[Review] Giải Cứu Gà Tây – Chưa đủ thuyết phục

15/11/2013, 08:00 GMT+07:00

Gà tây là món ăn truyền thống không thiếu trong ngày lễ Tạ Ơn, và ai ai cũng sẽ vui vẻ tận hưởng một miếng gà ngon lành trong tinh thần chia sẻ yêu thương, trừ những con gà.

Reggie là một chú gà tây không thể nào chấp nhận sự thực mình đang được vỗ béo để giết thịt, và may mắn làm sao, chú trở thành “con gà được xá tội” của ngài Tổng thống Mỹ, một nghi lễ khác của ngày lễ Tạ Ơn. Nhanh chóng quên đi những cảnh tượng mổ gà kinh khủng trước, Reggie ta tha hồ tận hưởng cuộc sống thần tiên với pizza và phim truyền hình Tây Ban Nha (gà tây ăn pizza? Bỏ qua đi, phim hoạt hình mà). Nhưng không vui vẻ được đâu, một đêm nọ bỗng nhiên Reggie bị bắt cóc bởi một “anh” gà cao to đen hôi đầu óc không được bình thường tên Jake và bị lôi vào một nhiệm vụ bất đắc dĩ và không tưởng: Quay trở về thời điểm ra đời của ngày lễ Tạ Ơn và xóa sổ món gà tây, giải cứu cho bao thế hệ gà tây sau này. Liệu chuyến đi về quá khứ của hai chú gà có đạt được mục đích?

Với một kịch bản độc đáo như vậy, Giải Cứu Gà Tây hẳn là sẽ đem lại những giây phút không thể giải trí hơn cho các fan hoạt hình, đặc biệt là fan của Shrek vì hai bộ phim có cùng chung nhà sản xuất. Tuy nhiên, thật đáng tiếc khi điều này chỉ đúng với khoảng 2/3 phim. Giải Cứu Gà Tây mở đầu cực kì hài hước với khung cảnh trại gà cùng những chú gà tây đần độn ngốc nghếch. Câu chuyện diễn tiến nhanh và dẫn dắt cảm xúc của khán giả, những tràng cười nghiêng ngả cũng vang lên rất nhiều cũng các phân đoạn cuộc sống may mắn của Reggie sau khi được “xá tội”, bị bắt cóc và cuộc hành trình tiếp cận máy du hành thời gian cùng anh gà Jake. Thêm vào đó, cảnh quay máy thời gian khởi động trở về quá khứ khá đẹp với những dòng chảy thời gian cùng không gian bao la, là một trong những cảnh đắt giá nhất của bộ phim. Hình ảnh trong phim rất mượt mà, tạo hình nhân vật cũng rất độc đáo và hài hước.

Tuy nhiên, sau khi Reggie Jake trở về quá khứ và gặp gỡ đàn gà tây thời năm 1621 đang bị săn đuổi bởi con người, thì câu chuyện bắt đầu dần dần xuất hiện nhiều lỗ hổng và đánh mất độ hài hước và nét duyên ở phần đầu. Đành rằng việc gà tây hiểu tiếng Anh, biết gọi pizza và biết dùng máy du hành thời gian để trở về quá khứ cũng chẳng phải là logic gì cho cam, nhưng cách đẩy cao trào và giải quyết vấn đề hết sức dễ dàng đến mức dễ dãi đã làm khán giả (là tôi) thấy thất vọng. Nếu Chicken Run – Phi Đội Gà Bay năm xưa của hãng Dreamworks vẫn đem lại một kết cấu hợp lí trong một câu chuyện phi lí trong khi vẫn luôn bám vững vào thể loại “hài hước” mình đã đặt ra, thì Giải Cứu Gà Tây lại ôm đồm và cố tạo ra một cao trào cảm động cùng một bước ngoặt kiểu “tôi thay đổi, và tôi sẽ cứu mọi người”, để rồi đuối sức trong cách giải quyết vấn đề.

Tuy nhiên, có lẽ vì đây là phim hoạt hình và câu chuyện gà tây quay về quá khứ đã đủ phi lí đến hết mức có thể, và vì những tiếng cười trẻ thơ vang lên trong phòng chiếu hôm qua, mà tôi cũng không muốn đánh giá quá tiêu cực về bộ phim Giải Cứu Gà Tây. Vì vậy, lời khuyên của tôi dành cho những ai đã vượt quá lứa tuổi nhi đồng khi xem bộ phim này là một câu thần chú rằng: “Ôi phim trẻ con thôi mà” để bạn có thể quên đi những yếu tố phi lí mang tính dễ dãi trong phim mà tận hưởng một buổi xem phim vui vẻ. Còn nếu bạn không làm được điều đó, thì đi xem Thor 2 đi.

Giải Cứu Gà Tây do Platinum MVP phát hành, khởi chiếu từ ngày 15/11/2013.