Ra đường tìm quán chơi game, 5 thanh niên bị phạt 200.000 đồng/người

17:50 06/04/2020

Theo chỉ thị từ Thủ tướng Chính phủ, Việt Nam sẽ thực hiện cách ly toàn xã hội trong 15 ngày kể từ ngày 1/4. Người dân được yêu cầu ở nhà và chỉ được phép ra đường khi thực sự cần thiết như đi làm, đi mua nhu yếu phẩm,...

Tuy nhiên, bỏ qua những yêu cầu này, nhiều thanh niên vẫn ra đường với mục đích không chính đáng và đã bị xử phạt nghiêm.

 
Người dân được ra ngoài khi đi mua nhu yếu phẩm, hàng hoá. (Ảnh: Báo Công thương)
Người dân được ra ngoài khi đi mua nhu yếu phẩm, hàng hoá. (Ảnh: Báo Công thương)

>>> Xem thêm: Thực hiện cách ly toàn xã hội trong 15 ngày kể từ 0h ngày 1 tháng 4

5 thanh niên bị phạt vì ra đường tìm quán chơi game

Được biết, ngày 5/4, 5 nam thanh niên đã bị tổ công tác Công an phường Văn Quán, Hà Đông, Hà Nội "tuýt còi" khi ra ngoài không có lý do chính đáng. Theo đó, lý do được đưa ra là... đi tìm quán nét để chơi game. 

Ngay lập tức, cả 5 thanh niên đã được mời về trụ sở làm việc. Công an phường Văn Quán quyết định xử phạt theo Nghị định 176/2013 tại điểm a khoản 1 điều 11 về hành vi "không thực hiện biện pháp để bảo vệ cá nhân đối với người có nguy cơ mắc bệnh dịch theo hướng dẫn của các cơ quan y tế". Mỗi người nộp phạt 200.000 đồng và cam kết không tái phạm lần sau. 

Theo lãnh đạo Công an quận Hà Đông, từ ngày ban hành và thực hiện chỉ thị, đơn vị đã xử lý 13 trường hợp người dân ra ngoài khi không có lý do cần thiết. Ngoài ra, có 63 trường hợp cũng bị xử lý vì không đeo khẩu trang nơi công cộng.

 
5 thanh niên bị phạt vì ra ngoài tìm chỗ chơi game. (Ảnh: Dân Trí)
5 thanh niên bị phạt vì ra ngoài tìm chỗ chơi game. (Ảnh: Dân Trí)

Video: Hạ Long: Ra đường sau 22h chục người bị bắt về cách ly, nộp phạt.

>>> Có thể bạn quan tâm: Từ 0 giờ ngày 28/3, không đeo khẩu trang bị phạt 300k

Hà Nội phạt người ra đường khi không cần thiết

Trước đó, Hà Nội đã tiến hành xử phạt 3 trường hợp tại phường Trúc Bạch khi ra ngoài không có lý do cần thiết. Đây là những trường hợp đầu tiên nhận phạt kể từ sau quy định được ban hành. Mỗi người cũng phải nộp phạt hành chính 200.000 đồng.

Chia sẻ với báo Tuổi Trẻ Online, lãnh đạo phường Trúc Bạch cho biết: "Ba trường hợp này có một người cư trú ở địa bàn phường, hai người ở nơi khác. Trong đó có 2 người đi câu cá và một người đi bán hoa. Cả ba người đều chấp hành nộp phạt và cam kết thực hiện nghiêm túc các giải pháp phòng chống dịch Covid-19".

Được biết, tại cuộc họp Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 ngày 3/4, Nguyễn Đức Chung - chủ tịch UBND thành phố Hà Nội đã yêu cầu xử phạt nghiêm khắc đối với các đối tượng vi phạm. Ngay lập tức, các tổ công tác đã được điều động đi tuần tra, nhắc nhở người dân.

 
3 người đầu tiên bị phạt khi ra ngoài không cần thiết. (Ảnh: Tuổi trẻ)
3 người đầu tiên bị phạt khi ra ngoài không cần thiết. (Ảnh: Tuổi trẻ)

>>> Bài viết liên quan: Quyết định đóng cửa công viên, kiểm tra người đi đường để phòng dịch

Trước tình hình dịch bệnh căng thẳng, người dân nên hạn chế ra đường. Mỗi người cần phải tự ý thức về hành động của mình nhằm đảm bảo an toàn sức khoẻ cho bản thân cũng như toàn xã hội. 

Cập nhật các tin tức mới nhất tại YAN nhé.

Nhằm phòng chống hiệu quả dịch Covid-19, các quy định và mức xử phạt với trường hợp vi phạm cũng đã được Sở Tư pháp Hà Nội đưa ra. Theo đó:

- Không đeo khẩu trang ở nơi công cộng phạt tiền tối đa 300.000 đồng, vứt khẩu trang bừa bãi bị xử phạt tối đa 5 triệu đồng, tối đa 7 triệu đồng với trường hợp vứt khẩu trang ở vỉa hè, lòng đường.

- Người không thực hiện quyết định áp dụng biện pháp hạn chế tập trung ở nơi đông người nhận mức phạt tối đa 10 triệu đồng/người, 20 triệu đồng/tổ chức.

- Đối với trường hợp che giấu bệnh của mình hoặc của người khác khi mắc Covid-19 sẽ nhận mức phạt tối đa 2 triệu đồng.

- Trường hợp đưa thông tin sai sự thật, xuyên tạc về dịch Covid-19 trên mạng xã hội sẽ bị phạt tiền tối đa 15 triệu đồng, hoặc xử lý theo Điều 288 Bộ luật Hình sự.

Các diễn biến mới nhất về dịch Covid-19 sẽ liên tục được cập nhật TẠI ĐÂY!