Review cực ngắn Trung Quốc, Nhật Bản: Những cảm nhận "người thật việc thật" từ các du học sinh

20/07/2019, 15:00 GMT+07:00

Cùng xem những bậc "tiền bối" review về quốc gia mà họ đang du học bằng 1 câu sẽ như thế nào nhé! Có những khi, du học không chỉ học về kiến thức.

Ngoài việc chọn học đại học trường nào sau kỳ thi THPT Quốc gia thì cũng không ít người quan tâm đến vấn đề du học để nâng tầm tri thức và hội nhập quốc tế. Nhưng du học ở nước nào? Môi trường ở nơi ấy ra sao? Có chính sách gì? Có được đi làm thêm không? Hãy cùng xem các bậc "tiền bối" nhận xét gì về quốc gia mà học đang du học nhé!

Những review cực ngắn và cực thật về du học tại các quốc gia

Một fanpage trên Facebook đã tổng hợp một số review cực ngắn mà không kém phần vui nhộn về việc du học ở các quốc gia. Cụ thể là lời nhận xét về các quốc gia như Mỹ, Thụy Điễn, Thụy Sĩ, Trung Quốc, Singapore,... trong chuyến du học của họ:

"Nhật: Các bạn sẽ trở nên câm điếc nếu chỉ biết tiếng Anh nhưng bù lại mông luôn thơm tho sạch sẽ vì có vòi xịt thế kỷ 22 tùy chỉnh áp suất nhiệt độ bỏ xa tộc người da trắng tối cổ (Matthew Peng).

Trung Quốc: Mình nhìn giống người Trung Quốc nên 80% người Trung sẽ nói tiếng Trung với mình. Khi mình đờ mặt ra thì tụi nó mới chịu nói tiếng Anh. Còn lúc đi khu người Việt thì người ta sẽ nói tiếng Anh với mình vì tưởng mình là người Trung (Chi Nguyễn).

Mỹ: Đôi khi nên học thêm tiếng Trung để dễ hòa nhập với cộng đồng và tiện hóng phốt (Vy Lâm).

>>> Xem thêm: Nghề phục vụ bàn: Chỉ mong khách đừng vào khi quán đã sát giờ đóng cửa

Review cực ngắn Trung Quốc, Nhật Bản: Những cảm nhận

Đức: Ngoài đường không có gì để chơi. Cửa hàng tối 6 giờ đóng cửa, thứ 7 dẹp tiệm từ 2 giờ chiều và chủ nhật là nghỉ hẳn. Đồ ăn thì nhạt nhẽo còn người bản địa lệch sóng khó chơi. Dùng tiếng Anh ở Đông Đức không được nhưng xài tiếng Đức cũng không xong vì chẳng biết tiếng Đức.

Sau khi học 2 – 3 năm bạn có lẽ sẽ đọc được truyện thiếu nhi của Đức chứ trong sách báo họ dùng từ vi diệu y chang Truyện Kiều còn trong giáo trình thì như tiếng trên Sao Hỏa. Người Trung Quốc, Ấn Độ, Syria, Pakistan có mặt ở khắp mọi nơi nên nhiều khi đi vòng quanh Berlin cả ngày bạn chẳng nghe được miếng tiếng Đức hay tiếng Anh nào.

Nói chuyện với người Đức chỉ quanh đi quẩn lại chào buổi sáng tới tối vì không biết nói thêm gì nữa. Điểm cộng là xuân hè thời tiết nhẹ nhàng đáng yêu nếu bạn không bị dị ứng phấn hoa, dị ứng thời tiết hay dị ứng nguồn nước. Mùa đông ở Đức thì lạnh thấu xương (Tú Anh Kim).

Thụy Sĩ: Khuyên chân thành là nếu nhà bạn có khả năng chu cấp đầy đủ thì hãy đi vì chi phí ở đây đắt đỏ khủng khiếp và đa số các trường không cho sinh viên đi làm thêm. Dù có cho đi chăng nữa thì cũng chẳng có thời gian để đi làm (Tran Thai Ha).

Canada: Xứ lạnh nhưng lòng người không lạnh, trừ khi bạn không biết tiếng Pháp nhưng du học ở vùng chỉ dùng mỗi tiếng Pháp (Huy Minh Lý).

Úc: Con nhện to bằng cái thau (Công Anh Trần).

Phần Lan: Mùa đông dài 6 tháng, lạnh lẽo và tối như địa ngục vào tháng 11 – 12. Sẽ rất chán và buồn nếu bạn không biết cách tự làm cho bản thân vui. Người Phần Lan ít nói, tính tình rụt rè nhưng được cái tốt bụng. Đồ ăn thì khá nhạt nhẽo nếu so với đồ Châu Á.

Điểm cộng so với những nước khác là có đồ xịt đít khắp mọi nơi. Sống ở thủ đô thì cũng khá vui vẻ nhưng nếu bạn sống ở thành phố nhỏ thì dễ bị trầm cảm nha. Mọi người ở Phần lịch sự và văn minh, ít phân biệt chủng tộc hơn những nước khác.

Tiếng Phần Lan thì khó không thua kém gì Đức. Người Phần đa số nói tiếng Anh khá ổn, trừ một số vùng quê hẻo lánh và người già. Đi học ở Phần được thầy cô giúp đỡ tận tình, học phí lẫn sinh hoạt phí cũng rẻ hơn so với các nước khác (Alex Ho).

UK: 8 giờ tối là các cửa hàng đóng cửa, thứ 7 đóng cửa từ 5 giờ, chủ nhật thì 4 giờ đã dẹp tiệm. 9 giờ tối đường vắng tanh như chùa bà đanh. Đông vui nhất chắc chỉ có mấy chỗ bán fastfood kiểu McDonalds hay KFC (Dương Huyền Phương).

New Zealand: Cỏ cây nhiều hơn người nên đi chơi đồng nghĩa với việc đi dòm cỏ cây chim chóc. Mình không thuộc tuýp yêu cỏ cây nên đã về với loài người rồi (Thang N Dang).

Review cực ngắn Trung Quốc, Nhật Bản: Những cảm nhận

Pháp: Trong tưởng tượng, nước Pháp rất yên bình, văn minh, sạch sẽ nhưng sự thật thì có nổ súng, biểu tình, bạo loạn, cướp giật, móc túi, người vô gia cư nhưng được cái có nhiều chỗ đẹp (Nguyễn Hoài Bảo).

Tây Ban Nha: Ăn trưa vào lúc 2 giờ, ăn tối từ 9 giờ đến tận đêm. Một ngày ăn tận 5 bữa (Nguyen Duc Thanh).

Đài Loan: Cứ tưởng qua đây sẽ nói tiếng Anh nhưng không vì toàn là người Việt (Đặng Hoài Khanh).

Nga: du học Nga thì nên học tiếng Việt ạ vì người Việt xâm chiếm cái Moscow này rồi (Ryu Min Joo)

Singapore: Siêu chán, đồ ăn siêu mỡ, được cái không khí sạch tóc đỡ bết da đỡ mụn. Đồ ăn bên ngoài thì siêu ngấy chỉ ăn được đồ Hàn và Thái. Sang đây xác định tăng từ 5-7kg là chuyện bình thường. Singlish hơi khó nghe với mấy bạn đã quen với giọng Mỹ và Anh và nghe hơi buồn cười. Du học ở Sing nhưng cứ ngỡ mình đang ở Trung Quốc vì người Hoa ở khắp mọi nơi (Lê Nguyễn Tâm Như).

>>> Có thể bạn quan tâm: Xuất hiện “cực phẩm” du học sinh Việt được chính người Hàn trầm trồ vì quá đẹp trai

Review cực ngắn Trung Quốc, Nhật Bản: Những cảm nhận

Hà Lan: Khỏi học tiếng Hà Lan vì dùng tiếng Anh 100%. Đắt đỏ hơn Đức nhưng được cái có nhiều chỗ chơi hơn nếu ở thành phố. Tháng 12 – 1 trời tối từ 3 giờ chiều còn mặt trời mọc lúc 9 giờ sáng. Mùa hè thì 4 giờ sáng mặt trời đã mọc cho đến tận 10 giờ đêm. Dân bản địa hiền dù đôi lúc có bất lịch sự nên người Việt có thể sẽ không quen. Sống ở thành phố thì vui hơn là nơi đồng không mông quạnh (Anh Pham).

Thụy Điển: Mùa đông lạnh thấu xương. Một năm có cả đống kì nghỉ. Con người ở đây ai cũng thân thiện và tốt bụng. Nếu bạn gặp khó khăn và muốn giúp đỡ thì họ sẽ sẵn sàng giúp đỡ bạn. Chi phí cực kỳ đắt đỏ, tiền thuế cao. Mùa hè trời sáng từ lúc 3 giờ sáng hoặc sáng thâu đêm. Học sinh đủ 16 tuổi được khuyến khích đi làm thêm. Còn về tiếng thì ở Thụy Điển bạn có thể nói tiếng Anh, Pháp, Tây Ban Nha và tiếng Thụy Điển (Ngân Lê)."

Không hoa mỹ, màu hồng tô đậm sự "thần thánh" của việc du học, chính những review này là "người thật việc thật" của du học sinh đang học tập tại những quốc gia đó. Dù có những điểm khôi hài, không chuyên nghiệp như những bài giới thiệu việc du học, nhưng bài tổng hợp này lại thu hút sự quan tâm của nhiều độc giả.

Những khó khăn mà du học sinh phải vượt qua

Trái múi giờ, khác biệt văn hóa, trở ngại ngôn ngữ là những bước khó đầu tiên đối với một du học sinh. Những khó khăn cơ bản này sẽ khéo theo cả một hệ lụy nếu bạn không thể thích nghi nhanh, ví dụ như: trái múi giờ, khác biệt khí hậu sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn, việc khác biệt văn hóa, ẩm thực sẽ khiến bạn khó sinh sống tại đây.

Bên cạnh đó, nếu gặp phải tình trạng trở ngại ngôn ngữ, nhiều người sẽ cảm thấy cô độc và bị cô lập giữa cả một tập thể... Vì thế, để tránh rơi vào những tình huống oái oăm này, hãy tìm hiểu thật kỹ về quốc gia mà bạn dự định du học và nhiệt tình hỏi han những người đã đi trước nhé!

>>> Tin liên quan: Vừa lên máy bay đi du học, cô gái đã phát hiện người yêu đi nhà nghỉ với người khác

Cùng YAN nhắm một quốc gia đích đến cho hành trình du học của bạn nhé?

Du học, phải cân nhắc thật kỹ

Tuổi trẻ là có giới hạn, vì thế, không ít bạn trẻ đã nhanh chóng chọn một quốc gia để đi du học với ước mơ vừa có kiến thức vừa nâng cao ngoại ngữ lại có cả một tấm bằng sáng giá để tìm việc làm trong tương lai, liệu đây có là một lựa chọn đúng đắn?

Nhưng, việc chọn một ngôi trường để học đại học tại Việt Nam đã là một điều đắn đo. Vì thứ bạn không yêu khó có thể sánh bước cùng bạn hết quãng đường đại học. Dù bạn quyết định như thế nào, vẫn rất cần một sự chín chắn. Vì thế, hãy tạo cho mình một tiền đề vững chắc trước khi cất đôi cánh bay sang xứ người. Dĩ nhiên, nếu bạn đã vạch sẵn một kế hoạch từ những năm vừa bước chân vào THPT thì hãy can đảm thực hiện ngay nhé!

Nguồn ảnh: Internet