Rạp chiếu phim, gym dự kiến được hoạt động trở lại sau dịch

13:40 21/10/2021

Dân Trí đưa tin, Nghị quyết số 128/NQ-CP ngày 11-10-2021 của Chính phủ đã được Thể thao và Du lịch ban hành hướng dẫn tạm thời. Việc các cơ sở kinh doanh dịch vụ, đón khách du lịch hoạt động trở lại đã được Bộ đưa ra hướng dẫn cụ thể.

 
Các rạp phim phải đóng cửa vì ảnh hưởng của dịch. (Ảnh: Vietnamnet)
Các rạp phim phải đóng cửa vì ảnh hưởng của dịch. (Ảnh: Vietnamnet)

Hướng dẫn của Bộ Thể thao và Du lịch được áp dụng tùy theo cấp độ dịch. Đối với rạp chiếu phim, thư viện, địa điểm biểu diễn nghệ thuật văn hóa, địa bàn có dịch cấp độ 2 sẽ giảm lượng khách 50%, địa bàn dịch cấp độ 3 giảm lượng khách 70%. Bảo tàng, di tích hoạt động ở địa bàn có dịch cấp độ 2 phải đảm bảo hướng dẫn viên tiêm ít nhất 1 liều vắc xin, đoàn không quá 20 người/đoàn. Riêng địa bàn có dịch cấp độ 3, không quá 10 người/đoàn tham quan.

Hoạt động thể dục thể thao trong nhà cũng chỉ được phép hoạt động khi người tham gia đã khỏi bệnh trong vòng 6 tháng, tiêm ít nhất 1 mũi vắc xin đủ 14 ngày trở lên hoặc xét nghiệm âm tính với Covid-19. Các cơ sở phải đảm bảo công tác phòng chống dịch nghiêm ngặt, chuẩn bị xà phòng, nước khử khuẩn, tổ chức quét mã, phòng tập gym thông gió tốt…

 
Phòng tập gym cũng đóng cửa thời gian dài. (Ảnh: Dân Trí)
Phòng tập gym cũng đóng cửa thời gian dài. (Ảnh: Dân Trí)

Trong đó, nếu địa bàn thuộc dịch cấp độ 2, cơ sở phải thực hiện vệ sinh sát khuẩn, công suất giảm xuống, chỉ được sử dụng tối đa 70%. Nếu địa bàn thuộc dịch cấp độ 3, quy mô sử dụng phòng tập tối đa 30%.

Thông tin rạp chiếu phim, phòng gym, dịch vụ du lịch… hoạt động trở lại khiến nhiều người hứng khởi. Không ít các bạn trẻ đã lên kèo cùng người thân đi nghỉ xả hơi sau nhiều ngày phải quanh quẩn trong nhà.

Được biết trước đó, Zing từng đưa tin, việc giãn cách trong thời gian dài khiến các rạp chiếu phim phải đóng cửa và có thể rơi vào tình trạng phá sản nếu đầu năm 2022 mới hoạt động trở lại. Bởi lẽ, việc không có doanh thu trong khi các chi phí nhân viên, bảo trì máy móc, lãi vay ngân hàng… vẫn đè nặng khiến nhiều rạp phim kiệt quệ.

 
Để hoạt động trở lại, các rạp phim phải đảm bảo công tác phòng dịch. (Ảnh: Dân Việt)
Để hoạt động trở lại, các rạp phim phải đảm bảo công tác phòng dịch. (Ảnh: Dân Việt)

Đại diện của BHD từng chia sẻ: “Trong năm 2021, các cụm rạp chiếu phim của BHD đã phải đóng cửa hai lần. Lần đầu là vào tháng 2, ngay dịp Tết Nguyên đán - đây là thời điểm thường có doanh thu cao nhất trong năm. Lần thứ hai là từ tháng 5 kéo dài đến nay. Thực tế, rạp đã gặp khó khăn do ảnh hưởng của dịch bệnh gần 2 năm qua. Hoạt động nhưng doanh thu rất thấp.

Trong giai đoạn khó khăn vừa qua, BHD đã phải cùng toàn thể nhân viên đồng lòng cắt giảm lương, tiết kiệm mọi chi phí tối đa để cầm cự. Tuy nhiên, nếu việc đóng cửa kéo dài hơn thì các doanh nghiệp kinh doanh điện ảnh, rạp cũng sẽ khó cầm cự lâu hơn và có thể dẫn đến nguy cơ phá sản.”

Hiện tại, thông tin rạp chiếu phim, phòng gym, du lịch được hoạt động trở lại đang nhận về sự quan tâm lớn. Mong rằng, dịch sẽ nhanh qua đi để bà con trở về cuộc sống bình thường.

Cùng cập nhật nhiều thông tin hấp dẫn tại YAN.

CHÍNH THỨC MỞ HẦU HẾT MẠNG BAY NỘI ĐỊA, THỊ TRƯỜNG DU LỊCH SÔI ĐỘNG

Không chỉ riêng các phòng gym, rạp chiếu phim mà trước đó, các mạng bay nội địa cũng đã được thông báo khôi phục trở lại. Tối ngày 20/10, Phó thủ tướng Lê Văn Thành với Bộ Giao thông vận tải và Bộ Y tế đã họp bàn để đưa ra văn bản hướng dẫn về việc từ ngày 21/10 cho triển khai bình thường các đường bay nội địa.

Trong đó, văn bản chủ yếu đề cập tới tần suất khai thác sẽ được tăng, toàn bộ mạng bay nội địa khôi phục gần như hoàn toàn. Ngoài ra, hành khách đi máy bay cũng sẽ được nới lỏng điều kiện phòng dịch. Cụ thể, hành khách không bắt buộc phải tiêm ngừa vắc xin hay ghế trên các chuyến bay cũng sẽ được gỡ bỏ.

Xem chi tiết tại đây.