[Review] Mùa Hè Lạnh - Điểm 10 tuyệt đối cho Ngô Quang Hải

23/12/2012, 18:30 GMT+07:00

Với Mùa Hè Lạnh, Ngô Quang Hải xứng đáng là “hậu duệ xuất sắc” của Lê Hoàng trong việc mang lại… sự hoảng hốt tột độ cho khán giả sau khi xem phim.


	
	Đạo diễn Ngô Quang Hải và 3 diễn viên chính trong buổi ra mắt phim
Đạo diễn Ngô Quang Hải và 3 diễn viên chính trong buổi ra mắt phim

Trước khi công chiếu, Mùa hè lạnh được xếp là danh sách một trong những phim sẽ đốt nóng các rạp trong mùa Giáng sinh (theo lời PR). Mà đúng là phim “nóng” thật, vì những cảnh “hùng hục” giữa hai nhân vật trong phim không thể xếp vào dạng “lạnh” được. Và chắc chắn sức nóng ấy một phần cũng xuất phát từ cảm giác tức giận của khán giả sau khi rời rạp (cho dù mỗi người có một lý do nóng giận khác nhau). Nhưng xét cho cùng, dù có nhiều lời khen chê, nhưng Mùa hè lạnh vẫn xứng đáng được điểm 10 vì những gì đạo diễn họ Ngô đã làm được cho bộ phim thứ hai của mình.

1. Một điểm đầu tiên dành cho Ngô Quang Hải trong việc kêu gọi nhà đầu tư bỏ tiền cho anh thực hiện bộ phim đã ấp ủ suốt nhiều năm (với tên gọi ban đầu là Kiên). Không biết những gì diễn ra trên màn ảnh có khác biệt nhiều so với kịch bản ban đầu hay không nhưng việc giữa thời buổi kinh tế khó khăn này mà vẫn có nhà đầu tư chịu chi tiền tỉ để anh gây-hoang-mang-cho-khán-giả thế này thì rõ ràng tài “thuyết trình” của Ngô Quang Hải quá xuất sắc. Anh đã tiếp thêm niềm tin cho các nhà làm phim trẻ: chỉ cần có tài thuyết phục, bạn sẽ được rót kinh phí làm phim, bất kể kịch bản thế nào.

2. Ai đó định nghĩa, một bộ phim thành công là bộ phim đọng lại suy nghĩ cho khán giả sau khi rời rạp. Xét theo tiêu chí này thì Mùa hè lạnh là một bộ phim quá thành công. Chắc chắn mỗi khán giả đều có cảm xúc và sự “suy tư” riêng. Người hay hoang mang thì sẽ tự hỏi: “Cuối cùng phim này muốn nói gì?”. Người thật thà thì thú thật: “Xem xong chả hiểu gì!”. Người “cao cấp” thì bình luận: “Hơi nhức đầu. Nhưng phải nhức đầu vậy mới là phim hay chứ!”. Người dễ chịu thì bình luận: “Bỏ 100K mua vé xem… LNK tắm cũng đáng tiền!”. Ghi thêm một điểm cho Ngô Quang Hải.


	
	Cảnh nóng trong phim lạnh
Cảnh nóng trong phim lạnh

3. Ngô Quang Hải định nghĩa Mùa hè lạnh thuộc dòng phim Noir. Theo lý thuyết, có thể tóm tắt phim Noir là những bộ phim đen trắng lấy ánh sáng có độ tương phản cao làm chủ đạo; tập trung kể những câu chuyện ly kỳ, hấp dẫn; không có những cảnh kỹ xảo hay dựng cảnh cầu kỳ mà thường tập trung vào việc khai thác cốt truyện, đối thoại thông minh, hài hước để nhằm tạo nên sức hấp dẫn của bộ phim. Và điều cốt yếu là kịch bản của phim Noir rất phức tạp với nhiều chi tiết, nút thắt mà mọi vấn đề chỉ được giải quyết khi bộ phim kết thúc.

Đối chiếu với Mùa hè lạnh, quả thật có phim này cũng thấp thoáng bóng dáng của một bộ phim Noir khi cũng có cốt truyện là một vụ án mạng, có nhân vật nữ quyến rũ và nhân vật nữ (tỏ ra) nguy hiểm. Nhưng Mùa hè lạnh còn cao hơn một bậc vì sau khi bộ phim kết thúc, nhiều khán giả vẫn cảm thấy hoang mang là nút thắt đã được giải quyết hay chưa?! Một điểm nữa cho Quang Hải là hoàn toàn chính xác.

4. Ngô Quang Hải quá xuất sắc khi chọn dàn diễn viên chính cho Mùa hè lạnh. Lý Nhã Kỳ như được sinh ra cho nhân vật Hoa, cả ở nét lẳng lơ điệu đàng, giọng nói lơ lớ run rẩy của người đàn bà luôn hừng hực nhựa sống, và nhất là khả năng diễn xuất sắc sự vô hồn của nhân vật trong nhiều trường đoạn, cũng như "tài" tạo tiếng cười cho khán giả ngay ở đỉnh điểm của cảnh mây mưa bằng tiếng rên của mình. Đạo diễn Ngô cũng rất "tinh ý" khi để Midu diễn “gồng” suốt phim, cả sự ngây thơ với kiểu mắt tròn xoe, miệng chúm chím lẫn vẻ nguy hiểm cuối phim để khán giả biết rằng: Cô này có vấn đề đấy, Cô này là nút thắt trong câu chuyện của tôi đấy! Lại tặng anh 1 điểm vì điều này.


	
	Lý Nhã Kỳ như được sinh ra cho vai diễn này
Lý Nhã Kỳ như được sinh ra cho vai diễn này

5. Nếu mục đích của bộ phim là gây hoang mang cho khán giả thì phần dựng phim cũng quá xuất sắc để có thêm 1 điểm. Hơn 2 tiếng dài lê thê của bộ phim để kể một câu chuyện có thể tóm gọn trong 1 tập phim truyền hình Cảnh sát hình sự, đạo diễn đã nhiều lần sử dụng thủ pháp đan xen cảnh- giữa quá khứ với hiện tại, giữa thời điểm này và thời điểm khác, giữa bối cảnh này với bối cảnh khác… để tạo độ khó hiểu cho phim. Đạo diễn còn không ngại làm tăng tính thực tế cho phim khi cố tình giữ lại cảnh 1 người đi đường lấp ló chụp ảnh Midu bằng điện thoại trong một cảnh phim.

6. Âm thanh của phim cũng xứng đáng mang lại cho bộ phim thêm 1 điểm khi hiệu ứng tiếng động để tạo sự gây cấn cho phim được lặp đi lặp lại liên tục, có lúc khiến khán giả ù tai nhằm tăng thêm sự căng thẳng. Bù lại, giọng của nhân vật (do diễn viên tự lồng tiếng) lại được sử dụng như yếu tố mang lại sự thư giãn cân bằng cho khán giả. Không ít khán giả đã phì cười khi trước tiếng thở hổn hển còn hơn cả thật của diễn viên trong cảnh quay “đắt giá” nhất phim.

7. Hình ảnh của phim cũng xuất sắc ghi thêm một điểm khi tạo đúng tinh thần của phim Noir với màu sắc u ám, cảnh trí đơn giản… Nhưng có vẻ khi quay đạo diễn muốn thể hiện tinh thần này mạnh mẽ nên quên mất việc kiểm soát chất lượng ánh sáng, khiến gần như toàn bộ cảnh nội hình ảnh đều bị “hột” vì thiếu sáng.

8. Ngôn ngữ điện ảnh là điều mà gần như sinh viên điện ảnh nào cũng từng học qua khi thể hiện tác phẩm của mình. Trong Mùa hè lạnh cũng có rất nhiều ngôn ngữ điện ảnh, từ đoàn tàu, trời mưa, tiếng còi tàu hụ, hình ảnh gột rửa lớp bụi trên người nhân vật Kiên, xác chết trong giờ học giải phẫu của Nhâm… Tuy vậy, những ngôn ngữ điện ảnh này giống như những vật trang trí được cố ý đưa vào một ngôi nhà ọp ẹp, nên trở thành vô duyên và… vô nghĩa. Ngô Quang Hải cũng không giấu tham vọng đưa Mùa hè lạnh tham gia các liên hoan phim quốc tế nên không thể bỏ sót những hình ảnh mang tính “văn hóa địa phương” như múa lân, bà đồng… Nhưng đáng tiếc, chúng chỉ góp phần làm tăng độ lê thê cho phim. Nhưng dù sao thì cũng phải tặng 1 điểm cho Ngô Quang Hải khi vẫn nhớ đến những yếu tố điện ảnh này.

9. Phần ca khúc trong phim là điểm sáng hiếm hoi của Mùa hè lạnh qua giọng hát cao vút của Thu Minh (và đã trở thành hit từ khi phim chưa ra mắt) nhưng khi đặt vào phần cuối phim lại chả ăn nhập gì nội dung, và càng thêm khiến khán giả hoang mang. Giá như nhà sản xuất chịu khó nghiên cứu thị trường âm nhạc hơn, để chọn ca khúc Chỉ anh hiểu em của anh chàng ca nhạc sĩ Khắc Việt thì có lẽ hợp với ý đồ của đạo diễn hơn. Dù sao, cũng nên tặng thêm 1 điểm cho Ngô Quang Hải.


	
	Thu Minh không hề tham gia phim nhưng vẫn xuất hiện trên trailer
Thu Minh không hề tham gia phim nhưng vẫn xuất hiện trên trailer

10. Một điểm cuối cùng dành cho cách PR phim cực kỳ bài bản và chuyên nghiệp của nhà sản xuất. Mùa hè lạnh ngay từ khi chuẩn bị bấm máy đã khiến dư luận chú ý với đủ các chiêu thức PR đúng chuẩn:

- Tin đạo diễn bị trộm bạc tỉ ngay trong ngày ra mắt đoàn phim
- Tung trailer có đầy rẫy cảnh phô bày thân thể của Lý Nhã Kỳ
- Tin đạo diễn và diễn viên có quan hệ tình cảm
- Mời Thu Minh hát nhạc phim (và cố tình đưa hình ảnh của cô vào trailer để hút thêm khán giả). Nhưng cuối cùng Thu Minh không hề xuất hiện giây nào trên phim!

Chính nhờ những chiêu PR này mà những khán giả ngây thơ (như tôi) đã chịu chi tiền vào rạp để xem Mùa hè lạnh. Công đầu này phải dành cho nhà sản xuất nhưng không thể thiếu sự góp sức của đạo diễn họ Ngô.


	
	Midu có tin đồn tình cảm với đạo diễn họ Ngô
Midu có tin đồn tình cảm với đạo diễn họ Ngô

Bởi vậy, với Mùa Hè Lạnh, Ngô Quang Hải nhận  được điểm 10 là hoàn toàn xứng đáng!