Review "Bố Già": Một gia đình ồn ào nhưng gần gũi và sâu sắc

07:15 06/03/2021

Bố Già bản điện ảnh có nội dung hoàn toàn khác biệt với phiên bản web drama đình đám cùng tên. Bộ phim mang đến cho khán giả những tình tiết đầy bất ngờ cũng như rất đời thực khi đi sâu vào cuộc sống gia đình của Ba Sang lẫn đại gia đình Giàu - Sang - Phú - Quý. Với những yếu tố rất "đời", Bố Già để lại nhiều cung bậc cảm xúc khiến người xem đi từ những tiếng cười sảng khoái đến rưng rưng vì xúc động.

 
Bố Già lấy nước mắt với yếu tố gia đình, xứng đáng để khán giả ra rạp ngay lập tức
Bố Già lấy nước mắt với yếu tố gia đình, xứng đáng để khán giả ra rạp ngay lập tức

Kịch bản chân thật, nội dung đậm chất "đời"

Bố Già thành công với kịch bản rất đời thực và gần gũi đến mức nhiều người sẽ thấy hình ảnh của bản thân mình đang phản chiếu qua nhân vật. Một khu xóm lao động nghèo ồn ào, xào xáo, cùng một gia đình lúc nào cũng lục đục cãi vả được tái hiện chân thật, rõ ràng và không kém phần kịch tính.

Nội dung về gia đình chính là yếu tố chinh phục khán giả của Bố Già. Câu chuyện phim tập trung về hai cha con Ba Sang (Trấn Thành) và Quắn (Tuấn Trần). Dù yêu thương nhau nhưng khoảng cách thế hệ đã đem đến những bất đồng lớn giữa hai cha con. Chính nhiều mắc xích thông qua những cuộc cãi vã, đôi co lẫn lục đục trong gia đình ông Sang để đẩy sự xúc động lên cao nhất.

Bên cạnh đó, đường dây thoại trong phim được chăm chút rất kỹ. Các câu nói bình dị, gần gũi, phù hợp như "đo ni đóng giày" cho nhân vật cũng giúp bộ phim chạm đến trái tim của khán giả.

 
Nội dung đậm chất "đời" gần gũi với cuộc sống thường ngày của mỗi người
Nội dung đậm chất "đời" gần gũi với cuộc sống thường ngày của mỗi người

Dàn diễn viên thực lực, diễn xuất tròn vai

Bố Già quy tụ dàn diễn viên thực lực như NSND Ngọc Giàu, NSƯT Việt Anh, Lê Giang, Lan Phương, Hoàng Mèo, La Thành,... cho nên việc hóa thân vào nhân vật là điều vô cùng dễ dàng. Câu chuyện trong phim được các diễn viên tái hiện lại như chính cuộc sống thật của họ, đồng thời lột tả được màu sắc quen thuộc có thể bắt gặp được ở nhiều gia đình Việt, nhất là người dân Nam Bộ.

Đặc biệt, 2 diễn viên chính Trấn Thành và Tuấn Trần cũng hoàn thành xuất sắc vai diễn của mình. Bên cạnh Trấn Thành đã tiết chế hơn trong phong cách thoại của mình thì Tuấn Trần cũng có sự tiến bộ rõ rệt trong diễn xuất. 2 cha con Ba Sang và Quắn đã mang đến cho khán giả những cảm nhận sâu sắc nhất về tình phụ tử.

 
Trấn Thành, Tuấn Trần và dàn diễn viên đã hoàn thành rất tốt vai diễn của mình
Trấn Thành, Tuấn Trần và dàn diễn viên đã hoàn thành rất tốt vai diễn của mình

Bối cảnh gần gũi được đầu tư chỉn chu

Bố Già lấy bối cảnh gần gũi trong một con hẻm nhỏ, lâu đời tại Sài Gòn và những con người ở đó đa phần là dân lao động. Từ sự cũ kỹ của các đồ vật trong nhà, đến con hẻm ngập nước đều rất sát với thực tế. Bên cạnh đó, những tiếng cãi vã nội bộ lẫn tranh cãi với hàng xóm, bữa tiệc gia đình nhưng chiếm hẳn cả một con hẻm hay tiết mục karaoke "Đắp Mộ Cuộc Tình" cũng chính là những hình ảnh thật quen thuộc với những ai từng sống trong hẻm.

 
Bối cảnh được đầu tư chỉn chu tạo nên một xóm lao động nghèo
Bối cảnh được đầu tư chỉn chu tạo nên một xóm lao động nghèo

Âm nhạc là một điểm nhấn đặc biệt trong phim

Bên cạnh các kịch tính gia đình, âm nhạc chính là điểm nhấn sáng cho Bố Già. Sử dụng một sáng tác mới nhất của Phan Mạnh Quỳnh, khi âm nhạc cất lên hòa cùng nhịp phim lúc ngọt ngào lúc lại đầy nước mắt của các nhân vật khiến người xem thổn thức. Sự xuất hiện của Phan Mạnh Quỳnh với ca khúc Điều Cha Nói và Ali Hoàng Dương hát Cha Già Rồi Đúng Không trong OST cũng chính là một trong các chất xúc tác giúp câu chuyện của Bố Già bản điện ảnh được truyền đến khán giả một cách trọn vẹn yếu tố: đời và tình.


Nhạc phim: "Bố Già" của Trấn Thành

 
Yếu tố tình và đời được thể hiện chân thật trong Bố Già
Yếu tố tình và đời được thể hiện chân thật trong Bố Già

Bố Già chứa nhiều cung bậc cảm xúc với các tình tiết thu hút người xem. Khán giả có thể bật cười với những câu thoại hài hước, thế nhưng không lâu sau đó sẽ phải cảm động đến rơi nước mắt. Bởi đằng sau mỗi gia đình đều có những góc khuất không thể nói, đó có thể là cuộc tranh cãi của cha và con, những lời nói tổn thương đã vô tình thốt ra dành cho người nhà.

Tuy đoạn đầu của Bố Già có phần dài dòng, mạch phim hơi nhạt vì để giới thiệu nhân vật, vừa để định hình không khí phim. Bên cạnh đó, nhịp phim bị tác động bởi nhiều bước ngoặc trong tâm lý hai cha con Sang - Quắn nên có nhiều phân đoạn cảm xúc lên xuống thất thường, chưa được mượt mà lắm. Theo đó là một vài chi tiết phim vẫn chưa được giải quyết hợp lý. Nhưng bù lại, các tình huống kịch tính ở cuối phim cùng 1 vài cú twist bất ngờ khiến khán giả không thể rời mắt khỏi màn ảnh.

Nhìn chung, Bố Già là một tác phẩm hay khi khai thác về đối tượng là phụ - tử. Không chỉ đơn thuần nói về tình cảm gia đình, bộ phim còn phản ánh sự đối nghịch và khó cảm thông giữa 2 thế hệ trong gia đình, nhất là những người đàn ông vì sự cố chấp và cứng nhắc của họ. Bố Già hoàn toàn phù hợp với nhiều khán giả và hứa hẹn sẽ để lại dấu ấn trong lòng người xem. Bộ phim được cho là sẽ sớm đạt doanh thu trăm tỷ bởi sức hút to lớn ngay từ những suất chiếu sớm đầu tiên.

Ảnh: Nhà sản xuất cung cấp