Review Squid Game: Bình cũ rượu mới, là “món ăn tinh thần” mùa dịch

19/09/2021, 11:00 GMT+07:00

17/09 vừa qua, song song với Sex Education quay trở lại cùng mùa mới thì có một series Hàn khiến khán giả đứng ngồi không yên kể từ lúc trailer được ra mắt là Squid Game. 

 
Squid Game: "Món ăn tinh thần" của mùa dịch.
Squid Game: "Món ăn tinh thần" của mùa dịch.

Squid Game lấy đề tài quen thuộc mà bất cứ ai cũng từng xem qua: Giải đố, chơi trò chơi để sinh tồn. Phim xoay quanh một nhóm người đều có điểm chung là thiếu nợ và không là ai cả ở xã hội ngoài kia, chính vì thế mà buộc họ tham gia vào một “đấu trường” – nơi họ phải chiến đấu để giành lấy mạng sống của mình.

Tại đây, 456 người chơi sẽ tham gia lần lượt 6 trò chơi khác nhau và mỗi mạng người trị giá 100 triệu Won, tổng cộng số tiền thưởng lên đến 45.6 tỷ Won. Khác với những phim tiền nhiệm, tác phẩm sẽ không đánh đố người chơi bằng những câu hỏi cần phải suy luận hay vận dụng kiến thức. Thay vào đó, 6 vòng sẽ xoay quanh những trò chơi dành cho trẻ con. 

 
Squid Game lấy đề tài quen thuộc là giải đố, chơi trò chơi để sinh tồn.
Squid Game lấy đề tài quen thuộc là giải đố, chơi trò chơi để sinh tồn.

Nhắc tới tác phẩm sinh tồn chắc hẳn người xem sẽ nghĩ ngay đến những thước phim dồn dập và máu me, Squid Game mang đầy đủ các yếu tố đó để khiến khán giả không thể rời mắt. Điểm cộng lớn ở series này khi mang đến những câu chuyện khác nhau của từng nhân vật như: Ki-hoon (Lee Jung-jae) lâm vào cảnh nợ nần chồng chất bởi chứng nghiện cờ bạc, Sae-byeok (Jung Ho-yeon) là một kẻ đào tẩu, Sang-woo (Park Hae-soo) – cậu bạn hàng xóm với Ki-hoon giỏi giang nhưng lại là một tội phạm kinh tế,… cùng rất nhiều nhân vật khác.

Bộ phim không ngần ngại “bỏ” hai tập đầu tiên để kể về lý do cùng các tuyến nhân vật giúp khán giả có được cái nhìn bao quát nhất về thứ mà họ sắp phải đối mặt. 

 
Những con người thú vị đã tạo nên Squid Game.
Những con người thú vị đã tạo nên Squid Game.

>> Có thể bạn quan tâm: Squid Game để lộ số cá nhân: Gần 4.000 cuộc gọi tham gia game sinh tử

Như với hầu hết các tác phẩm cùng thể loại của Hàn Quốc, Squid Game trên Netflix rất hướng về nhân vật. Ngay cả loạt phim về thời kỳ zombie - Kingdom cũng được định hướng bởi nhân vật, nhưng các nhà biên kịch luôn biết cách làm cho Squid Game trở nên cực kỳ thú vị và hấp dẫn.

Nhắc đến Squid Game thì không thể không kể đến Alice in Borderland – một series của Nhật có đề tài tương tự được ra mắt trước. Tuy nhiên, những người tham gia trong Alice in Borderland không biết chuyện gì đang xảy ra, còn đối với người chơi trong Squid Game thì họ đến với đấu trường một cách tự nguyện. Ngoài ra, các trò chơi được lấy cảm hứng từ trò chơi cho trẻ con, nhưng đối với phiên bản dành cho người lớn này, người chơi không chỉ chơi vì danh dự, sự sống mà còn để giành được rất nhiều tiền. Nhưng để sở hữu được số tiền đó, họ sẽ phải đánh đổi những gì và nhận ra bài học gì?

 
Nhà biên kịch đã làm cho Squid Game trở nên thú vị và hấp dẫn.
Nhà biên kịch đã làm cho Squid Game trở nên thú vị và hấp dẫn.

Squid Game “thả” người chơi tự do để từ đó phim bóc tách mỗi nhân vật cho khán giả thấy rõ nhất đâu là phần con và đâu là phần người. Qua từng trò chơi, họ lại càng hiểu hơn tại sao họ lại tham gia và đâu mới là địa ngục thật sự - tại đây hay cuộc đời ngoài kia. Qua đây, phim cũng cho thấy thực trạng phân lớp giàu nghèo trong xã hội, khi người nghèo được xem là những trò tiêu khiển cho tầng lớp thượng lưu. 

Bộ phim không chỉ có cách kể riêng với đề tài cũ, Squid Game còn mang đến cho khán giả một dàn cast thực lực cùng các cảnh phim rất bắt mắt – khi xuyên suốt phim chỉ toàn là máu và bạo lực nhưng lại được sắp xếp cùng các gam màu sáng, màu neon hay những cầu thang nối dài đan chéo nhau. Tất cả tạo nên tổng thể không thể chê được. 

Đối với đề tài này, không chỉ riêng Squid Game mà những tác phẩm tiền nhiệm sẽ mắc phải những lỗi liên quan đến tính logic. Nhưng liệu nó có đáng để người xem xăm soi, vô tình mất đi cảm giác trải nghiệm hay không? Bộ phim sẽ mang đến sự “giải trí căng thẳng” trong tình hình hiện tại khi chúng ta không thể ra rạp để thưởng thức các bộ phim bom tấn.

Ảnh: Netflix

Đón đọc thêm nhiều tin tức hấp dẫn về phim tại YAN.

KHÁN GIẢ NÓI GÌ SAU KHI XEM SQUID GAME?

Ngay sau khi series Squid Game được lên sóng, nhiều khán giả đã dành lời bình luận xung quanh bộ phim như sau:

- Một bộ phim quá hay, xem 1 lần 9 tập, rất ý nghĩa về con người với nhau. mong đợi có đột phá hơn ở season 2 nếu có.

- Phim hay, đặt mình vào vị trí của nhân vật thì không biết mình sẽ thành dạng người gì, bao nhiêu sân si, ganh ghét, đố kị, thiện ác, đúng sai.

- Về âm thanh, nhạc là 1 trong những yếu tố quan trọng tạo độ hấp dẫn cho bộ phim.

- Mình cảm thấy phê nhất đoạn chọn cặp để chơi bắn bi và quá trình chơi của nhân vật nam chính và ông cụ. Đoạn đó quá sâu sắc luôn.

Xem thêm về những review phim khác tại đây!