Rét đậm tập trung trong tháng 2/2020

09/12/2019, 13:00 GMT+07:00

Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Trung ương mới đây đã đưa ra những dự báo về tình hình thời tiết đầu năm 2020, với thông tin nhiều đợt rét đậm tập trung vào khoảng tháng 2.

Rét đậm đầu năm 2020

Theo dự báo, đợt rét đậm đầu tiên của năm mới sẽ xuất hiện vào khoảng đầu tháng 1 và có thể gây ra hiện tượng băng giá, sương muối tại vùng núi phía Bắc của nước ta.

Ông Hoàng Phúc Lâm, Phó giám đốc Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Trung ương cho biết mùa đông năm 2019 có nền nhiệt độ trung bình cao hơn so với trung bình của nhiều năm trước.

>>Bạn có biết: Rét thấu xương, người dân trên thế giới ăn gì để giữ ấm?​

 
Theo dự báo, đầu năm 2020 sẽ xuất hiện nhiều đợt rét đậm (Ảnh minh họa: giadinh.net)
Theo dự báo, đầu năm 2020 sẽ xuất hiện nhiều đợt rét đậm (Ảnh minh họa: giadinh.net)

Được biết, các hiện tượng thời tiết như băng giá, mưa tuyết sẽ chỉ có thể được dự báo trong thời hạn từ 3 tới 5 ngày, thậm chí là chỉ nhìn thấy các dấu hiệu trước khoảng 1 ngày. Do vậy, việc dự báo chính xác các hiện tượng thời tiết đặc biệt ở địa bàn nhỏ là vô cùng khó khăn.

Theo thống kê của Trung tâm DBKTTV thì vùng núi cao phía Bắc của chúng ta thường xuyên xuất hiện các hiện tượng băng giá, sương muối vào mùa đông, trong khi băng tuyết thì hiếm khi và không phải năm nào cũng có.

Trung bình, cứ khoảng 2 - 4 năm hoặc lâu hơn nữa, mưa tuyết mới xuất hiện tại khu vực vùng núi. Hiện tượng này cũng chỉ thường xảy ra vào thời điểm tháng 1 và tháng 2, những tháng chính của mùa đông.

 
Người dân có thể cảm nhận rõ kiểu hình thời tiết lạnh và khô (Ảnh: Dân Trí)
Người dân có thể cảm nhận rõ kiểu hình thời tiết lạnh và khô (Ảnh: Dân Trí)

Nhận định về mùa đông 2019, ông Lâm cho biết có khả năng đợt rét đậm đầu tiên sẽ xuất hiện vào đầu tháng 1/2020. Trong khi đó, rét đậm sẽ tập trung nhiều và chủ yếu vào 2 tháng đầu tiên của năm mới. Khu vực vùng núi phía Bắc cần đặc biệt đề phòng các đợt rét kéo dài từ 5 - 10 ngày, thậm chí là có thể xuất hiện băng giá và sương muối.

>>Đừng bỏ lỡ: Miền Bắc liên tục chịu nhiều đợt không khí lạnh trong 10 ngày tới​

Với đợt rét hiện tại, tình trạng khô hanh vẫn sẽ tiếp tục xảy ra, trời rét đậm về đêm và sáng, với sự chênh lệch nhiệt độ giữa ngày và đêm cao. Trong những ngày tiếp theo, toàn Bắc Bộ sẽ được một khối không khí lạnh và khô bao trùm, do áo cao lạnh lục địa có cường độ ổn định và suy yếu chậm. Độ ẩm không khí sẽ giảm xuống rất thấp, nhiệt độ giảm sâu, bởi vậy vùng núi cao cần đề phòng xảy ra băng giá và sương muối.

Theo dự báo, từ ngày 12 - 13/12, Bắc Bộ sẽ tiếp tục đón nhận thêm một đợt không khí lạnh bổ sung, và cuối tháng sẽ tiếp tục xuất hiện thêm nhiều đợt không khí lạnh khác.

Tết Nguyên Đán Canh Tý có thể chìm trong rét đậm

Cũng theo những thông tin được Trung tâm DBKTTV đưa ra thì Tết Canh Tý 2002 có thể trùng với đợt rét đậm của năm mới. Như vậy, người dân có thể trải qua kỳ nghỉ Tết cũng như các hoạt động lễ hội đầu năm trong tiết trời lạnh và khác biệt so với dịp nghĩ lễ năm trước.

>>Xem thêm: Đường hoa Nguyễn Huệ Tết 2020 được làm theo kiểu "Đám cưới chuột"​

 
Rất có khả năng Tết Canh Tý 2020 sẽ trùng với đợt rét lạnh 2020 (Ảnh: ANTĐ)
Rất có khả năng Tết Canh Tý 2020 sẽ trùng với đợt rét lạnh 2020 (Ảnh: ANTĐ)

 
Người dân có thể chuẩn bị áo rét cho kỳ nghỉ lễ dài ngày sắp tới ( (Ảnh minh họa: 24h)
Người dân có thể chuẩn bị áo rét cho kỳ nghỉ lễ dài ngày sắp tới ( (Ảnh minh họa: 24h)

Đồng thời, trong hai tháng cuối năm 2019, mật độ bão trên biển Đông sẽ xuất hiện với tần suất dày hơn so với trung bình các năm. Theo nhận định, từ nay cho tới khi bước sang năm 2020, khu vực biển Đông sẽ xuất hiện từ 3 - 5 cơn bão và áp thấp nhiệt đới nữa, trong đó có 1 - 2 cơn gây ảnh hưởng trực tiếp lên đất liền của nước ta, đặc biệt là khu vực Trung Bộ và Nam Trung Bộ. Ngoài ra, tất cả các khu vực cần phải đề phòng nguy cơ xuất hiện các hiện tượng thời tiết cực đoan như dông, lốc, mưa đá và sấm sét.

CĐM vui vẻ đón nhận tin không khí lạnh

Trải qua một mùa hè vô cùng nóng nực, hầu hết các bạn trẻ đều mong mùa đông tới, với những cơn gió lạnh để được ngồi nhâm nhi ly cà phê nóng ấm. Trên mạng xã hội, rất bình luận được để lại, chờ mong những cơn gió lạnh của mùa đông 2019.

 
CĐM mong chờ trời lạnh (Ảnh chụp màn hình)
CĐM mong chờ trời lạnh (Ảnh chụp màn hình)

"Thích nhất là trời lạnh, được ôm ly cà phê nóng ngồi nhìn ra đường phố bên ngoài. Hà Nội những khi ấy thơ hết sức."

"Rét vừa thôi ạ, chứ xuống dưới 10 độ thì những đứa cô đơn như em buồn lắm."

Tổng hợp

Các thông tin đời sống, xã hội sẽ được chúng tôi liên tục cập nhật tại YAN!

Trời chuyển lạnh, thời tiết lại khô hanh chính là thời điểm nhiều người dễ bị bệnh, nhất là các bệnh liên quan tới đường hô hấp.

Để bảo vệ sức khỏe cho chính bản thân mình và những người trong gia đình, chúng ta nên giữ ấm cho ngôi nhà bằng cách đóng kín cửa, tránh để gió lạnh lọt vào nhà.

Ngoài ra, khi ra ngoài, chúng ta cũng cần giữ ấm cơ thể, mặc quần áo ấm, trang bị đầy đủ khăn, mũ, găng tay và giày để tránh bị cảm lạnh.

Bạn cũng nên sử dụng các loại đồ uống ấm, nóng như trà nóng hoặc sữa để làm ấm cơ thể sau khi trở về từ ngoài trời lạnh.