năm 2017, tờ Daily Mail từng có bài viết phân tích về việc trị vì của Nữ hoàng. Theo tờ báo này, có thể bà đang cân nhắc việc nhường quyền nhiếp chính cho con trai là Thái tử Charles vào năm bà 95 tuổi, tức năm 2021. Theo luật Nhiếp chính của hoàng gia Anh, nếu Nữ hoàng đủ sức khỏe trị vì tới năm 95 tuổi, bà có thể trao quyền cho con trai mình trong khi bản thân còn đang tại vị.

Vì sao Nữ hoàng Elizabeth và Hoàng thân Philip ngủ riêng hơn 7 ...
Nữ hoàng và Hoàng tế Philip hiện đang cách ly ở lâu đài Windsor. (Ảnh: Beaumonde)

>> Đừng bỏ lỡ: Du khách gặp Nữ hoàng nhưng không nhận ra và hỏi một câu bất ngờ

Mối quan hệ của Nữ hoàng với cháu dâu Meghan Markle

Bên cạnh tin đồn Nữ hoàng sẽ nhường quyền nhiếp chính cho con trai, sự thực về mối quan hệ của bà với cô cháu dâu đầy tai tiếng Meghan Markle cũng nhận được sự chú ý của giới truyền thông. Vài ngày trước, tờ Daily Star đã hé lộ thông tin rằng tình cảm giữ Elizabeth II và cô cháu dâu đã rạn nứt từ lâu.

Nữ Hoàng Anh cử trợ lý cao cấp hỗ trợ Công nương Meghan sau một ...
Có nhiều tin đồn mối quan hệ giữa Nữ hoàng và cháu dâu đã rạn nứt từ lâu. (Ảnh: Pinterest)

Theo tờ báo này, con trai của Harry và Meghan, bé Archie là chắt thứ 8 của Nữ hoàng. Archie được làm lễ rửa tội sau khi tròn 2 tháng tại lâu đài Windsor, đây là sự kiện quan trọng và luôn cần có sự tham gia của các thành viên hoàng gia cấp cao. Tuy nhiên, trong buổi lễ này, vợ chồng Nữ hoàng lại vắng mặt. Đây được coi là bằng chứng cho sự rạn nứt trong mối quan hệ giữa bà và cô cháu dâu trong một cuốn sách về hoàng gia mới được xuất bản gần đây.

Theo đó, sự vắng mặt của vợ chồng Nữ hoàng đã khiến vợ chồng Sussex cảm thấy bất mãn, nhất là Meghan vì cảm thấy không được tôn trọng như chị dâu và quyết định ra nước ngoài sinh sống. Dù vậy, trên thực tế, vào ngày lễ rửa tội của Archie, Nữ hoàng đã có sự kiện lên lịch từ trước nên không thể tham dự. Ngoài ra, vào năm 2018, bà cũng từng vắng mặt trong buổi lễ rửa tội của Hoàng tử Louis, con út nhà Cambrigde vào năm 2018.

Hé lộ bằng chứng cho thấy mối quan hệ giữa Nữ hoàng Anh với Meghan Markle đã rạn nứt từ lâu khiến cô ôm hận trong lòng - Ảnh 1.
Nữ hoàng không tham gia lễ rửa tội của Archie. (Ảnh: Daily Star)

Sở thích thú vị của Elizabeth II

Mặc dù là Nữ hoàng của một vương quốc, thế nhưng Elizabeth II lại có một số sở thích mà ai biết đến cũng cảm thấy bất ngờ. Có nhiều quy tắc của bà mà người ta tưởng là do hoàng gia yêu cầu như thế, tuy nhiên sự thật chứng minh đó chỉ là sở thích của bà mà thôi.

- Nữ hoàng thích đá có hình cầu: Chúng ta quá quen thuộc với những viên đá lạnh có hình lập phương, thế nhưng Nữ hoàng Elizabeth II không thích chúng, bà thích đá lạnh hình cầu vì tiếng động va chạm vào thành công dễ nghe hơn. Thậm chí từng có giả thiết rằng Vương tế Philip đã tạo ra máy làm đá hình cầu để chiều theo sở thích này của vợ mình.

Mësoni 9 fakte që tregojnë sa e çuditshme është mbretëresha Elizabetë
Nữ hoàng thường xuất hiện trong những bộ đồ nổi bật. (Ảnh: Repoteri)

 - Trang phục màu mè và được đánh số: Lý do cho việc thích mặc đồ màu mè của bà khá đáng yêu, bà muốn mình nổi bật nhất khi xuất hiện, như vậy dân chúng phía xa sẽ có thể nhận ra vị Nữ hoàng đáng kính của mình nhanh hơn. Còn việc đánh số quần áo là để tránh mặc đi mặc lại đồ hoặc mặc trùng tông màu trong những lần bà xuất hiện liên tiếp.

- Ghét ăn súp: Món khai vị truyền thống của châu Âu là thứ mà Nữ hoàng rất ghét, bà sẽ không bao giờ ăn súp. Món súp không được xuất hiện trong bữa ăn riêng của Nữ hoàng.

- Không thích đàn ông nhiều râu ria: Từ Vương tế cho đến Thái tử, tất cả đàn ông hoàng gia Anh đều gọn gàng trong việc râu tóc. Chỉ có một ngoại lệ là cháu trai Harry và bà đã yêu cầu Harry cạo râu rất nhiều lần nhưng anh không chịu sửa đổi.

Xôn xao tin Nữ hoàng Anh sẽ sớm thoái vị: Dành cả đời để phụng sự đất nước, liệu bà đã thật sự sẵn sàng để nhường ngôi? - Ảnh 3.
Nữ hoàng bên con trai là Thái tử Charles. (Ảnh: Daily Mail)

>> Xem thêm: Con dâu Nữ hoàng trả lời phỏng vấn, ám chỉ Meghan vô ơn

Việc Nữ hoàng Elizabeth II có thoái vị sau hơn nửa thế kỉ cống hiến hiện vẫn đang là chủ đề được người Anh vô cùng quan tâm. Tuy nhiên, phía hoàng gia vẫn chưa có bất kì một tin chính thức nào về việc này. 

NỮ HOÀNG ELIZABETH II

Nữ hoàng Elizabeth II hay còn gọi là Nữ hoàng Elizabeth Đệ Nhị. Bà sinh năm 1926, hiện đang là quân chủ của 16 quốc gia trong Khối Thịnh Vượng Chung.

Dù trên lý thuyết, quyền lực của bà tại 16 quốc gia này là rất lớn, tuy nhiên bà hiếm khi can thiệp vào các vấn đề chính trị do quy ước vì chính trị nước Anh nay đã là quân chủ lập hiến.

Elizabeth II lên ngôi vào năm 1952, sau khi cha của bà là Quốc vương George VI qua đời. Tính tới nay, bà đã trị vì được 68 năm.

Bà kết hôn năm 1947 với cựu Vương tôn Hy Lạp và Đan Mạch là Philip.

Tại Anh, sự tin tưởng và ủng hộ của nhân dân dành cho bà là rất cao.