[Review phim] Battle Of The Year hay Flop Of The Year?

09:40 04/10/2013

Battle Of The Year hoàn toàn không đem lại một điều gì mới mẻ trong dòng phim nhảy nhót. Dù chưa hết mùa phim 2013 nhưng nhiều khán giả phải cho rằng Battle Of The Year (Đấu Trường Của Năm) chính là bộ phim xứng đáng đạt danh hiệu Flop Of The Year (Thất Bại Của Năm).

Phần cốt truyện trong các bộ phim về đề tài nhảy nhót thường không được đầu tư nhiều, để khán giả không bị “ngộp” giữa một câu chuyện vừa kịch tính lại vừa tràn ngập những màn vũ đạo thật bắt mắt. Và dĩ nhiên những chiêu trò nhảy nhót phải thật hấp dẫn để có thể gỡ gạc lại sự hứng thú của khán giả. Nhưng Battle Of The Year đã thất bại trong cả việc truyền tải một câu chuyện có nội dung tạm ổn lẫn những pha phô diễn vũ đạo đẹp mắt. 

Nội dung kể về cuộc thi b-boy hàng năm, một giải Olympic của giới breakdance toàn thế giới Battle Of The Year. Đội tuyển của Mỹ đã mười lăm năm liên tiếp không giành chiến thắng, và Dante – một giám đốc công ty âm nhạc hip-hop đã mời đồng đội cũ trong nhóm nhảy của mình, Jason Blake, để đào tạo một đội hình mơ ước để quyết tâm tranh chức vô địch lần này. Làm sao để những cá nhân luôn kiêu hãnh rằng “Tôi là giỏi nhất” có thể dẹp bỏ cái tôi và kết hợp thật nhuần nhuyễn với nhau thành một đội xứng đáng với vị trí vô địch của giải đấu lớn nhất năm này?

Một cốt truyện không mới nhưng đáng lẽ nó đã có thể được thực hiện sắc bén hơn và thú vị hơn những gì mà Battle Of The Year đem lại. Việc nhấn mạnh tài năng và tầm quan trọng của huấn luyện viên Jason Blake đã phản tác dụng khi những “chiêu trò” của huấn luyện viên này đem lại cho Dream Team lại không có gì đặc biệt ngoài những câu nói quen thuộc như “Các cậu phải là một gia đình”, “Trong đội này không có “tôi”, chỉ có “chúng tôi””  và thái độ áp đặt mà không có điều gì khiến các chàng trai trẻ tâm phục khẩu phục và thuyết phục khán giả. Những mâu thuẫn trong đội được đưa ra và giải quyết hết sức đơn giản. Nhân vật Franklyn khá thừa thãi, không khẳng định được vai trò của mình trong toàn bộ câu chuyện, ngoài việc liên tục đọc thoại với một biểu cảm duy nhất và những câu tâng bốc huấn luyện viên Blake thật sáo rỗng. Nhân vật biên đạo múa Stacey cũng là một trường hợp tương tự.

Những màn trình diễn vũ đạo của Battle Of The Year chủ yếu tập trung vào giai đoạn lúc tập luyện của Dream Team. Nhưng phim đã không thể hiện được rõ sự khác biệt trong kĩ thuật và khả năng phối hợp giữa lúc mới tập hợp và sau khi đã đoàn kết với nhau hơn của cả đội, nên những khán giả không hiểu sâu xa về break-dance cảm thấy nhàm chán, và đây quả là một sự thất bại lớn vì khán giả xem phim không phải ai cũng là b-boy. Tuy nhiên, phải thật sự khen ngợi cho các màn trình diễn cuối cùng trong cuộc thi. Phần trình diễn của đội tuyển Mỹ, phần thi đấu đối kháng trong trận chung kết giữa đương kim vô địch Hàn Quốc và nhân vật chính của phim là đội tuyển Mỹ đều là những phần trình diễn thực sự xuất sắc, khiến cả khán phòng phải ồ lên thán phục.

 

Battle Of The Year hoàn toàn không đem lại một điều gì mới mẻ trong dòng phim nhảy nhót. Với những khán giả đơn thuần muốn thưởng thức một bộ phim có cốt truyện tạm được và những màn trình diễn ấn tượng thì đây là một bộ phim hoàn toàn nhàm chán cho đến 10 phút cuối cùng. Quả là một sự đáng tiếc cho một bộ phim lấy tên của một giải đấu lớn ngoài đời và những tên tuổi đủ “hot” để kéo khán giả đến rạp.