Rèn luyện kỹ năng mềm, sinh viên ghi điểm với nhà tuyển dụng

26/12/2019, 08:45 GMT+07:00

Tuy nhiên câu hỏi đặt ra là kiến thức chuyên môn đã đủ để giúp sinh viên có thể vượt qua những khó khăn và thử thách trong một môi trường toàn cầu hóa, liên tục phát triển và đổi mới công nghệ, trong một tương lai luôn thay đổi từng ngày hay không?

Áp lực cạnh tranh toàn cầu ngày càng cao đòi hỏi sinh viên phải kết hợp được kiến thức chuyên ngành và kỹ năng mềm: giao tiếp, làm việc nhóm, đưa ra quyết định… cùng sự linh hoạt và khả năng thích ứng khi thay đổi công việc, môi trường hay trong các bối cảnh khác nhau. 

 
Sinh viên Cử nhân Kế toán ứng dụng tại Quảng trường Tam Đảo.
Sinh viên Cử nhân Kế toán ứng dụng tại Quảng trường Tam Đảo.

Hiểu được tầm quan trọng đó, song song với việc đào tạo chuyên ngành, Văn phòng Sunway HANU (trực thuộc trường đại học Hà Nội phụ trách tuyển sinh và quản lý sinh viên chương trình Quốc tế: Cử nhân Kế toán Ứng dụng - OBU) còn chú trọng rèn luyện và phát triển kỹ năng mềm cho sinh viên thông qua các hoạt động ngoại khóa. Trong đó có thể kể đến những hoạt động như: teambuilding, thiện nguyện, giao lưu văn hóa quốc tế, chương trình đào tạo kỹ năng tin học văn phòng, tham quan doanh nghiệp, hội thảo gặp gỡ nhà tuyển dụng… để sinh viên có cơ hội tiếp cận và hiểu biết về môi trường làm việc thực tế.

Cuối kỳ I năm học 2019 vừa qua, Sinh viên OBU đã tổ chức thành công hoạt động ngoại khóa phát triển kỹ năng mềm: “Let’s Tam Đảo 2019” tại thị trấn Tam Đảo, Vĩnh Phúc. Chương trình có sự góp mặt của các bạn sinh viên đã và đang theo học chương trình OBU/ACCA, thầy cô giảng viên cùng đội ngũ nhân viên văn phòng. 

Chuyến đi là cơ hội để các bạn sinh viên tận hưởng không khí trong lành nơi thành phố mờ sương Tam Đảo, học thêm một vài kỹ năng mềm cần thiết cho cuộc sống, gác lại những deadline dồn dập, lịch thi dày đặc và dành thời gian bên cạnh bạn bè, học cách yêu thương nhau hơn.

 
Sự kết hợp ăn ý của thành viên trong đội.
Sự kết hợp ăn ý của thành viên trong đội.

Chương trình ngoại khóa 2 ngày 1 đêm được các bạn sinh viên OBU chủ động lên kế hoạch, các hoạt động chính bao gồm: chuẩn bị bữa tối BBQ cho cả đoàn gần 50 thành viên, hoạt động tập thể gắn kết các thành viên, gala lửa trại, thăm các điểm du lịch. Mỗi bạn cần phải thể hiện trách nhiệm của mình đối với công việc, cũng như giúp đỡ và tôn trọng các thành viên khác. Qua đó, kỹ năng teamwork, sự tự chủ và khả năng lãnh đạo được phát huy triệt để.

 
Mỗi đội mang màu sắc riêng và để lại dấu ấn riêng.
Mỗi đội mang màu sắc riêng và để lại dấu ấn riêng.

Thông qua các trò chơi mà ban tổ chức tạo ra đòi hỏi tinh thần đồng đội, kĩ năng quản trị, phân công nhiệm vụ, các thành viên của mỗi đội chơi phải kết hợp vô cùng ăn ý và đoàn kết để tạo nên sức mạnh vượt qua các thử thách. Việc tham gia các hoạt động chung giúp gắn kết các bạn sinh viên hơn, mang đến cơ hội để cùng nhau chia sẻ, cùng nhau cố gắng và nâng cao ý thức tinh thần chủ động hòa nhập trong cuộc sống

 
Sinh viên duyên dáng và sáng tạo.
Sinh viên duyên dáng và sáng tạo.

Với chủ đề chính: “Connections and Sharing”, đêm sự kiện không chỉ là nơi các bạn sinh viên thể hiện tay nghề “nấu nướng” mà còn là dịp chia sẻ những suy nghĩ tuổi 20 như: kinh nghiệm của bản thân về học hành, thi cử, câu lạc bộ, tâm tư tình cảm về trường lớp, những điều đã làm được trong năm 2019 và những điều còn nuối tiếc...

 
Gala lửa trại: Bùng nổ
Gala lửa trại: Bùng nổ

Sự kiện “Let’s Tam Đảo 2019” – Chương trình phát triển kỹ năng mềm được tổ chức trước thềm lễ Giáng sinh cũng là hoạt động ngoại khóa cuối cùng khép lại năm 2019 và mang đến tinh thần phấn khởi chào đón và quyết tâm trong năm học mới!