Phải ra lều ngủ riêng vì "tới tháng" cô bé 14 tuổi bất ngờ bị cây đè tử vong

22/11/2018, 14:30 GMT+07:00

Trả lời với phỏng vấn, gia đình của cô bé cho biết em mắc kẹt lại trong căn lều khi cơn bão Gaja quét qua hôm 16/11.

Dân làng cho rằng đây là hồi chuông cảnh tỉnh những tập tục cổ hủ vốn đã không còn thích hợp với cuộc sống văn minh, hiện đại. Cụ thể, nơi này có tập tục cách ly phụ nữ trong giai đoạn "tới tháng". Đối với văn hóa của người Ấn Độ, đặc biệt là vùng nông thôn xa xôi, kỳ kinh nguyệt là một điều cấm kỵ. Người ta cho rằng phụ nữ trong giai đoạn này không thanh sạch và cần phải bị cách li.

Phải ra lều ngủ riêng vì

Gia đình của S Vijayalakshimi sống trong một căn nhà cạnh túp lều và không ai gặp vấn đề gì sau khi cơn bão đi qua. Bà S Visalakshi cho biết vì cơn bão quá nguy hiểm nên không ai có thể tiếp cận và cứu em khỏi túp lều khi một cây dừa đã đổ đè lên đó. Bà cũng bộc bạch thêm rằng bố mẹ của S Vijayalakshimi biết cơn bão sẽ đổ bộ vào, tuy nhiên họ không còn cách nào khác vì không có nơi nào để đi cả. Gia đình này sống gần một vườn dừa.

Phải ra lều ngủ riêng vì

"Tôi đã nói với bố mẹ con bé rằng hãy đưa nó đi nơi khác đi nhưng cơn bão lại đến nhanh hơn chúng tôi nghĩ. Khi nhìn thấy cái cây đổ ngang túp lều, chúng tôi coi như hết hi vọng và chỉ cầu mong dân làng đến giúp đưa con bé ra ngoài."

Mặc dù đã được đưa đi cấp cứu nhanh nhất có thể, nhưng bác sĩ cho biết S Vijayalakshimi đã mất vài giờ trước đó. Gia đình của S Vijayalakshimi chỉ là một trong số rất nhiều nạn nhân phải hứng chịu cơn bão Gaja hành hạ. Đã có ít nhất 46 người chết, 80.000 hoa màu bị hư hại. Những sản phẩm thủy sản và cây công nghiệp đều bị thiệt hại nặng nề.

Phải ra lều ngủ riêng vì

Veeerasena - một nhà hoạt động xã hội cho biết những gia đình ở đây dù có điều kiện hay không đều tiến hành hủ tục cách ly phụ nữ "tới tháng" thế này. Lỗi không phải hoàn toàn ở gia đình của S Vijayalakshimi, điều đáng buồn ở đây chính là chỉ vì một hủ tục vô lý đã khiến một người vô tội phải bỏ mạng mà thôi.