[REVIEW] Phim Trí Lực Siêu Phàm: Kịch bản hay nhưng chỉ đủ tính giải trí

16:15 03/08/2018

Tiếp tục khai thác đề tài siêu năng lực quen thuộc, The Darkest Mind (Trí Lực Siêu Phàm) là sự kết hợp mạnh mẽ giữa bối cảnh hậu tận thế, những đứa trẻ mang siêu năng lực và hành trình đi tìm ý nghĩa cuộc sống.

Nhìn chung thì bộ phim đã được đánh giá quá cao.
Nhìn chung thì bộ phim đã được đánh giá quá cao.

Mô-típ quen thuộc của dòng phim giả tưởng lấy đề tài siêu năng lực lại được tái hiện một cách chân thực và rõ nét trong Trí Lực Siêu Phàm khi phe phản diện là một tổ chức chính phủ độc tài đang ra sức săn tìm những đứa trẻ mang siêu năng lực. Và những kẻ trốn chạy sau khi bị dồn vào đường cùng đã quyết định đứng lên, hợp lại thành một đội quân và tìm cách lật đổ thế lực xấu xa đang bao trùm lên thế giới.

Và đó là tất cả những gì bộ phim đã thành công thể hiện được trên màn ảnh. Từ những phút đầu miêu tả lại tuổi thơ của nhân vật chính cho đến những phân đoạn hoài niệm xuyên suốt bộ phim. Hầu hết mọi chi tiết trong nguyên tác đều được đưa lên màn ảnh. Tuy nhiên, việc này phần nào lại khiến cho 112 phút của bộ phim trở nên dư thừa. Nếu không muốn nói là có những cảnh quay không hề liên quan đến mạch phim lại cố ý được đạo diễn đưa vào cho "đủ nội dung" trong nguyên tác.

[REVIEW] Phim Trí Lực Siêu Phàm: Kịch bản hay nhưng chỉ đủ tính giải trí

Trí Lực Siêu Phàm đặc biệt miêu tả khá sâu sắc khía cạnh thực tế trong thế giới hậu khải huyền, bao gồm cả sự vô cảm của con người. Điểm cộng ở đây chính là việc bộ phim sẵn sàng đưa lên những phân đoạn “gây ớn lạnh” khi những đứa trẻ bị thảm sát hàng loạt khi cố gắng chạy trốn khỏi trại tập trung, hay hành vi tấn công tình dục từ những kẻ có quyền lực. Đây hầu như đều là những tình tiết quan trọng và phần nào lý giải tính cách phức tạp của những nhân vật trẻ tuổi trong phim.

Một số chi tiết ẩn ý trong phim cũng được lồng ghép khá khéo léo, từ tựa sách mà Ruby đã chọn cho đến những dòng chữ được ghi trên bảng giao thông, hay hình ảnh hàng ngàn chiếc xe đưa đón trẻ em bị bỏ xó trong khung cảnh hoang tàn của thế giới mới. Mặc dù thế, cũng không quá khó để người xem có thể nhận ra một số chi tiết quen thuộc này đã từng được sử dụng trong những bộ phim lấy chủ đề hậu tận thế khác. 

[REVIEW] Phim Trí Lực Siêu Phàm: Kịch bản hay nhưng chỉ đủ tính giải trí

Về phần âm nhạc thì thật sự không có gì nổi bật. Nhiều phân đoạn hồi hộp thì bộ phim lại lợi dụng tiếng nhạc rùng rợn quá đà, tạo cảm giác khó chịu cho người xem. Điểm nhấn duy nhất là bài hát chủ đề của bộ phim - Revolution, do ca sĩ Unsecret Ruelle trình bày khá ấn tượng và chắc chắn là lột tả được bầu không khí sôi nổi trong phim. Tuy nhiên, thật buồn khi đây có thể là điểm nhấn duy nhất mà người xem sẽ nhớ về bộ phim nếu như nhà làm phim không cố gắng hơn trong phần 2 (nếu có). 

Trí Lực Siêu Phàm tập hợp những gương mặt diễn viên non trẻ chưa bao giờ tham gia vào những bộ phim bom tấn hay đòi hỏi trình độ diễn xuất, tuy nhiên họ vẫn làm tốt vai trò của mình và thành công hóa thân vào các vai diễn trong phim. Harris Dickinson (thủ vai Liam) và Amandla Stenberg (thủ vai Ruby Daly) có lẽ sẽ là cặp đôi diễn viên được chú ý hơn cả sau dự án này. Bên cạnh đó, những vai diễn quan trọng như bố mẹ Ruby, Thợ săn Jane hay gã Đội trưởng cuồng bạo lại thực sự quá mờ nhạt và có phần cực kỳ gượng gạo.

[REVIEW] Phim Trí Lực Siêu Phàm: Kịch bản hay nhưng chỉ đủ tính giải trí

Với những khán giả đã đọc qua tiểu thuyết The Darkest Mind của nhà văn Alexandra Bracken, có thể nói đây là một bộ phim nhất định phải thưởng thức. Người xem sẽ được tận mắt chứng kiến những siêu năng lực độc đáo và kì diệu được mô tả trong tiểu thuyết xuất hiện trên màn ảnh.

Tuy nhiên, xét về mặt điện ảnh thì bộ phim này chỉ mang tính giải trí vừa đủ. Hy vọng là nhà làm phim sẽ cố gắng hơn vào những dự án sắp tới và nếu như bộ phim có thể đạt được những thành công nhất định, hy vọng rằng chúng ta sẽ sớm có cơ hội được thưởng thức phần thứ 2 trong thời gian gần.