Quyết định xử phạt với nhóm người lẻn vào khu vực cách ly để bắt ghen

16/05/2021, 17:20 GMT+07:00

Theo thông tin trên báo Dân Việt, mới đây UBND huyện Phong Điền (Thừa Thiên Huế) đã đưa ra quyết định xử phạt đối với nhóm người cố tình lẻn vào khu vực đang cách ly y tế ở huyện để bắt ghen.

 
Một chốt kiểm soát tại xã Phong Hiền. (Ảnh: Dân Việt)
Một chốt kiểm soát tại xã Phong Hiền. (Ảnh: Dân Việt)

Cụ thể, chiều 16/5, UBND huyện Phong Điền cho biết, sau khi làm việc và xác minh thông tin, đơn vị đã ban hành các quyết định xử phạt hành chính với các cá nhân vi phạm. Trong đó Trần Thị L. (SN 1988), Trần Công Đ. (SN 1990), Trần Văn Q. (SN 1998), Hoàng Thị H. (SN 1992) và Nguyễn Thị B. (SN 1981, cùng trú xã Phong An, huyện Phong Điền) bị xử phạt 7,7 triệu đồng/người. Tổng mức phạt với 5 người này là 38,5 triệu đồng.

Lãnh đạo huyện giải thích thêm việc xử phạt những người này căn cứ vào quy định tại khoản 2, Điều 14 của Nghị định số 117/2020/NĐ-CP của Chính phủ quy định xử phạt hành chính trong lĩnh vực y tế; và điểm a, khoản 1, Điều 6 Nghị định số 167/2013/NĐ-CP của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực trật tự, an toàn xã hội; phòng, chống tệ nạn xã hội; phòng cháy và chữa cháy; phòng, chống bạo lực gia đình.

Như vậy, căn cứ theo Nghị định số 117/2020/NĐ-CP, mỗi người bị phạt 7,5 triệu đồng và thêm 200 nghìn đồng theo Nghị định số 167/2013/NĐ-CP.

Bên cạnh đó, ông Hoàng Ngọc A. (SN 1984, trú xã Phong An) cũng bị xử phạt 7,5 triệu đồng vì vi phạm quy định theo Nghị định số 117/2020/NĐ-CP.

 
Một khu vực hạn chế ra vào để phòng dịch. (Ảnh: Ngôi sao)
Một khu vực hạn chế ra vào để phòng dịch. (Ảnh: Ngôi sao)

Theo Tuổi trẻ đưa tin, trước đó, vào rạng sáng 13/5, chị S. (29 tuổi, trú xã Phong Hiền) gọi điện cho ông A. nhờ đưa thuốc hạ sốt đến. Vì khu vực chị S. sinh sống đang bị phong tỏa nên ông A. đã trốn chốt kiểm soát, lẻn vào nhà chị S. và ở lại đây. Một lúc sau, chị L. (vợ ông A.) cùng 4 người thân là Đ., Q., H., B. đến chốt kiểm dịch ở xã Phong Hiền, xin vào xã tìm ông A. nhưng bị từ chối. 

Sau đó, cả nhóm băng đường ruộng vào thôn, tìm đến nhà chị S. bắt ghen, gây rối. Ông A. nhân cơ hội chạy trốn về nhà ở xã Phong An. Người nhà chị S. biết chuyện đã thông báo đến cơ quan chức năng. Nhận tin báo, cán bộ địa phương nhanh chóng có mặt, đưa toàn bộ nhóm người về trạm y tế xã tạm giữ rồi chuyển đi cách ly tập trung có trả phí. 

 
Khu vực cách ly được chốt chặn cẩn thận. (Ảnh: Thanh niên)
Khu vực cách ly được chốt chặn cẩn thận. (Ảnh: Thanh niên)

Ông Nguyễn Đình Bách, chủ tịch UBND huyện Phong Điền cho biết, hiện nay cả nhóm đang cách ly tập trung có thu phí tại Trường Nghiệp vụ thuế Thừa Thiên Huế (xã Phú Thượng, huyện Phú Vang) trong thời hạn 21 ngày, tùy tình hình có thể gia hạn thêm.

Trong khi đó, ông Hoàng Ngọc Trung, Phó Chủ tịch UBND xã Phong Hiền chia sẻ trên Tuổi trẻ: "Sau khi sự việc xảy ra, chúng tôi đã họp và yêu cầu lực lượng công an, dân quân tự vệ... tăng cường tuần tra dọc các tuyến đường liên thôn này. Tránh để tình trạng tương tự xảy ra".

Việc phong tỏa, cách ly y tế là để dịch Covid-19 không có cơ hội lây lan trong cộng đồng, vì thế bất kỳ hình thức vi phạm quy định nào đều rất đáng lên án. Qua sự việc trên, mọi người hãy cùng rút kinh nghiệm, nâng cao ý thức phòng dịch hơn nữa nhé!

Các thông tin đời sống xã hội sẽ được liên tục cập nhật tại YAN

TÌNH HÌNH DỊCH COVID-19

Theo bản tin trưa ngày 16/5, Bộ Y tế cho biết, Việt Nam ghi nhận thêm 6 ca Covid-19 lây nhiễm trong nước. Tuy nhiên, các ca mới phát hiện đều tại khu vực cách ly, phong toả nên bước đầu đã hạn chế được nguy cơ lây nhiễm. Trong 6 ca mới có 5 ca tại Bệnh viện K cơ sở Tân Triều và 1 ca tại Hưng Yên.

Trong đợt dịch bùng phát, Bắc Giang đã vượt qua Bắc Ninh trở thành tỉnh có số ca Covid-19 nhiều nhất cả nước. Cụ thể, Bắc Giang 314 ca, Bắc Ninh 217 ca, còn Bệnh viện K Tân Triều, ổ dịch lớn tại Hà Nội đến nay đã phát hiện 26 bệnh nhân.

Các tỉnh thành khác trên cả nước cũng đang khẩn trương triển khai các biện pháp phòng dịch, khoanh vùng triệt để nơi có nguy cơ.

Xem thêm tại đây!