Review "Song Song": Nhã Phương tái hợp "Hotboy bánh giò" sau 8 năm

12:30 31/03/2021

Song Song là tựa phim Việt tiếp theo ra rạp sau mùa Covid-19, được chỉ đạo bởi đạo diễn Nguyễn Hữu Hoàng. Nội dung phim được đưa ra khá lôi cuốn khi dựa trên thể loại hiệu ứng cánh bướm, nói về nhân vật Trang của Nhã Phương và hành trình sửa lại việc cô vô tình thay đổi quá khứ, khiến cuộc sống sau đó của cô thay đổi hoàn toàn, từ một thực tại song song, cô phải tìm cách chuyển mọi thứ về thực tại ban đầu. Xuyên suốt câu chuyện chính là sự xuất hiện của người chồng (Trương Thế Vinh), cùng người bạn thân (Hoàng Phi), chàng thanh tra (Võ Đình Hiếu), ông hàng xóm (Tiến Luật) cùng các nhân vật phụ khác.

*BÀI VIẾT KHÔNG TIẾT LỘ TÌNH TIẾT PHIM

 
 Nội dung phim được giới thiệu khá lôi cuốn khi dựa trên thể loại hiệu ứng cánh bướm.
 Nội dung phim được giới thiệu khá lôi cuốn khi dựa trên thể loại hiệu ứng cánh bướm.

KỊCH BẢN VÀ NHÂN VẬT

Điều kiện tiên quyết chiếm phần trăm thành công lớn của một tác phẩm điện ảnh chính là kịch bản. Việc remake từ Mirage của Tây Ban Nha chính là một sự đảm bảo ở khoản này cho Song Song khi vốn đã có sự sàng lọc tử tế từ ban đầu cũng như có phần nền móng vững chắc. Phim được dẫn dắt đi qua từng thể loại từ tình cảm, ly kỳ đến phá án, kỳ ảo ở mức khá.

Điểm cộng cho kịch bản phim chính là sự Việt hóa khá hợp lý, cũng như sàng lọc được những tình tiết không phù hợp trong kịch bản gốc để tránh cảm giác khiên cưỡng. Câu chuyện dẫn dắt có đầy đủ các phần giúp người xem hình dung rõ mình đang theo dõi điều gì và cùng đặt chung được câu hỏi hướng về một kết cục lớn chứ không bị lan man như nhiều bộ phim khác, điều này giúp tạo cảm giác mong chờ đến mức căng thẳng khi theo dõi các tình tiết được bày ra. Các chi tiết quan trọng để giúp những cú twist cuối phim trở nên đắt giá được rải rác khá tự nhiên, đủ khiến cảm xúc khán giả đến lúc tháo nút thắt được vỡ oà.

Sau khi sinh con, Nhã Phương tái xuất với vai người mẹ trong phim mới “Song  song” | Giải trí | Chuyên trang Sinh Viên Việt Nam - Báo điện tử Tiền Phong
Phim tạo cảm giác mong chờ đến mức căng thẳng khi theo dõi các tình tiết được bày ra.

Tuy nhiên, mối liên hệ giữa các nhân vật trong phim lại có phần thiếu sự sâu sắc và gắn kết. Ở thực tại 1, mặc dù từng nhân vật như người chồng, người bạn thân, cô đồng nghiệp đều có thời lượng xuất hiện không ít nhưng lại có vẻ chưa đủ để tạo nên sự kết nối rõ rệt hơn về cuộc sống, vì thế sự xuất hiện của họ ở thực tại song song không tạo nên cảm giác sâu sắc đủ với nữ chính. May mắn là mối quan hệ với con gái của Trang lại khá tròn trịa và đủ tô điểm để những phút cao trào người xem luôn nhớ về sự tồn tại của cô bé này.

Nhã Phương tái xuất điện ảnh, làm vợ Trương Thế Vinh trong phim 'Song song'  | Tuổi Trẻ Cười
Mối liên hệ giữa các nhân vật trong phim lại có phần thiếu sự sâu sắc và gắn kết.

Ở thực tại thứ 2, vai trò của người bạn thân và vị giáo sư (Khương Ngọc) cũng trở nên không quá quan trọng khi cách xây dựng khiến nhân vật của họ có thể bị thay thế bởi những tình huống thông minh khác, mặc dù hai nhân vật này xứng đáng được khai thác kĩ lưỡng hơn. Nhìn chung, việc xây dựng cuộc sống ban đầu của Trang ở thực tại 1 chỉ đạt đến khoảng 60% mức độ cần thiết để tạo tiền đề tốt cho cái kết của phim.

Giây phút quyết định của phim ở cuối thực tại 2 cũng gây một chút tiếc nuối vì được đẩy khá nhanh. Cái kết sau đó cũng được giải quyết chóng vánh đến mức cảm giác hơi hời hợt, dù vẫn trọn vẹn. Nếu kéo dài thêm 5 phút để nhân vật Trang có thể bộc lộ rõ hành động và tính cách của mình trong cách xử lý mọi việc sẽ giúp đọng lại nhiều hơn.

 
Cái kết sau được giải quyết khá chóng vánh đến mức hơi hời hợt.
Cái kết sau được giải quyết khá chóng vánh đến mức hơi hời hợt.

DIỄN XUẤT

Về Nhã Phương, sự trở lại màn bạc lần này của cô nàng xứng đáng nhận sự tán thưởng sau một thời gian vắng bóng. Nhã Phương đã tiết chế hơn rất nhiều trong diễn xuất cũng như biểu cảm gương mặt. Nhưng ở nhiều phân đoạn, cũng vì sự điều chỉnh đó khiến cô thiếu đi nét diễn "bùng nổ" cần có, gây nên cảm giác "còn thiếu chút xíu nữa thôi". Hoặc có vài phân đoạn (chỉ vài phân đoạn) đài từ của nữ diễn viên gây nên chút khó chịu, cảm giác như đang đọc chữ từ kịch bản.

Một cách tổng thể, có thể thấy bà xã của Trường Giang đã hoàn thành khá ổn vai diễn này. Những cảnh yêu thương bên con gái được cô nàng thể hiện rất tự nhiên, có lẽ cô đã mang vào phim sự trải nghiệm ở cuộc sống.

 
Sự điều chỉnh diễn xuất khiến cô thiếu đi nét diễn "bùng nổ" cần có, 
gây nên cảm giác "còn thiếu chút xíu nữa thôi".
Sự điều chỉnh diễn xuất khiến cô thiếu đi nét diễn "bùng nổ" cần có,
gây nên cảm giác "còn thiếu chút xíu nữa thôi".

Có thể nói rằng bộ phim là "những cú lừa" đối với khán giả không chỉ khi vỡ lẽ những cú twist mà còn về dàn cast nam. Từ trailer, người ta có thể tin 2 nhân vật chính bên cạnh Nhã Phương là Trương Thế Vinh và Tiến Luật, nhưng không, đó lại nơi dành cho Võ Đình Hiếu - nhân vật bị giấu nhẹm trong cả quá trình truyền thông trước đó. Thực sự là một màn kết hợp tạo nên cảm xúc lớn khi nhìn thấy hai nhân vật từ phim ngắn hiện tượng Xin Lỗi Anh Chỉ Là Thằng Bán Bánh Giò năm nào là Võ Đình Hiếu và Nhã Phương cùng xuất hiện trên màn bạc. 

Diễn xuất của anh chàng này từ trước đến nay vẫn được đánh giá tốt, sau một khoảng thời gian trở lại, Võ Đình Hiếu có lẽ sẽ không khiến khán giả thất vọng khi ra rạp. Vai diễn của Tiến Luật không thể làm khó được anh. Đây vốn là nhân vật then chốt, nếu để cho nam danh hài thể hiện nhiều hơn có lẽ sẽ còn nhiều điều bùng nổ.

Hoàng Phi cùng Khương Ngọc cũng như phân tích ở trên rằng tuyến nhân vật chưa được đầu tư đúng mực nên đã khiến diễn xuất của họ cũng không mấy ấn tượng. Các nhân vật phụ khác đều thể hiện tròn trịa vai trò của mình.


Võ Đình Hiếu - nhân vật bị giấu nhẹm trong cả quá trình truyền thông trước đó.

Điểm sáng khác của phim có thể kể đến các diễn viên nhí. Những khi người lớn đang khiến mạch phim căng thẳng thì sự xuất hiện của các bé như cân bằng lại. Bé gái trong vai con của Nhã Phương vô cùng đáng yêu, cảm giác như bé thật sự là con của nhân vật với sự nũng nịu rất đời thường. Hai cậu bé còn lại cũng phần nào giúp tác phẩm chân thật hơn, không bị kịch hóa nhờ diễn xuất và lời thoại tự nhiên.

Phim Song song Nhã Phương đóng chính né Tết 2021 có gì hay
Điểm sáng của phim có thể kể đến các diễn viên nhí.

KỸ THUẬT - HẬU KỲ

Âm nhạc của phim chỉ có thể đảm bảo ở mức an toàn và hoàn thành. Nó đã cộng hưởng để giúp tình tiết có được đúng tinh thần nhưng sau đó lại không đọng được gì hay khiến người xem phải nổi gai ốc. Ca khúc vang lên ở cú twist cũng không tạo nên chất xúc tác để hình thành nên cảm xúc đặc biệt nào. 

Ánh sáng và màu sắc có lẽ là điều khiến nhiều người khó chịu khi xem Song Song. Nếu 1/3 đầu phim được thực hiện khá ổn thì từ khi bước qua thực tại thứ 2, mọi thứ tối dần đến mức khó nhìn rõ. Chọn màu phim (có lẽ) giống với tông màu lạnh lẽo trong các phim DC nhưng dường như người thực hiện lại quá sa đà và khiến các phân đoạn đều mang lại cảm giác không tách bạch. Có thể đây là dụng ý để giúp tôn lên thể loại ly kỳ và thể hiện sự tăm tối của câu chuyện, nhưng nếu chỉnh sáng hơn một chút cũng không làm phim tệ đi đâu nhỉ?

Hiểu rõ về những mảnh ghép bí ẩn trong phim 'Song Song' trước khi bước vào  câu chuyện giữa hai thực tại · SaoStyle
Ánh sáng và màu sắc có lẽ là điều khiến nhiều người khó chịu khi xem "Song Song".

Góc quay của phim cũng không có quá nhiều điểm sáng và dừng ở mức ổn, thế nhưng kĩ xảo và dựng phim là điều đáng khen. Với một kịch bản chuyển thể có nội dung về hiệu ứng cánh bướm như thế này, chỉ cần dựng tệ một chút hay kĩ xảo "ba xu" đã khiến mọi thứ thành ra vô lý đến vô duyên, rất may rằng ê-kíp đã giữ được sự ổn định ở hai hạng mục này.

Điểm đánh giá từ YAN: 7.5/10

Trên đây là những ý kiến review ban đầu từ YAN sau buổi công chiếu đầu tiên. Tựu chung thì đây là một tác phẩm chỉn chu của điện ảnh Việt và đáng để khán giả bỏ tiền mua vé đến rạp. Bộ phim xứng đáng đem về doanh thu trăm tỷ. Dù điện ảnh Việt đang có phần vay mượn quá nhiều khi chọn remake, nhưng đây là một tác phẩm remake nên được khích lệ. Hãy đến xem để có trải nghiệm cho chính mình nhé!

Ảnh: Tư liệu phim

NHỮNG BỘ PHIM ĐIỆN ẢNH NHÃ PHƯƠNG TỪNG THAM GIA

Là một gương mặt diễn viên được khán giả yêu thích, Nhã Phương luôn được chọn vào vai chính trong các tác phẩm lớn như:

- Quả Tim Máu (2014): vai Linh, đóng cùng Thái Hòa - Hoàng Bách

- Scandal: Hào Quang Trở Lại (2014): vai diễn khách mời

- 49 Ngày (2015): vai Quyên, đóng cùng Trường Giang

- 49 Ngày 2 (2017): vai Quyên (khách mời), đóng cùng Trường Giang

- Yêu Đi, Đừng Sợ! (2017): vai Phương, đóng cùng Ngô Kiến Huy

- Lôi Báo (2017): vai An, đóng cùng Cường Seven

- Hoán Đổi (2018): vai Tiên Tiên, đóng cùng Việt Hương

- Trạng Quỳnh (2019): vai Điềm, đóng cùng Trần Quốc Anh - Trấn Thành

Xem thêm tin tức về cô nàng TẠI ĐÂY.