Ra đường hay ở nhà cũng được, chỉ cần vui là được

01/01/2021, 21:10 GMT+07:00

Chúng ta nói nhiều về việc nghỉ lễ phải đi đâu, làm gì, cùng ai, đi bao ngày? Cũng không sai, ngày lễ mà, chẳng có nhiều cơ hội để dành thời gian cho bản thân, cho những sở thích, cho những người mà mình quan tâm. Tuy nhiên, việc đi đâu có thực sự quan trọng đến thế hay không?

Quan trọng gì, miễn là mình bên nhau. Không phải nghĩ vậy sẽ thấy thoải mái, thú vị hơn hay sao. Đồng ý là điểm đến cũng có thể giúp chúng ta ghi dấu kỷ niệm một cách mới lạ, tuy nhiên đừng quá quan trọng hóa điều đó. Ngày lễ đi chơi cũng được, không đi chơi cũng được, chẳng phải quan trọng nhất là thấy vui vẻ bên nhau hay sao?

Ra đường hay ở nhà cũng được, chỉ cần vui là được

>> Xem thêm: Hãy cùng mong chờ một năm 2021 đầy niềm vui và sự trở lại mạnh mẽ

Hãy nhìn từ góc độ, quan điểm của những trường hợp khác nhau để cùng thấu hiểu, vì sao có người thích đi du lịch những ngày lễ, cũng có người lại thích ở nhà. Hãy lấy câu chuyện đi đâu ngày Tết để gần nhất với thời điểm hiện tại.

Ra đường hay ở nhà cũng được, chỉ cần vui là được

Thế này nhé với những người giữ quan điểm rằng tết nên đi du lịch thì họ cũng có lý lẽ của riêng mình. Đầu tiên, Tết là một kỳ nghỉ sau 365 ngày miệt mài với công việc và người ta mong ngóng Tết cũng bởi đó là thời gian thoải mái không cần nghĩ đến công việc.

Bởi vậy, với nhiều người thì Tết là thời điểm thích hợp nhất để đi chơi xa. Bạn sẽ không cần lo lắng hay bận tâm quá nhiều đến công việc, không lo lắng khi có cuộc gọi nhỡ, không cần kiểm tra mail lúc nửa đêm trước khi lên giường. Nói chung đi chơi những ngày Tết sẽ thực sự là hưởng thụ cuộc sống, nên đi chơi thì có gì là sai, đúng không?

Có những người thì cho rằng “được nghỉ mấy ngày Tết mà đi chơi xa nghĩa là không tôn trọng truyền thống”. Ô, hóa ra chỉ có dịp Tết để quây quần bên gia đình hay sao? Chẳng lẽ cả năm chúng ta không dành cho gia đình thời gian để yêu thương mà đợi đến Tết? Nếu bạn thực sự quan tâm đến những người thân yêu thì đâu cần Tết mà ngày thường cũng đủ để bạn thể hiện tình yêu ấy rồi!

Tất nhiên nói như thế không có nghĩa là ta không trân trọng những giá trị xưa cũ, nhưng tuổi trẻ mà, chúng ta cứ trải nghiệm những hành trình mới, đến những vùng đất mới và lắng nghe câu chuyện của những con người xa lạ.

Ra đường hay ở nhà cũng được, chỉ cần vui là được

Cảm giác ngày đầu tiên của năm mới thức dậy ở một nơi lạ hoắc, chắc sẽ rất thú vị và đó cũng sẽ là kỷ niệm đáng nhớ trong quãng đời thanh xuân của mỗi người. Nếu đi du lịch vào ngày Tết thì bạn cũng đừng quên nhấc máy lên và gọi về cho người thân, khoảnh khắc đấy hạnh phúc sẽ thực sự vỡ òa.

Cha mẹ đang dần già đi, còn chúng ta đang độ tuổi trẻ, muốn được bay nhảy và trải nghiệm, nhưng liệu mấy ai ngồi lại mà đong đếm được những âu lo trong mắt mẹ, những thấp thỏm nơi dáng cha liêu xiêu. Tôi xa nhà 4 năm nhưng chưa năm nào không ngóng đợi ngày Tết để lên chuyến xe trở về quê nhà, với tôi, cả năm đã sống nơi đất người thì ngày Xuân được về bên gia đình là hạnh phúc lớn nhất.

Cảm giác lâng lâng với muôn vàn cảm xúc khó diễn tả thành lời khi chỉ còn một vài ngày nữa được về quê với những người xa quê như tôi mà nói là một điều mong ngóng suốt cả năm dài tháng rộng. Ngày ngày cha mẹ đang già đi, trong khi chúng ta bị guồng quay cuộc sống hiện đại cuốn đi, những khoảng trống cứ thế rộng ra.

Có mấy ai đong đếm được công ơn sinh thành của cha mẹ? Có mấy ai biết được còn mấy lần trong đời chúng ta được sum vầy đón Tết cùng cha mẹ mình? Nhiều người xa quê, mỗi năm về với gia đình được một bận, nhưng có những người sống gần bố mẹ, ngay trong cùng thành phố nhưng đến thời gian về ăn bữa cơm đời thường cũng chẳng có.

Chúng ta bận đến nỗi không còn thời gian dành cho bậc sinh thành? Có phải như thế không nhỉ? Đôi lúc ngồi trầm ngâm nghĩ lại thì đời người không dài nhưng cũng đâu hề ngắn, chúng ta có đủ thời gian để quan tâm gia đình, để nói những lời yêu thương với người thân, thế tại sao bạn cứ lưỡng lự khi nhấc máy gọi cho mẹ? Tôi vẫn thường hoài nghi và tự vấn chính mình sau những ngày bận rộn để rồi “quên” một cuộc gọi cho mẹ: Liệu còn mấy lần trong đời tôi được đón Tết cùng mẹ? Thế nên Tết là thời gian tôi dành cho gia đình, bên cạnh những người thân yêu sau chuỗi ngày xa quê.

Ra đường hay ở nhà cũng được, chỉ cần vui là được

>> Có thể bạn quan tâm: Hãy yêu thương và quan tâm thật nhiều để không phải tiếc nuối

Không bàn đến chuyện sum vầy nữa, hãy nhìn xa hơn một chút. Đi du lịch vào những ngày lễ còn là câu chuyện tắc đường, giá cả, đắt đỏ, chật chội, ồn ào. Tất nhiên, tùy vào quan điểm của mỗi người để thấy có thích không khí náo nhiệt đó hay không. Có người sẽ cảm thấy, lễ hội, ngày nghỉ là phải tụ tập, phải đông đúc, phải huyên náo. Đó là quan điểm của họ.

Tuy nhiên, cũng có người sợ đám đông, thích yên tĩnh thì sẽ không hợp để đến Tam Đảo, hay Đà Lạt, hay Hội An vào mỗi dịp nghỉ ngơi như vậy. Ở nhà sẽ là lựa chọn dành cho họ. Ở nhà cũng đâu phải chán, có 1001 việc bạn và gia đình có thể làm cùng nhau. Đi đâu không quan trọng, quan trọng là ở cùng ai, làm gì và tạo được những kỷ niệm đẹp. Thế mới là điều đáng lưu tâm.

Ra đường hay ở nhà cũng được, chỉ cần vui là được

Vậy, ở nhà có tẻ nhạt như nhiều người vẫn nghĩ? Câu trả lời là không. Chúng ta có 1001 thứ để làm, đừng nghĩ rằng đó là những việc bạn đã làm hàng ngày rồi thì ngày nghỉ lễ sẽ trở nên buồn tẻ. Cùng nấu một bữa cơm ngon, cùng ba mẹ xem một bộ phim, cùng anh em đi mua quần áo, những việc tưởng như đơn giản nhưng đâu phải lúc nào bạn cũng có thời gian để làm. Thậm chí việc cùng cả gia đình dọn dẹp, sửa sang, tân trang lại ngôi nhà cũng có thể trở thành kỷ niệm đẹp. Bình thường bận rộn là thế, nay rảnh rỗi thì cùng bố mẹ, cùng anh chị em quét nhà, lau cầu thang… cũng là cách để tận hưởng kỳ nghỉ cùng nhau mà.

>> Đừng bỏ lỡ: Chủ quan, lơ là và ích kỷ chưa bao giờ là thứ dành cho Covid-19

Dù sao câu chuyện ở nhà hay đi du lịch cũng là sự lựa chọn của mỗi người. Chúng ta đi cũng được, không đi cũng được, đến chỗ đông người cũng được, đến chỗ vắng người cũng được, đi ăn nhà hàng cũng được, ở nhà nấu cơm cũng chẳng sao, quan trọng nhất là bạn và những người thân yêu cảm thấy vui vẻ, hoan hỉ, ấm áp, hạnh phúc, trọn vẹn. Vậy là đủ rồi.

Nguồn ảnh: Tổng hợp

FACEBOOKER SAY - GÓC NHÌN MÀ BẠN CHƯA TỪNG NGHĨ ĐẾN

Chúng ta đang sống trong một thời đại mà thông tin dồn dập, thậm chí là dập khuôn khiến những gì mình tiếp nhận có phần bị phiến diện, một chiều. Hiểu được điều đó, YAN sản xuất chuyên đề Facebooker Say để đưa một góc nhìn mới, quan điểm mới về một đề nóng hổi trên mạng xã hội, xung quanh các vấn đề giải trí, đời sống xã hội, giới trẻ...

Hãy cùng đón đọc những bài viết của Facebooker Say cùng YAN TẠI ĐÂY nhé!