[Review] Wreck-it Ralph | Rap-phờ đập phá

08:00 10/11/2012

(YAN)- Ý tưởng một kẻ xấu muốn làm người tốt không phải là mới mẻ nhưng nó vẫn luôn là ý tưởng thú vị từ hàng chục năm nay, từ lúc mèo Tom đôi khi muốn làm hòa với Jerry hay gần đây là nhân vật Megamind bất đắc dĩ trở thành anh hùng. 

Phần còn lại của các ý tưởng như vậy là việc phát triển xương sống để tác phẩm không bị đứt gãy và nội dung đủ sức lôi kéo khán giả ngồi lại đến khi kết phim. May mắn thay, Wreck-it Ralph đủ khả năng làm được điều này.

Từ ý tưởng ban đầu về một kẻ xấu đột nhiên không muốn làm kẻ xấu nữa mà muốn trở thành anh hùng, bộ phim đã phát triển thành cuộc phiêu lưu đầy khôi hài, hấp dẫn của kẻ xấu Ralph khi lần đầu bỡ ngỡ bước chân ra khỏi trò chơi điện tử thuộc dòng arcade mà mình đã tham gia 30 năm để bước vào một thế giới chiến tranh trong Duty's Hero, game bắn súng dưới góc nhìn của người thứ nhất. Tiếp đó là màn đua xe cho những ai đam mê tốc độ trong Sugar's Rush.

Khi cuộc phiêu lưu của anh chàng Ralph có dấu hiệu rơi vào ngõ cụt thì biên kịch đã khôn khéo lồng ghép vào đó câu chuyện tình bạn giữa Ralph & Vanellope đúng chất Disney. Từ hai kẻ ghét nhau như chó - mèo, mối quan hệ này nhanh chóng trở thành bạn thân & được phát triển một cách hợp lý, dễ thương, vui nhộn và người xem bị cuốn theo tâm lý tình cảm của hai nhân vật. Chính vì thế, khi mối quan hệ này đột ngột thay đổi, nó tạo nên cảm xúc mãnh liệt và để lại ấn tượng sâu lắng cho người xem.

Bên cạnh sợi dây tình cảm giữa hai nhân vật chính, các nhân vật phụ cũng có cá tính, các mối quan hệ song song và liên quan đến nhân vật chính để làm nền và khiến bộ phim trở nên phong phú hơn.

Và hơn hết, là bộ phim về thế giới trò chơi điện tử nên Wreck-it Ralph có rất nhiều câu thoại, tình tiết liên quan đến game mà bất kỳ gamer nào cũng biết và thích thú. Có những thứ mà các gamer tưởng chừng đã quên lãng lại khiến cho họ có cảm giác "nhập vai" một cách trọn vẹn.

Và cho dù không phải là game thủ, với nội dung hợp lý và cách phát triển câu chuyện đầy thú vị theo đúng tinh thần của Disney, bộ phim đủ khiến người xem là trẻ em hay người lớn vẫn thỏa mãn với 101 phút tràn ngập cảnh hành động, phiêu lưu, tình cảm với kỹ xảo 3D được lồng ghép khéo léo vào phim.

Điểm trừ lớn nhất của phim cũng đến từ việc bộ phim tập trung nhiều cho các game thủ nên những tình tiết, những trò chơi gợi nhớ kỷ niệm cho các game thủ bao nhiêu thì với người xem thông thường, những pha hành động đó cũng chỉ đọng lại là những cảnh phim mãn nhãn chứ không tạo dấu ấn cho người xem.

Điểm trừ thứ hai đến từ việc lồng tiếng phim. Hoàng Mập là 1 người có chất giọng tương đối phù hợp với nhân vật Ralph nhưng những câu thoại của anh cũng chỉ thuần túy truyền tải thông tin tới người xem chứ không tạo được sự nhấn nhá hay cá tính cho nhân vật, trừ đoạn thoại "bình dân" và hài hước lúc Ralph trò chuyện với Vanellope. 

Đinh Ngọc Diệp thì có chất giọng trẻ con phù hợp với nhân vật Vanellope, và cách Ngọc Diệp "diễn" trong lúc thoại cũng làm cho nhân vật Vanellope có sức sống hơn. Tuy nhiên, giọng của Ngọc Diệp hơi mềm yếu nên đôi khi không thể hiện được hết sức sống cũng như cá tính của cô bé.

Nhưng với những lỗi không đáng kể này, bộ phim vẫn giữ nguyên được giá trị của nó và phần nào Walt Disney đã tìm lại được bản thân mình sau một loạt phim đứng ké với tên tuổi của Pixar. Ralph hay Vanellope có thể khó tạo được  hình ảnh như Mickey, Bạch Tuyết, Cô Bé Lọ Lem... nhưng họ rất có thể là sự tiên phong trong việc tạo động lực cho hãng trong những bộ phim tiếp theo.