"Điệp khúc" hậu nghỉ lễ: rác la liệt khắp các khu du lịch

19:00 03/05/2016

Năm nay 30/4 và 1/5 rơi vào 2 ngày cuối tuần, mọi người được hưởng kì nghỉ lễ kéo dài tận 4 ngày. Lượng khách du lịch tăng, rác thải tăng đột biến và những khu du lịch xinh đẹp này cũng đột nhiên cũng trở thành “bãi rác” sau 4 ngày nghỉ lễ.

Đà Lạt - Thành phố ngàn hoa

Cái nóng oi bức của các tỉnh phía Nam khiến lượng khách đổ về tận hưởng không khí se lạnh ở Đà Lạt tăng đột biến. Lượng khách tăng, kèm theo đó là rác thải ăn uống sinh hoạt và sự thiếu ý thức của người dân đã làm nhiều điểm du lịch tại đây tràn ngập rác thải.


Đồi thông, vệ cỏ cũng đột nhiên trở thành hố rác. (Ảnh: Internet)
Đồi thông, vệ cỏ cũng đột nhiên trở thành hố rác. (Ảnh: Internet)

Dạo quanh chợ đêm Đà Lạt những ngày này, mới thấy hết cảnh tượng kinh hoàng: nơi đâu cũng toàn rác. Điều này cũng dễ hiểu bởi chợ đêm là nơi mua sắm và ăn uống tấp nập bậc nhất của "thành phố mộng mơ" mỗi khi lên đèn.


Từ thành phố ngàn hoa đến “thành phố ngập rác”. (Ảnh: Internet)
Từ thành phố ngàn hoa đến “thành phố ngập rác”. (Ảnh: Internet)

Người qua kẻ lại, vẫn ăn uống tham quan và thản nhiên vứt rác vào bất cứ nơi nào tiện tay. Hành lang, bồn hoa, góc tường hay thậm chí là ngay giữa lối đi… đâu đâu cũng tràn ngập rác. Cứ mỗi dịp lễ, Đà Lạt lại mang một hình ảnh nhếch nhác vì những bãi rác chất cao. Đặc biệt, khi mưa xuống lượng rác ứ đọng này trở nên nhầy nhụa và bốc mùi khó chịu khi công nhân vệ sinh chưa kịp xử lí.


Đà Lạt nhếch nhác rác sau một trận mưa. (Ảnh: Internet)
Đà Lạt nhếch nhác rác sau một trận mưa. (Ảnh: Internet)

Biển Quất Lâm – Nam Định

Quất Lâm từ những ngày 29,30/4 đã nô nức lượng khách đổ về. Các quán ăn dọc bãi biển chật kín du khách, nào vỏ cua ốc biển, chai nhựa, túi nilon… được vứt ngay trên bãi cát. Nhiều gia đình trải bạt ăn uống vui chơi và khu vực xung quanh hiển nhiên trở thành nơi vứt rác. Thậm chí nhiều người còn ăn nhậu và vô tư xả rác với lí do: ăn tại bãi biển vừa thoái mái vừa đỡ bị hàng quán chặt chém.


Rác khắp bãi biển, trong khi nhiều du khách vẫn thoải mái vui đùa. (Ảnh: Internet)
Rác khắp bãi biển, trong khi nhiều du khách vẫn thoải mái vui đùa. (Ảnh: Internet)

Kì nghỉ lễ 4 ngày năm nay ước tính có đến 30.000 người đổ về tham quan nghỉ dưỡng tại Quất Lâm. Du khách đã đông, rác còn ngập ngụa khắp lối, nhiều người không khỏi lắc đầu ngao ngán. Vẻ đẹp xanh trong, yên bình trước lễ giờ được thay bằng biển người và bờ cát ngổn ngang rác.

Khu vui chơi nội ô thành phố

4 ngày nghỉ lễ, các công viên, sở thú, khu vui chơi … trong nội ô hai thành phố lớn TP. HCM và Hà Nội trở thành điểm đến lí tưởng. Dù nhiệt độ tại TP. HCM đang nóng gay gắt nhưng hàng ngàn người, kể cả người dân thành phố và những khu vực lân cận vẫn nô nức đổ về đây. Thậm chí tại Thảo Cầm Viên TP. HCM dòng người gửi xe, mua vé phải xếp hàng dài ngay từ sáng ngày 30/4.

Nhiều người dân chia sẻ: vì sợ giá cả đắt đỏ nên mang cả thức ăn vào công viên, khu vui chơi. Chưa dừng lại tại đó, nhiều người còn mang theo cả lều bạt trải ngay trên bãi cỏ công viên để nghỉ ngơi, dù bên cạnh có sẵn tấm biển “Không dẫm lên cỏ”, “Đề nghị giữ vệ sinh chung”. Biển báo vẫn treo, nhiều người vẫn vô tư ăn uống, rác vẫn được vứt ngay bên cạnh.


Dù đã có biển báo nhưng nhiều người dân vẫn thoái mái... làm điều ngược lại. (Ảnh: Internet)
Dù đã có biển báo nhưng nhiều người dân vẫn thoái mái... làm điều ngược lại. (Ảnh: Internet)

Cảnh tượng kinh hoàng sau những ngày nghỉ lễ: bãi cỏ xanh trở thành bãi rác công cộng: từ túi nilon, vỏ chai, vỏ bánh, hộp xốp đựng thức ăn, giấy báo… và tất tần tật những rác thải khác tràn lan khắp nơi, tạo nên hình ảnh thiếu mĩ quan.


Dù đã làm việc cật lực nhưng công nhân vệ sinh vẫn không thể xử lí hết rác thải. (Ảnh: Inetnet)
Dù đã làm việc cật lực nhưng công nhân vệ sinh vẫn không thể xử lí hết rác thải. (Ảnh: Inetnet)

Nghỉ lễ 30/4 và 1/5 luôn là dịp người dân cả nước mong chờ. Đây không chỉ là dịp ăn mừng ngày lễ trong đại của đất nước mà còn là thời gian thảnh thơi cho những chuyến du lịch cùng người thân bạn bè. Tuy nhiên, trước tình trạng ý thức giữ gìn vệ sinh chung của không ít người dân khi đến các địa điểm vui chơi vẫn còn quá kém như trên, sau mỗi đợt nghỉ lễ, những nơi này biến thành hố rác là vấn đề nan giải. Dự đoán là cũng sẽ có không ít "thánh chê" sẽ xuất hiện trên mạng xã hội để kêu ca, chê trách tình trạng này. Tuy nhiên, thiết nghĩ việc làm thực tế nhất chính là mỗi người chúng ta nên tự biết giữ gìn vệ sinh trước, dù vấn nạn rác thải này chưa thể giải quyết ngay được, thì ý thức và hành động đúng của mỗi chúng ta cũng không "chung tay góp phần" làm môi trường, cảnh quan bị rác thải bao vây như cảnh tượng "kinh hoàng" trên.