Review "Cậu Vàng": Cái kết vẫn chưa thoả đáng với khán giả xem phim

08/01/2021, 17:00 GMT+07:00

Bộ phim Cậu Vàng phóng tác từ tác phẩm của nhà văn Nam Cao thoát khỏi cái bóng, áp lực của tác phẩm kinh điển. Giữ trọn tinh thần phản ánh hiện thực và giá trị nhân văn cốt lõi của tác phẩm gốc, hơn hết Cậu Vàng hấp dẫn khán giả ở cách kể chuyện hiện đại.  

 
"Cậu Vàng" đủ nhưng chưa đã
"Cậu Vàng" đủ nhưng chưa đã

>>> Đừng bỏ qua: NSX phim Cậu Vàng: "Chó Việt quen lối sống tự nhiên, không đáp ứng được nhiều kỹ thuật khó"

BÀI VIẾT ĐỀ CẬP MỘT PHẦN NỘI DUNG PHIM, CÂN NHẮC TRƯỚC KHI ĐỌC!

Một "Cậu Vàng" tươi mới trong tác phẩm điện ảnh

Những Lão Hạc, Bá Kiến, Cậu Vàng đóng đinh trong tâm trí công chúng nhiều thế hệ cả ở tác phẩm văn học lẫn điện ảnh. Áp lực trên vai của đạo diễn Trần Vũ Thủy và ê-kíp không nhỏ. Họ phải thuyết phục khán giả yêu Lão Hạc, con Vàng, làm sao để khán giả dõi theo câu chuyện phim với con mắt tò mò, thích thú nhất. Khó khăn là thế, nhưng ê-kíp sáng tạo đã làm được.

Phim mở đầu với khung cảnh làng quê Bắc Bộ hoang sơ, yên bình đẹp đến nao lòng. Gam màu tươi sáng không chủ đích tô hồng cho hiện thực vốn cơ cực của người dân thời bấy giờ. Nó hướng người xem tới ánh sáng lấp lánh của giá trị nhân văn. Cố NSND Bùi Cường ngay khi viết kịch bản đã không muốn đẩy con người vào ngõ cụt, vì thế hình ảnh tươi tắn này mang tinh thần tích cực

.  
Một "Lão Hạc" hết mình con và "Cậu Vàng"
Một "Lão Hạc" hết mình con và "Cậu Vàng"

Khán giả nằm lòng cốt truyện Sống mòn, Chí Phèo, Lão Hạc cũng không cần lo lắng. Là bởi Cậu Vàng lấy cảm hứng từ tác phẩm văn học kinh điển, nhưng người làm phim dồn tâm huyết thổi vào phim luồng gió mới. Vẫn bức tranh thu nhỏ của xã hội thực dân nửa phong kiến những năm đầu thế kỷ 20, vẫn những phận đời, phận người dân thấp cổ bé họng chịu mọi ách áp bức, bóc lột của cường hào ác bá nhưng mỗi nhân vật đều có cách phản kháng riêng.

 
NSƯT Hữu Châu đã "lột tả" hết nhân vật của Bá Kiến
NSƯT Hữu Châu đã "lột tả" hết nhân vật của Bá Kiến

Lão Hạc nghèo hèn bị bắt trói, bị vu vạ và bắt nộp phạt đầy phi lí, bị cha con Bá Kiến và Lý Cường dồn tới đường cùng hòng cướp mảnh vườn. Thế nhưng Lão Hạc dù biết trứng chọi đá nhưng kiên định phản kháng, lão tuyên bố với Bá Kiến “không biết mèo nào cắn mỉu nào”. Lão Hạc của Cậu Vàng quen đấy mà lạ đấy. Hay như giáo Thứ đau khổ vì văn hóa thời mạt bị rẻ rúng, sức trói gà không chặt lại không xông xênh bạc tiền nhưng tìm ra cách nhờ xóm giềng giúp đỡ Lão Hạc một cách hợp lý.

 
Binh Tư - 1 gã giang hồ nhưng lương thiện
Binh Tư - 1 gã giang hồ nhưng lương thiện

Tuyến nhân vật mới như Cò - Cải được bồi đắp tươi mới hơn. Hay gã Binh Tư cũng có diễn biến tâm lý rõ nét và thú vị hơn. Ngay cả những tuyến nhân vật phụ như kẻ hầu của Lý Cường hay tay bắt chó cũng được chăm chút xuất hiện dù không nhiều nhưng đủ lưu lại ấn tượng. 

>>> Có thể bạn chưa xem: "Cậu Vàng” là phim điện ảnh đầu tiên mở buổi casting cho diễn viên "bốn chân"

Dàn diễn viên toả sáng trong tác phẩm

Không ít khán giả thắc mắc, phim lấy tên Cậu Vàng nhưng nửa đầu phim chưa thấy rõ vai trò của chú chó. Kỳ thực Cậu Vàng không chỉ bó hẹp trong câu chuyện với gia đình Lão Hạc, mà là nhân vật liên kết câu chuyện của các gia đình trong ngôi làng Vũ Đại. Con Vàng chính là kỳ vọng, ước mơ của những người làm phim về sức phản kháng của các nhân vật cũng, giúp bộ phim thoát khỏi cái bóng của nguyên tác. 

Bên cạnh những diễn viên kỳ cựu như Viết liên, NSƯT Hữu Châu, Chiều Xuân hay diễn viên trẻ Băng Di hoàn thành tốt vai diễn, Cậu Vàng chính là một trong những “diễn viên” tỏa sáng nhất. Chú chó thông minh này hầu như diễn tả trọn vẹn cảm xúc vui, buồn, thù hận. Khi bên Cò và Lão Hạc, Cậu Vàng ra dáng người con, người bạn tâm tình cũng có lúc làm nũng như trẻ thơ. Thế nhưng khi Bá Kiến, Lý Cường động tới Lão Hạc, Vàng sẵn sàng lăn xả chống trả quyết liệt. Vàng vụt trở thành anh hùng bốn chân trung thành, không ngại hi sinh thân mình để bảo vệ chủ.

 
Bá Kiến và cậu con trai Lý Trưởng nhiều toan tính
Bá Kiến và cậu con trai Lý Trưởng nhiều toan tính

Từ ý tưởng thai nghén ban đầu của cố NSND Bùi Cường, sau này đạo diễn Trần Vũ Thủy đẩy vai trò của Cậu Vàng đầy đặn hơn hoàn toàn hợp lý. Cậu Vàng không phải một phim minh họa cho tác phẩm văn học, sáng tạo của đạo diễn cho người xem cơ hội khám phá tình tiết, cảm xúc mới. Một Cậu Vàng không yếu ớt bị người ta bắt trói nữa, nay Vàng thoát thân ngoạn mục bằng bản năng sinh tồn và chờ thời cơ trả thù cho chủ bằng lòng trung thành và tràn đầy tình thương yêu dành cho chủ nhân.

 
"Mợ Ba" của Băng Di được xem là vai diễn đột phá trong sự nghiệp điện ảnh của nữ diễn viên
"Mợ Ba" của Băng Di được xem là vai diễn đột phá trong sự nghiệp điện ảnh của nữ diễn viên

Cậu Vàng tạo sức hút ở nhiều tình huống và cung bậc cảm xúc. Người xem ứa nước mắt ở cảnh nó bị bắt trói, nhói lòng khi thấy Vàng chảy nước mắt nhìn theo đoàn người đưa linh cữu Lão Hạc ra đồng, rồi lại trầm trồ trước những cảnh chiến đấu ngoạn mục của Vàng với đám chó hoang. Thế giới không hiếm bộ phim sinh lấy động vật làm trung tâm, đối với điện ảnh Việt Cậu Vàng là tác phẩm tiên phong và thành công. Trong những thể loại khó, thì làm phim về động vật là khó nhất. Cậu Vàng chắc chắn thuyết phục người xem với diễn xuất, biểu cảm của chú chó đảm nhận vai chính. 

Tuy nhiên, về phần cái kết của phim vẫn chưa thoả mãn khiến người xem khi tình tiết cao trào giải quyết một cách tích tắc khiến khán giả gần như hơi bất ngờ về cái kết của từng nhân vật.

Xem xong Cậu Vàng chắc chắn khán giả sẽ không còn những định kiến cố hữu về dòng phim chuyển thể từ tác phẩm điện ảnh. Câu chuyện phim, cách kể chuyện chứng tỏ một sản phẩm sáng tạo có sức hút với mọi đối tượng khán giả.

>>> Có thể bạn quan tâm: Nhân vật chính của "Cậu Vàng" là chó Shiba Nhật, CĐM: "Phim Việt thì thuần Việt, đừng làm màu"

Ảnh: Facebook phim

NGHỆ SĨ VIẾT LIÊN LÊN TIẾNG BÊNH VỰC "CẬU VÀNG"

Trong đoạn video của mình, nghệ sĩ Viết Liên trong vai Lão Hạc cũng đã rất tin tưởng và đặt hết tâm huyết vào nhân vật chú chó đóng vai cậu Vàng cùng mình.

Ông chia sẻ: "Tôi không bị dị dứng hay phản ứng với cậu Vàng, vì nó là con tôi trong Cậu Vàng nên tôi phải yêu nó. Nhân vật, động vật thực hiện được tất cả những điều yêu cầu trong kịch bản là điều quan trọng nhất và hiệu ứng sẽ tới khán giả khi ra rạp và tôi chắc chắn rằng khán giả khi nhìn cảnh diễn của cậu Vàng sẽ không thể không xúc động đâu, tôi tin Cậu Vàng sẽ làm được khi ra rạp!".

Xem thêm chi tiết tại đây!