[Review]Đã tai với album Opera Dance đóng mác Việt Nam

11:09 30/09/2013

Thể loại opera xưa giờ vẫn bị dán mác sang chảnh đã đành, giờ thêm phần remix âm thanh chồng lớp lại càng đòi hỏi cái sự thưởng thức cầu kì công phu hơn.

Chẳng ai cấm người nghèo nghe opera cũng như chẳng ai bảo đi xe hơi thì không được xơi bánh tráng trộn. Opera không phải chỉ dành cho người có học thức âm nhạc sâu rộng, tôi nghĩ nó cũng không đến nỗi quá khó cho tất cả chúng ta. Ai cũng có thể thưởng thức được, thêm chút dance có nhịp điệu vào thì càng dễ nghe.

Hôm nay, tôi sẽ giới thiệu chút đỉnh về một album nhạc sản xuất 100% Việt Nam được tôi trân trọng đưa vào kệ album các thể loại cổ điển và bán cổ điển quốc tế của mình : Queens of the night - Ngọc Tuyền, Triệu Yên, Dj Hoàng Anh.

e20130928_112905.jpg (600×338)

Thật ra sự kết hợp giữa opera và dance không phải là mới mẻ. Có nhiều cách thức để đưa hai thể loại vốn cách nhau rất xa, hòa quyện lại với nhau. Tuy nhiên, phần lớn đều hướng đến đối tượng khán giả phương Tây vốn đã có nền tảng tốt về nhạc cổ điển và am hiểu xu hướng nhạc điện tử nên trong sự đón nhận đã có sẵn sự sàng lọc và các nhà sản xuất âm nhạc cũng theo đó mà hướng sản phẩm của mình hoặc thiên về cổ điển, hoặc thiên về điện tử nhiều hơn. Ngoài dance-opera thì tôi thường vẫn nghe rock-opera nhưng theo cá nhân tôi thì dance opera nghe dễ chịu hơn, đỡ ồn ào hại não hơn.

Opera là thể loại kén thính giả, thậm chí khi đã chọn những bài dễ nghe nhất hay chỉ là  vocal pop thì cũng không phải ai cũng nghe được. Kết hợp với dance cũng vậy. Thật ra là nó sẽ đòi hỏi người nghe phải có sự chọn lọc đầu tư thiết bị để thưởng thức được đúng cái mà cả dance và opera thể hiện.

Khuyến cáo nên nghe bằng tai nghe từ Sennheiser Momentum trở lên, on-ear hay fullsize đều được để thưởng thức được đúng các loại âm thanh trong bài nhạc. Các tai nghe in-ear như bose, iphone, creative, kể cả beat in-ear nghe đều không ra gì cả, bass lép xẹp, trebe chát chúa và giọng hát chói lanh lảnh. Còn dàn âm thanh thì nếu nghe bằng máy tính nên có soundcard tốt + dàn loa 2.1 hay 5.1 có giá trên 100$, nghe trong phòng kín. Dàn home theater hoặc loại chuyên dụng càng tốt. Nếu có dàn Bang & Olufsen BeoLab thì trên cả tuyệt vời.

Đây là bài số 6 , Der Holle Rache trích trong vở opera Cây sáo thần của Mozart

Trong album có mấy bài dance mạnh như 1- Un bel di (trích từ vở Madame butterfly"của Puccini) hay 6 - Der Holle Rache bài hát kinh điển cho giọng nữ cao từ vở opera Cây sáo thần của Mozart, với các bè hát được phối lại cho 2 giọng nữ vừa “rượt đuổi” vừa nâng nhau lên rất quyện với nền nhạc dance kiểu vũ trường dồn dập. Nếu thích thể loại này thì đề nghị là nên mua cả album về thưởng thức. Không nên chơi bằng mấy bản rip Mp3 vì với chất lượng rip 192kbs nghe chát chúa rất kiểu như "cục gạch đập vào màng nhĩ". Ai thích sự nhẹ nhàng kiểu chill-out ambient có thể thử 2 chuyển thể của các bản nhạc kinh điển là 8 - Canon của Pachelbel3 - Flower duet từ vở Lakmé của Délibes.

Album Queens of the night gồm 8 ca khúc của 2 giọng Soprano hàng đầu kết hợp cùng Dj số 1 VN. ♥ Sau thời gian gợi mở về dự án thì mãi đến 8 tháng sau album này mới chính thức ra mắt. Tôi thích 1 - Un bel di, 2- Voi che sapete, 6 - Der holle Rache. Có lẽ đó cũng là những bài dễ nghe nhất trong album.

Album này được biên tập khá tốt với 2 bài mở đầu đủ  mạnh để giữ người nghe đi tiếp đến các bản nhẹ hơn phía sau. Tiếp sau bản chill-out lại đến phần dance dồn dập. Cái này rất quan trọng trong việc thưởng thức xuyên suốt 1 album nhạc mà ko bị tuột cảm xúc. Một số biên tập âm nhạc không làm được điều này khiến người nghe dễ bị cảm giác chán hoặc quá ồn ào mà bỏ qua không nghe hết cả album, chỉ nghe những bài đã được giới thiệu hoặc single hit trước đó.

Cá nhân tôi vẫn thích những chiếc CD đặt trong hộp nhựa trong classic dễ dàng đặt để vào kệ một cách gọn gàng ngay ngắn. Chỉ có điều duy nhất tôi không hài lòng về phần thiết kế bìa album, danh sách bài hát màu chìm lỉm, rất khó đọc.

Tóm lại nhạc opera xưa giờ vẫn bị dán mác sang chảnh đã đành, giờ thêm phần remix âm thanh chồng lớp lại càng đòi hỏi cái sự thưởng thức cầu kì công phu hơn. Chúc mọi người đầu tuần có những giây phút thư giãn với album này !