[Review] Hừng Đông phần 2- Thất vọng nhưng vẫn đáng xem?

06:30 16/11/2012

Người gây thất vọng nhất chính là Kristen Stewart và những tình tiết liên quan đến nhân vật Bella của cô. Nhưng điều đó vẫn không thể ngăn khán giả đến rạp để theo dõi phần cuối cùng trong loạt phim này.

Trước khi xem Breaking Dawn phần 2, có 3 vấn đề cần quan tâm:

Thứ nhất: Bella có là 1 ma cà rồng như trong tiểu thuyết?
Thứ hai: Năng lực che chở & bảo vệ của Bella sẽ được thể hiện ra sao trên phim?
Và thứ ba: Các fan của Twilight có hài lòng với đoạn kết khi nhà Cullen đối đầu với nhà Volturi?

Và đối với những ai khó tính, đặt biệt là các Twilight fan, có 3 vấn đề mà họ hoàn toàn chắc chắn:

Điều thứ nhất: Chỉ có thể gói gọn trong hai từ 'thất vọng'. Bella trong truyện ban đầu tự miêu tả bản thân là một cô gái tầm thường hơn cả tầm thường, nhưng may mắn lại được hai chàng trai đem lòng yêu thương và khiến không ít Twilight fan ganh tị lẫn... bực tức với một cô gái như vậy. Thế nhưng, trong trường đoạn miêu tả việc biến thân của Bella và lần đầu tiên nhìn lại bản thân mình, cô đã ngạc nhiên với một con người hoàn toàn mới đầy mê hoặc như cô. Kể cả trong đoạn lần đầu đi săn, Bella cũng được miêu tả với những động tác mạnh mẽ nhưng thanh thoát và khiến cho không ít Twilight fan khi đọc tới đây cũng mong ước mình được trở thành ma cà rồng như Bella.

Thế nhưng Bella trong phim lại là một cô nàng ma cà rồng không đuợc như vậy. Không cần phải xem phim, chỉ cần xem đoạn trailer thôi cũng đủ nhận ra hình dạng Bella - ma cà rồng kém xa với những gì được miêu tả. Và đoạn đi săn thú lần đầu tiên, Bella chứng tỏ mình là một ma cà rồng mới sinh mạnh mẽ nhưng lại không có sự vụng về đáng yêu mà thay vào đó là sự "hùng hục" của một con thú săn mồi. Ngoài ra, sự hời hợt trong việc hóa trang cũng khiến cho nhân vật Bella - ma cà rồng trên phim cũng mất đi làn da trắng muốt, mà thay vào đó, có những đoạn phim mà làn da của Kristen bị loang lổ do lớp phấn bị rơi rớt. 

Và điểm cuối cùng khiến cho nhân vật Bella - ma cà rồng hoàn toàn thất bại ở chính khả năng diễn xuất của Kristen Stewart. Nét biểu cảm trên khuôn mặt của Kristen vẫn không tạo được cảm xúc dù đó là khi cô, lần đầu tiên, gặp lại người cha của mình trong hình dạng mới hay như lúc cô luyện tập khả năng riêng của mình, cách thể hiện của Kristen cũng chẳng khác nhau là mấy.

Điều thứ hai: Năng lực che chở và bảo vệ của Bella là điều đầy bất ngờ trong tiểu thuyết. Nó giải thích cho hàng loạt những sự kiện diễn ra trước đó và là cơ sở cho sự thắng lợi của nhà Cullen trong cuộc đối đầu với nhà Volturi ở đoạn kết. Khi Bella ngã vào vòng tay của Jacob khi thất tình hay sau đó chạy đi tìm Edward, không ít Twilight fan đã căm ghét cô vì tính cách "hai mặt" này. Nhưng đằng sau tất cả mọi chuyện, Bella thật ra cũng chỉ muốn bảo vệ và che chở cho những người mà cô yêu quý nhưng dưới hình dạng của một con người yếu đuối, Bella không thể làm được.

Một mặt nào đó, cái twist này có thể xem là có nét tương đồng về sức nặng và tầm ảnh hưởng như chi tiết bất ngờ về con người thật của giáo sư Snape trong loạt truyện Harry Potter. Không ít Twilight fan từ căm ghét đã chuyển sang cảm thông cho Bella khi cô lần đầu tiên sử dụng ý chí để thể hiện năng lực này ra bên ngoài để bảo vệ Edward. Nhưng việc miêu tả năng lực như vậy bằng câu chữ khác hoàn toàn với việc thể hiện nó bằng hình ảnh. Một lớp sương mỏng? Một luồng sáng trắng hay cái gì đó có thể chuyển hóa nó thành hình ảnh để vẫn thể hiện sự thánh thiện như con người của Bella nhưng vẫn kì ảo như trong truyện, đó là điều không hề dễ dàng.

Và cách mà kỹ xảo hình ảnh đã thể hiện dù không phải là xuất sắc, nhưng phần nào đó nó vẫn thể hiện được đúng với những gì trong truyện miêu tả và giữ được sự lung linh huyền ảo nhưng tạo cảm giác thanh bình của nó.

Điều thứ 3: Hẳn những ai đọc truyện sẽ cảm thấy hồi hộp và căng thẳng khi đọc về đoạn đối đầu giữa nhà Cullen với nhà Volturi, khi những âm mưu thâm độc của lão Aro dần dần được lộ rõ qua giọng nói ra vẻ rất đỗi bình thường của lão. Một lần nữa, truyện đã đưa bộ phim vào một bài toán khó khi những tình tiết bí mật đều đã được biết trước thì liệu còn có sự kịch tích và cao trào nào dành cho đoạn kết của phim? Và đây là lúc đạo diễn và biên kịch thể hiện tài năng của mình khi tận dụng kỹ xảo, lồng ghép vào đó những cái twist khác khiến cả những người xem bình thường lẫn các Twilight fan phải ngỡ ngàng và bị hấp dẫn bởi đoạn kết này thay vì rập khuôn theo tiểu thuyết. 

Thêm vào đó, diễn xuất đầy tài tình của Michael Sheen trong vai lão Aro với chất giọng the thé luôn tỏ ra ngạo mãn, thể hiện rõ bản chất "ngụy quân tử" của một kẻ gian xảo, luôn muốn làm bá chủ trong "vương quốc" của mình, sẵn sàng tiêu diệt bất cứ ai có khả năng hay mầm mống chống lại lão ta.

Về phần kịch bản trong Hừng Đông phần 2, tình tiết phim đã được đẩy nhanh hơn, lượt bỏ bớt những chi tiết rườm rà hoặc kém quan trọng nhưng vẫn giữ lại những đoạn tình cảm của 2 nhân vật chính nhằm làm thỏa mãn cho các Twilight fangirl. Chính vì thế, Hừng Đông phần 2 nhắm vào đối tượng là những người đã xem qua bộ tiểu thuyết Twilight nên đối với những khán giả chưa xem qua tiểu thuyết hoặc không xem các phần trước sẽ cảm thấy bị ngộp với những diễn tiến quá nhanh khiến họ không nắm bắt kịp và có cảm giác lạc lõng trong suốt 1h55' phim.

Kỹ xảo trong phim không phải hoành tráng nhưng được sử dụng hợp lý và luôn tạo cảm giác lãng mạn như các bộ phim chick-flick khác. Âm nhạc trong phim cũng không thực sự nổi bật nhưng nhờ vào A thousand years được sử dụng hợp lý mà nó tạo nên 1 đoạn kết đầy cảm xúc và tạo thành cái kết đẹp cho phim, thỏa mãn các Twilight fan sau gần 1 năm chờ đợi.

Tóm lại, Hừng Đông 2 sẽ thành công hơn nếu nhân vật nữ chính không được giao cho Kristen Stewart. Nhưng đó là điều không thể quay lại. Và cho dù có thất vọng với diễn xuất của cô, khán giả vẫn sẽ còn nhiều nhiều lý do khác để ùn ùn đến rạp thưởng thức phần cuối cùng của Twilight.