Red Bull - Chinh Phục Ước Mơ: Tiết lộ những kiểu đồng đội "đáng sợ" khi làm việc nhóm

12/12/2018, 15:45 GMT+07:00

Trong cuộc sống hay trong công việc, chúng ta vẫn thường rơi vào trường hợp phải làm việc nhóm. Những lúc này, việc “sở hữu” cho mình những người đồng đội tiềm năng luôn là yếu tố quyết định sự thành bại của dự án. Tuy nhiên, chẳng phải lúc nào ta cũng được chọn đồng đội cho mình. Như trong chương trình Red Bull - Chinh Phục Ước Mơ, các thí sinh sẽ chia thành từng nhóm một cách ngẫu nhiên theo hình thức bốc thăm. Do đó, các nhóm phải “gánh” những thành viên mà bất cứ ai làm việc chung cũng vô cùng "sợ hãi". 

Red Bull - Chinh Phục Ước Mơ: Tiết lộ những kiểu đồng đội

Trong tập 4 của chương trình, thí sinh Nguyễn Thị Kiều Duyên đã tự ứng cử mình trở thành nhóm trưởng ở nhóm A. Tuy nhiên, với năng lực hạn chế và kinh nghiệm ít ỏi đã khiến cô bị lép vế hơn hẳn hai thành viên của đội mình là Thành Công Ngọc Diễm. Bên cạnh đó, đội trưởng Kiều Duyên còn bộc lộ sự mất bình tĩnh và chính kiến “yếu ớt” của mình trong việc đưa ra các quyết định của nhóm. 

Red Bull - Chinh Phục Ước Mơ: Tiết lộ những kiểu đồng đội

Trong cuộc sống, chúng ta nhiều lúc phải chịu sự lãnh đạo của những người "ít giỏi" hơn mình. Một số người giỏi, mạnh mẽ và quyết tâm với công việc sẽ áp chế được nhóm trưởng đó. Tuy nhiên, nhiều người lại quá nhút nhát hay sợ phiền nên cứ cắm đầu làm theo chỉ đạo của nhóm trưởng, dù biết chắc là thất bại.

Red Bull - Chinh Phục Ước Mơ: Tiết lộ những kiểu đồng đội

Từ đó, để cho thành tích chung của cả nhóm không bị ảnh hưởng, hãy nghiêm túc bầu chọn một người đủ năng lực để lãnh đạo một nhóm. Hoặc nếu tự ứng cử, hãy đảm bảo rằng bạn có đủ khả năng để đảm nhận công việc đó.

Với những thành viên sở hữu chính kiến dễ lung lay khiến chúng ta khó chịu thì những thành viên luôn cho mình là đúng, là duy nhất sẽ gây ức chế bội phần. Ở tập 4 chương trình Red Bull - Chinh Phục Ước Mơ, thí sinh Đinh Minh Quyền đã thể hiện bản thân là kiểu thành viên “đáng sợ” như thế. 

Red Bull - Chinh Phục Ước Mơ: Tiết lộ những kiểu đồng đội

Trong phần thảo luận lên kế hoạch marketing và quay TVC, nhóm B của thí sinh Đinh Minh Quyền đã mất rất nhiều thời gian để quyết định xem ai là nhóm trưởng. Ban đầu, các thành viên có ý định giao trọng trách nhóm trưởng cho Quyền, bởi anh có nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực truyền thông nhất. Tuy nhiên, anh yêu cầu tất cả thành viên phải làm theo kế hoạch và ý tưởng của mình thì anh mới nhận vị trí này. Do đó, một cuộc tranh luận đã diễn ra. 

Red Bull - Chinh Phục Ước Mơ: Tiết lộ những kiểu đồng đội

Trong một nhóm làm việc, nhóm trưởng có quyền hành cao nhất. Tuy nhiên, nhóm trưởng không có quyền áp đặt suy nghĩ của mình lên tất cả mọi người. Thay vào đó, nhóm trưởng phải cho thấy được sự dung hòa các ý kiến và từ đó hình thành nên được quyết định tối ưu nhất. Với yêu cầu vô lý của Quyền, các thành viên đã để Trần Thiện Duyên đảm nhận vị trí quan trọng này. 

Thế nhưng, Đinh Minh Quyền lại một lần nữa thể hiện sự bảo thủ của mình trong cách làm việc nhóm ở phần trình bày với ban giám khảo. Trong thời gian chuẩn bị, anh đã từ chối yêu cầu thuyết trình thử để các thành viên nhận xét. Thay vào đó, anh tự hoàn thành phần công việc một cách cá nhân và gây ra sự thiếu sót trong phần trình bày. Thậm chí, lúc ban giám khảo và nhóm trưởng nhận xét khuyết điểm thì Quyền vẫn một mực biện hộ cho những sai lầm của mình.

Red Bull - Chinh Phục Ước Mơ: Tiết lộ những kiểu đồng đội

Nếu Kiều Duyên là trường hợp tiếp thu tất cả và khiến bản thân rơi vào hoàn cảnh “ba phải” thì Minh Quyền lại là kiểu thành viên từ chối mọi đóng góp của đồng đội. Từ hai nhân vật này, chúng ta rút ra được bí quyết làm việc nhóm thành công chính là biết lắng nghe và tiếp thu có chọn lọc những góp ý của mỗi người để hoàn thành tốt nhất phần việc của mình. 

Trong những lần làm việc nhóm, bạn đã gặp phải những kiểu đồng đáng sợ như những trường hợp trên hay chưa? Ngoài ra, hãy tự xem xét lại bản thân nếu là một trong những trường hợp trên thì hãy cố gắng thay đổi để mọi người luôn cảm thấy vui mừng khi có bạn là thành viên của nhóm nhé. Red Bull - Chinh Phục Ước Mơ không chỉ đơn thuần là một chương trình giải trí mà nó còn ẩn chứa rất nhiều bài học quý báu có thể áp dụng vào hành trình thực hiện ước mơ của bạn. Do đó, hãy nhớ đón xem chương trình vào mỗi thứ 5 hàng tuần nhé. 

Red Bull - Chinh Phục Ước Mơ được phối hợp thực hiện bởi Red Bull (Vietnam) Co.,LtdMultiMedia JSC cùng đơn vị tư vấn chiến lược YAN Digital.

Chương trình hứa hẹn sẽ tạo nên một sức hút đặc biệt với những điểm cộng không thể bỏ qua, đặc biệt là đối với các bạn trẻ đang có mong muốn khởi nghiệp.

Chương trình đang được chính thức phát sóng vào 20h00 thứ Năm hàng tuần từ ngày 01/11/2018 trên:

- Kênh Youtube của Red Bull Vietnam: http://bit.ly/2wj8cm4

- Website chính thức của chương trình: www.chinhphucuocmo.com

- Website Yan News: redbull.yan.vn