[Review] Last Vegas - Khi các bô lão cùng hô “YOLO”

23:00 29/11/2013

Gừng càng già càng cay, mấy bố càng già thì càng máu! Rober DeNiro, Kevin Kline, Morgan Freeman và Michael Douglas, toàn những tên tuổi lẫy lừng đạt giải thưởng danh giá đã chứng tỏ mình vẫn còn có thể quậy tưng bừng như ai trong Last Vegas, một bộ phim kể về bốn người bạn thân quyết định tổ chức tiệc độc thân cho thành viên cuối cùng trong nhóm kết hôn… Ở độ tuổi 70!

Xét về tổng thể, dù là một bộ phim về các cụ già cố gắng quậy cho đã cái tuổi lọm khọm uống thuốc nhiều hơn ăn cơm, thì Last Vegas lại không có cao trào hay những hậu quả trớ trêu khiến khán giả phải cười nghiêng cười ngả hay trầm lắng bất ngờ. Diễn tiến của bộ phim trôi qua nhẹ nhàng và dễ dàng hơn những gì khán giả đã tưởng tượng. Các cụ đến, các cụ chơi, các cụ có những khoảnh khắc bên cạnh những người bạn chí cốt của mình, rồi các cụ về lại với căn nhà nhỏ và cuộc sống thường ngày. Không quá nặng nề cũng không quá cường điệu, Last Vegas có thể gây thất vọng cho những ai trông chờ một “Hangover” phiên bản già khú đế, nhưng nó hẳn sẽ đem lại một cảm giác dễ chịu đến khó hiểu và có thể khiến bạn mong chờ một cuộc sống xế chiều tương tự.

Dù vậy, ngôn ngữ của phim cũng như các cảnh ăn chơi vẫn rất "bốc lửa" khi những người từng trải như các cụ quyết ăn chơi đến cùng. Các cháu nhỏ, đừng bao giờ xem thường người lớn tuổi!

 
 

Có lẽ do cuộc sống của tôi gắn liền với ông bà, nên tôi có một tình cảm gắn bó khó tả với người già, trên phim hay ngoài đời thực. Vì vậy tôi theo dõi Last Vegas với một tâm thế dễ xúc động và dễ dàng thích thú trước những chiêu trò của các bô lão trên màn ảnh. Tôi cứ nhớ hoài cảnh ông lão Archie (Morgan Freeman) trong những phút đầu phim, khi con cái dù thật tâm lo lắng và chăm lo cho ông, nhưng họ vẫn sập cửa trong những phút hối hả đi làm để lại bố mình đứng một mình cô đơn trong căn nhà tiện nghi nhưng lạnh lẽo. Chỉ mấy giây thôi cũng khiến tôi dễ dàng lặng đi, nghĩ về một thế hệ “cụ ông cụ bà” vừa về hưu đang chờ tôi ở nhà, trong căn nhà lúc trước vẫn luôn miệng than chật, giờ lại thấy nó to đùng. Về nhà thôi, vì mỗi một lần lần lữa theo đuổi những thú vui riêng sẽ là một lần ta hối hận sau này.

Tình bạn của bốn ông cụ dĩ nhiên là yếu tố đặc biệt nhất của bộ phim. Một tình bạn kéo dài hơn 60 năm, quả thực là đáng ngưỡng mộ và có chút không tưởng. Nghĩ về những người bạn của mình, tưởng tượng liệu chúng tôi có còn là bạn sau hơn 60 năm, trong tôi không khỏi dấy lên chút cảm giác mất mát. Có còn gọi nhau bằng biệt danh và không cho người ngoài có đặc quyền tương tự như bốn cụ trong phim, có còn thản nhiên đùa cợt, có còn ở cạnh nhau được nữa không… Last Vegas hài hước trong từng câu thoại với cái duyên nhuần nhuyễn của các lão làng, và cũng trở nên sâu lắng trong lòng khán giả một cách nhuần nhuyễn thông qua nét diễn tinh tế không cường điệu. Cùng với “Le Week-End” (“Cuối tuần ở Paris”) chuẩn bị công chiếu ngày 6.12 tới đây, có lẽ chúng ta nên chuẩn bị tinh thần chờ đón một mùa cuối năm say đắm trước những củ “gừng già” đáng yêu hết biết này là vừa.

Last Vegas có thể lép vế trước những bom tấn đang được công chiếu cùng đợt tại Việt Nam, dù doanh thu của bộ phim trên thế giới cũng đã gấp 2 lần tổng kinh phí. Đạo diễn Jon Turteltaub cũng đã phát biểu rằng dù dàn diễn viên chính đã sẵn lòng đóng tiếp phần 2 nhưng yếu tố quan trọng vẫn là ý muốn của khán giả. Tôi vừa mong vừa không mong “Last Vegas” vẫn chưa phải là “cuối cùng (last)”, vì cá nhân tôi yêu thích bộ phim này, nhưng cũng không muốn nó bị kéo dài lê thê dẫn đến mất đi cái duyên đáng yêu vốn có. Nhưng thôi ngày mai có gió ngày mai thôi, tôi thưởng Last Vegas vẫn là để thỏa mãn chính mình chứ chưa phải là ủng hộ một bộ phim hay để nó có thể tang doanh thu hay có thể làm tiếp phần 2. Vì vậy, với bất cứ ai đang hào hứng gõ dòng trạng thái “TGIF” trên facebook, tôi hân hạnh giới thiệu với các bạn một “”YOLO” Friday” tuổi xế chiếu cực đỉnh cho một buổi tối thứ Sáu nhẹ nhàng và cảm giác ấm áp khi bước chân vào ngôi nhà đang có những củ “gừng già” ngóng trông cả tuần. 

Last Vegas do MVP Platinum phát hành, công chiếu từ ngày 29.12.2013.