[Review] Insidious 2 – Vừa đủ cho một đêm Halloween ma quái

17:30 31/10/2013

Bộ phim kinh dị đúng chất duy nhất được công chiếu trên màn ảnh rộng vào dịp Halloween năm nay.

Sau The Conjuring đầy ấn tượng, khán giả Việt lại càng thêm háo hức trước Insidious 2, một tác phẩm khác của James Wan và là bộ phim kinh dị đúng chất duy nhất được công chiếu trên màn ảnh rộng vào dịp Halloween năm nay. Quả không phụ lòng mong đợi, dù các bạn trẻ lựa chọn “Đi xem Insidious 2 đi” là món phụ, món chính hay tráng miệng cho bữa tiệc đêm Halloween của mình, thì chắc chắn ai cũng phải tấm tắc khen ngon.

Câu chuyện của Insidious 2 tiếp nối ngay với phần 1, khi cậu con trai Dalton đã được đánh thức khỏi cơn hôn mê, nhưng gia đình của Josh Renai dường như vẫn bị quấy rối bởi những thứ không thuộc thế giới này. Trong lúc đó, mẹ của Josh cũng tìm đến những người gọi hồn để tìm hiểu quá khứ bí ẩn của con trai…

Với những chi tiết hù dọa quen thuộc như búp bê ma ám, tủ gỗ, những cánh cửa tự đóng mở hay tiếng dương cầm vang lên giữa đêm… Insidious 2 tiếp tục thành công trong "công cuộc" hù dọa khán giả của mình. Chi tiết nhân vật Renai bị người đàn bà bí ẩn tấn công vào giữa buổi sáng càng khiến người xem khiếp sợ trước mức độ “bạo dạn” của hồn ma và tăng phần ám ảnh (đến ban ngày còn bị ma đánh thì ai mà không sợ chứ). Câu chuyện kết hợp nhuần nhuyễn với các tình tiết khác ở phần 1 cũng khiến fan của Insidious phải ‘ồ, à’ thích thú. Thế giới tâm linh (The Further) song hành cùng thế giới thực được xây dựng đơn giản mà ma quái, đánh trúng niềm tin tâm linh của người xem đối với những thứ như việc người chết cùng sinh hoạt bên cạnh chúng ta thông qua các hoạt động ma chay cúng giỗ. Có lẽ James Wan đã liên hệ với nguồn gốc Á Châu của mình khi xây dựng một The Further như vậy.

Tuy nhiên, nếu đem so sánh với tác phẩm gần nhất của James WanThe Conjuring thì Insidious 2 có phần kém cạnh hơn một chút. The Conjuring tạo ra không khí căng thẳng xuyên suốt từ đầu đến cuối, cao trào được đẩy lên cao đúng lúc tạo ra một sản phẩm kinh dị trọn vẹn, nếu không muốn nói quá là “hoàn hảo”. Trong khi đó, Insidious 2 bắt đầu bị “loãng” nhẹ và trở nên dàn trải, dài dòng ở nửa sau phim, khiến khán giả không còn quá căng thẳng sợ hãi mà chuyển sang tò mò về những bí ẩn nhiều hơn. Các nhân vật phụ gây hài trở thành một điểm gây khó chịu cho những khán giả khó tính, vì họ là loại nhân vật thường thấy trong các phim dòng phim rẻ tiền chứ không phải một bộ phim đã khẳng định được đẳng cấp của mình qua phần 1 như Insidious. Phân đoạn cao trào còn thiếu một chút lực đẩy vì cách giải quyết khá đơn giản, khiến người xem có chút hụt hẫng.

Dù vậy, Insidious 2 vẫn có những chi tiết đáng sợ thú vị. Điểm gây hứng thú nhất cho người viết trong Insidious 2 chính là việc kết hợp giữa kiểu phim kinh dị ma ám tâm linh và kiểu phim “sát nhân giết người hàng loạt”, dù chỉ là một chi tiết thoáng qua trong câu chuyện về hồn ma Parker Crane. Chi tiết này đã làm nổi bật tính bạo lực trong phim thay vì chỉ tập trung vào những ám ảnh ma quái tưởng chừng là không khí chính của bộ phim.  

Như đã nói ở trên, là phim kinh dị đúng chất duy nhất công chiếu với mùa Halloween, thì dù chất lượng có kém hơn tiền bối của mình một tí thì Insidious 2 vẫn là một rổ kẹo “trick or treat” ngon lành với khán giả điện ảnh Việt Nam, dù bạn có phải là fan của phim kinh dị hay chỉ là một cá nhân muốn vui chơi Halloween thật tưng bừng. 

Insidious 2 (Quỷ Quyệt 2) do Galaxy phát hành, công chiếu rộng rãi từ ngày 25/10/2013.