Kỳ lạ rắn Chrysopelea: Uốn lượn trong không trung để giữ thăng bằng

11:22 03/07/2020

Thế giới tự nhiên quanh với vô vàn điều kì bí? Bạn đã bao giờ nghe về 1 loài rắn biết bay? 

Rắn Chrysopelea paradise loài rắn có khả năng kì lạ nhất thế giới thường xuyên treo mình lơ lửng giữa không trung với vận tốc 45km/h bằng phương thức "uốn éo" vô cùng đặc biệt. 

 
Rắn bay có vẻ ngoài mảnh khảnh và có vẻ khá hung tợn.
Rắn bay có vẻ ngoài mảnh khảnh và có vẻ khá hung tợn.

>>> Bạn đã biết: Chú cá sấu sống qua Thế Chiến II đã qua đời ở tuổi 84

Lạ lùng loài rắn bay trong không trung để tập phản xạ

Theo New York Times, khi 1 con rắn Chrysopelea paradise hay còn gọi là rắn bay thiên đường bay từ cây này qua cây khác, khoảnh khắc đó nó gần như đang trườn mình trong không khí, uốn lượn cơ thể trước khi đáp xuống 1 cành cây khác. Trước đó, người ta luôn tin rằng sự kì lạ này là có thật và rắn bay thiên tường thực sự đang bay theo thói quen. Tuy nhiên, 1 nghiên cứu mới đây chỉ ra rằng đó là hoạt động “thể dục” có chủ đích rõ ràng, chúng đang luyện tập thăng bằng trong không trung.

 
Khi 1 con rắn Chrysopelea paradise bay trên không trung. 
 
Rắn bay thiên đường khi nhìn gần cũng chỉ như những loài rắn bình thường khác thôi.  
Khi 1 con rắn Chrysopelea paradise bay trên không trung. 
 
Rắn bay thiên đường khi nhìn gần cũng chỉ như những loài rắn bình thường khác thôi. 
Khi 1 con rắn Chrysopelea paradise bay trên không trung.

Rắn bay thiên đường khi nhìn gần cũng chỉ như những loài rắn bình thường khác thôi. 

Dù có cái tên rắn bay khá kêu tai nhưng hoạt động chính xác mà chúng thực hiện chỉ là đang rơi tự do trong quá trình chuyển từ cành cây cao xuống thấp chứ không hề biết bay như họ chim hay côn trùng. Toàn bộ quá trình hoàn thành trong vỏn vẹn vài giây với tốc độ khoảng 45 km/h tất nhiên là chúng hạ cánh an toàn mà không có bất kì chấn thương nào. Thoạt nhìn có thể chúng đang bị rơi khỏi cành cây và giãy giụa sợ hãi giữa không trung nhưng thực chất thì hoàn toàn ngược lại.

>>> Có thể bạn muốn biết: Chú mèo hai đầu: Vừa có thể ăn và kêu cùng lúc nhưng "yểu mệnh"

Rắn bay có thực sự “biết bay”?

Tiến sĩ Jake Socha, giáo sư về kỹ thuật y sinh và cơ học tại Đại học Công nghệ Virginia, đã cùng các đồng nghiệp của mình công bố 1 nghiên cứu trên tạp chí khoa học Nature Physics, theo đó nhóm nghiên cứu ủng hộ giả thuyết rằng việc uốn éo trong không trung của loài rắn này là sự vận động phối hợp phức tạp giúp chúng giữ thăng bằng khi bay chứ không đơn thuần là phản xạ thói quen có điều kiện.

Lí giải hiện tượng này, 1 vài nghiên cứu cũng chỉ rõ khi bay giữa không trung con rắn sẽ tự động giãn xương sườn và cơ bắp của nó, để tăng chiều rộng của phía bụng, biến toàn thân thành một cấu trúc khí động học hơn. Tiến sĩ Socha đã nghi ngờ liệu có phải việc uốn lượn giữa không trung chỉ là thói quen.

 
Người ta cũng thực hiện 1 số thí nghiệm trên loài rắn này để đưa ra kết quả trên.
Người ta cũng thực hiện 1 số thí nghiệm trên loài rắn này để đưa ra kết quả trên.

Đón xem những câu chuyện thú vị khác trên fanpage Ồ hay  nhé! ​

Cùng trong nhóm, ông Isaac Yeaton - nghiên cứu sinh tiến sĩ về kỹ thuật cơ khí đã  có cuộc thử nghiệm mới. Họ mang 6 con rắn bay đến một khối hộp màu đen cao có 4 tầng, được trang bị hệ thống camera ghi lại chuyển động tốc độ cao trong khuôn viên Đại học Công nghệ Virginia. Thí nghiệm ghi lại khoảng 150 chuyến bay của những con rắn rồi dùng những dữ liệu thu thập được tạo ra mô hình giả lập 3D về mọi góc với mọi hoạt động của con rắn khi nó đang bay.

Điều bất ngờ là kết quả cho thấy hoàn toàn trái với suy luận ban đầu, toàn thân của loài rắn này không chỉ uốn lượn theo chiều ngang mà cả theo chiều dọc. Phần đuôi giao động theo 1 quỹ đạo đặc biệt khác để giữ thăng bằng khi bay. Khi người ta thử loại bỏ sự uốn lượn trên bằng mô hình máy tính kết quả là con rắn lập tức rơi xuống đất 1 cách nguy hiểm.

"Những con vật khác uốn lượn để tạo ra lực đẩy, nhưng rắn bay uốn lượn để tạo ra sự thăng bằng", ông Yeaton nhận định.

>>> Đừng bỏ lỡ: Loài mèo cáo cực đẹp với đôi mắt "có 1-0-2" ai cũng muốn mang về nuôi

Khám phá bí ẩn này đã giúp lí giải thắc mắc của nhiều tại sao loài rắn này có thể bay lơ lửng trong không trung và tiếp đất dễ dàng mà không hề bị thương dù ở độ cao nào. Chúng thực sự “biết bay” đấy chứ và chính bài tập thể dục uốn lượn hàng ngày đã hình thành cơ chế thích nghi với môi trường hoàn hảo giúp chúng chuyển động đẹp mắt mà vẫn an toàn trên không trung.

Nguồn: New York Times

Thế giới động vật xung quanh chúng ta luôn chứa đựng những điều kì bí khó giải thích được và vẫn đang chờ con người từng ngày khám phá. Có rất nhiều loài động vật kì lạ đầy bí ẩn mà chúng ta vẫn chưa giải đáp hết. Trên Cộng đồng Oh!man đã chia sẻ 1 vài câu chuyện kì lạ thế này: 

"Nếu như bạn xem việc “cá lớn nuốt cá bé”, động vật ăn lẫn nhau là chuyện bình thường trong tự nhiên. Vậy còn… Động vật tự ăn bản thân chúng thì bạn giải thích như thế nào? 

Lý giải cho hiện tượng này, giáo sư Mark Kristal đến từ ĐH Buffalo ở New York (Mỹ) cho rằng, ăn nhau thai có thể là một phương pháp giảm đau hậu sinh sản, đặc biệt là ở loài động vật gặm nhấm." >>> XEM CHI TIẾT TẠI ĐÂY