Ra mắt cuộc thi nhiếp ảnh “Chất thời gian”

11/04/2014, 21:42 GMT+07:00

Hứa hẹn sẽ mang đến những tác phẩm ảnh nghệ thuật sáng tạo qua hai màu “trắng-đen” để chuyển tải những “câu chuyện đẹp bất tận về Việt Nam”.

Vào ngày 10/4/2014, diễn đàn vnphoto đã kết hợp với Vinacafe tổ chức cuộc thi nhiếp ảnh “Chất thời gian”, dành cho mọi công dân Việt Nam yêu cái đẹp và đam mê nghệ thuật, được diễn ra từ ngày 14/04 đến hết ngày 30/05/2014.

Cuộc thi hứa hẹn sẽ mang đến những tác phẩm ảnh nghệ thuật sáng tạo, thể hiện qua hai màu “trắng - đen” để chuyển tải những “câu chuyện đẹp bất tận về Việt Nam” một cách sâu sắc, từ cái nhìn tinh tế của các nhiếp ảnh gia không chuyên.

Thông qua những câu chuyện kể qua ảnh để phản chiếu trong tâm trí người thưởng ngoạn về một Việt Nam hòa quyện các giá trị từ cổ đến kim, dự án “Chất thời gian” hướng đến mục tiêu thiêng liêng là đánh thức và vinh danh những giá trị tinh túy đó của thời gian, của di sản Việt.  Đơn cử như một ngõ phố cổ, một gánh hàng rong, một ly café ban mê nghi ngút khói hay một tà áo dài thấp thoáng…tĩnh tại giữa thời gian, đẹp đến mê hồn. Những tinh hoa được chắt lọc qua năm tháng của lịch sử, được khơi nguồn và trân trọng với tên gọi “Chất thời gian”.

Với ý nghĩa đó, chương trình mong muốn sẽ truyền cảm hứng cho người Việt Nam, đặc biệt là những bạn trẻ về một văn hóa sống sâu sắc, có trước có sau, biết tự tin, thêm yêu về cội rễ của mình và cùng nhìn lại, tìm kiếm những giá trị vượt thời gian của dân tộc để thấy trân trọng và tự hào hơn về đất nước và con người Việt Nam.

Cuộc thi ảnh “Chất thời gian” hướng đến ba giá trị chính cũng là ba chủ đề của cuộc thi, với tham vọng sẽ vinh danh thành công những vẻ đẹp rất Việt Nam, vốn được lưu dấu trong giá trị tinh thần của người Việt, trong những công trình kiến trúc thể hiện vẻ đẹp của nền văn hóa Việt có bề dày hàng nghìn năm lịch sử và trong những khoảnh khắc đẹp rất đời thườngcủa cuộc sống, bao gồm:

• Giá trị khoảnh khắc vượt thời gian: là những khoảnh khắc, nếp sống đời thường có ý nghĩa gắn bó vượt thời gian đối với người dự thi.

• Giá trị Công trình vượt thời gian: là những danh lam thắng cảnh, di tích lịch sử, công trình xây dựng, quang cảnh thiên nhiên, nhân tạo gắn bó với niềm tiềm thức, niềm tự hào của người Việt.

• Giá trị Tinh thần vượt thời gian: là những nếp sống, phong tục tập quán lâu đời, hình thức biểu diễn nghệ thuật, lễ hội, nghi thức cổ truyền vẫn còn tồn tại và được coi trọng đến ngày hôm nay

Thí sinh tham dự bằng cách gửi đầy đủ thông tin  cá nhân (bao gồm Họ & tên,  ngày sinh, địa chỉ, số điện thoại liên hệ, số chứng minh nhân dân) và gửi tác phẩm dự thi  (hình ảnh + lời bình trong 30 từ ) qua email: chatthoigian@gmail.com.

Hàng tuần sẽ có một tác phẩm đẹp nhất được chọn ra từ Ban Tổ Chức (BTC) và từ khán giả bình chọn trực tiếp tại www.facebook.com/chatcaphe, được công bố trước 21:30  ngày 20/04/2014 (Tuần 1) ; ngày 27/04/2014 (Tuần 2) ; 04/05/2014 (Tuần 3); ngày 11/05/2014 (Tuần 4); ngày 18/05/2014 (Tuần 5); ngày 25/05/2014 (Tuần 6). 

Sau đó, BTC sẽ chọn ra 3 bộ ảnh xuất sắc thể hiện đúng nhất chủ đề cuộc thi (70%) và được bình chọn nhiều nhất (30%), để trao giải chung cuộc vào ngày 30/05/2014. Ngoài ra, còn có nhiều giải thưởng phụ hấp dẫn dành cho thí sinh tham dự như 6 giải bình luận hay nhất tuần, 9 giải khuyến khích dành cho 9 tác phẩm dự thi.