Bạn có biết chiếc giường êm ái là tổ ấm của hàng trăm vị khách lạ nguy hiểm?

07/09/2018, 18:00 GMT+07:00

Rận là sinh vật luôn luôn hiện hữu trong chính ngôi nhà của bạn. Đa số rận không gây hại, chúng chỉ đi loanh quanh trong nhà và kiếm ăn. Thế nhưng có một loài rận nhà lại "chơi trội" hơn giống loài của mình, gây ra những tác hại nguy hiểm cho sức khỏe của con người.

Trong chính ngôi nhà của bạn tồn tại một hệ sinh thái siêu nhỏ, mà bạn không thể dễ dàng nhìn thấy được bằng mắt thường. Trong hệ sinh thái đó là một tập hợp hàng triệu loại bụi, có cả tóc, lông, da chết... và những sinh vật "tiêu thụ" các sản phẩm thải ra từ con người này.


Khi soi dưới kính hiển vi, một phần thảm trải trong nhà của chúng ta có độ sạch "kinh dị" như thế này đây
Khi soi dưới kính hiển vi, một phần thảm trải trong nhà của chúng ta có độ sạch "kinh dị" như thế này đây

Các nhà khoa học tại Viện nghiên cứu California và San Francisco đã thực hiện một thí nghiệm phân tích các hạt bụi thu được tại nhiều ngôi nhà khác nhau và đi đến kết luận "kinh dị": có hàng trăm loại rận đang tồn tại trong ngôi nhà, ngay bên cạnh chúng ta mỗi giờ mỗi ngày. Thậm chí cho dù bạn có dọn dẹp kỹ càng sạch sẽ đến mấy cũng không thể quét sạch được những vị khách không mời này ra khỏi nhà mình.


Sàn nhà, thảm... là tổ ấm của bọn rận
Sàn nhà, thảm... là tổ ấm của bọn rận

Hầu hết các loài rận sống chung với bạn không gây hại, chúng chỉ là những kẻ lang thang tìm ít mẩu vụn thức ăn thừa bạn làm rơi vãi xuống sàn và sống thầm lặng như thế. Tuy nhiên có một loài rận nhà, lại không sống yên ổn như thế, mà thực chất chúng gây ảnh hưởng khá lớn đến sức khỏe của con người. Các mẩu da chết rơi ra khỏi bề mặt da chúng ta thực chất là loại "thức ăn" vô cùng khó tiêu hóa, cũng như lông và tóc. Nhưng đây lại là món khoái khẩu của rận nhà, do chúng có hệ tiêu hóa với enzim rất mạnh, có thể tiêu hóa được cả da người. Sau khi "dùng bữa" no nê, rận nhà sẽ thải ra phân, có chứa chính những enzim này với kích thước phân nhỏ đến mức siêu vi và không thể nhìn ra được bằng mắt thường. Nếu hít phải những viên phân chứa enzim mạnh này, phổi của con người dễ dàng bị kích ứng gây ho, thậm chí gây ra cơn hen suyễn với trẻ nhỏ.


Đây là buổi yến tiệc sẽ xảy ra thường xuyên nếu bạn lười dọn dẹp nhà cửa
Đây là buổi yến tiệc sẽ xảy ra thường xuyên nếu bạn lười dọn dẹp nhà cửa

Đến đây, bạn còn có ý định "lười một tí" và dời công việc lau dọn nhà đến ngày mai, ngày kia, ngày kia nữa hay không nào? Đừng lười biếng nữa, đứng dậy cầm lấy chổi và quét sạch "thức ăn bụi bặm" của những anh khách không mời này ra khỏi nhà mình đi, nếu không thì bạn biết vì sao mình cứ khó thở và ho không ngừng rồi đấy.