Quyền hạn của Sao đỏ trong vụ học sinh đứng ngoài trường vì đến sớm

22/05/2020, 17:48 GMT+07:00

Mới đây, sự việc một học sinh lớp 1 tại Hải Phòng bị phê bình và phải đứng ngoài cổng trường giữa trời nắng vì đi học sớm đã khiến dư luận vô cùng xôn xao.

Mặc dù sự việc đã có kết luận cuối cùng nhưng hiện tại, cộng đồng mạng vẫn còn tranh luận khá nhiều về "quyền lực" của đội Sao Đỏ trong câu chuyện này cũng như trong học đường ngày nay. 

 
Cô bé lớp 1 phải đứng bên ngoài cổng trường vì đội Sao Đỏ "không cho đứng trong sân trường" (Ảnh: Thanh Niên)
Cô bé lớp 1 phải đứng bên ngoài cổng trường vì đội Sao Đỏ "không cho đứng trong sân trường" (Ảnh: Thanh Niên)

>>Xem thêm: Xử lý nghiêm, kỷ luật học sinh điều khiển xe máy khi chưa đủ tuổi

Nhiệm vụ của đội Sao Đỏ trong trường học

Đội Sao Đỏ từ lâu nay đã không còn là cái tên xa lạ với nhiều người. Đây là một tổ chức bao gồm các "học sinh ưu tú" được Nhà trường lập ra với mục đích thực hiện các nhiệm vụ về quản lý nề nếp, hoạt động của học sinh trong trường, giúp Nhà trường kịp thời ghi nhận những trường hợp thực hiện tốt/chưa tốt để có hình thức tuyên dương hoặc nhắc nhở phù hợp.

Tuy nhiên, thực tế ở nhiều trường học, đội Sao Đỏ đảm nhận vai trò chính là "bắt lỗi" vi phạm như đi học trễ, quên đeo phù hiệu, trang phục sai quy định... Thậm chí nhiều người còn cho rằng đội Sao Đỏ có khả năng quyết định "số phận" của các học sinh khác và có "quyền lực" thứ nhì trong trường, chỉ xếp sau các thầy cô. Chính sự "tâng bốc" này đã khiến nhiều học sinh có những suy nghĩ sai về vai trò của tổ chức Sao đỏ, từ đó dẫn đến những hành vi sai lệch không đáng có.

>>Xem thêm: Bé gái phải đợi ở cổng trường vì đi học sớm hiện đang rất sợ cô

"Quyền lực" của đội Sao Đỏ trong sự việc học sinh đứng ngoài cổng trường vì đi học sớm

Liên quan đến việc học sinh lớp 1 bị phê bình và phải đứng ngoài cổng trường vì đi học sớm, dư luận cũng đã có nhiều tranh luận xung quanh "quyền lực" của đội Sao Đỏ trong câu chuyện này. Vì theo thông tin từ phụ huynh của em học sinh trên, lý do em phải đứng bên ngoài giữa trời trưa nắng vì đội Sao Đỏ "không cho đứng trong sân trường". Tại buổi họp chiều 21/5 giữa Chủ tịch UBND TP. Hải Phòng và Trường Tiểu học Q.T, các bên liên quan cũng cho biết Nhà trường và cô giáo không yêu cầu em phải ra khỏi trường.

Như vậy, trong trường hợp này, đội Sao Đỏ có thể đã là nhóm quyết định việc được ở trong trường hay phải đi ra ngoài cổng của học sinh mà không có sự giám sát của bất kì ai. Hành động này đã khiến nhiều người bày tỏ sự lo lắng vì bản thân các thành viên trong đội Sao Đỏ cũng chưa đủ lớn để có thể đánh giá được tình hình hay, có thể đứng ra chịu trách nhiệm nếu không may xảy ra sự cố. 

Ngôi trường xảy ra vụ việc học sinh bị phê bình vì đi học sớm (Ảnh: Giáo dục Việt Nam)Ngôi trường xảy ra vụ việc học sinh bị phê bình vì đi học sớm (Ảnh: Giáo dục Việt Nam)

>>Xem thêm: Học sinh lớp 1 ở Hà Nội viết tâm thư xúc động gửi các bạn ở Vĩnh Phúc

Trên thực tế, việc hoạt động của đội Sao Đỏ tại các trường học cũng đã gây ra nhiều tranh luận trong cộng đồng trước đây. Tuy nhiên đến khi xảy ra vụ việc học sinh phải đứng ngoài cổng trường thì vấn đề này lại càng được chú ý hơn.

Bạn nghĩ sao về việc hoạt động của đội Sao Đỏ trong môi trường học đường? Hãy chia sẻ với cộng đồng tại YAN nhé!

Kết luận vụ học sinh lớp 1 bị phê bình vì đi học sớm

Sau khi ghi nhận vụ việc học sinh bị phê bình vì đi học sớm tại Trường Tiểu học Q.T, chiều 21/5 vừa qua, ông Nguyễn Văn Tùng - Chủ tịch UBND TP. Hải Phòng đã có buổi làm việc trực tiếp với lãnh đạo của trường và cô giáo trong câu chuyện trên. 

Sau khi lắng nghe những chia sẻ và giải thích từ các bên có liên quan, Chủ tịch UBND TP. Hải Phòng đã kết luận nguyên nhân sự việc: "Cô giáo chủ nhiệm đã nóng vội khi phê bình học sinh, chưa lắng nghe tâm tư, nguyện vọng của phụ huynh dẫn đến học sinh có tâm lý sợ hãi. Vì vậy đã để xảy ra sự việc đáng tiếc, tạo dư luận không tốt, ảnh hưởng đến nhà trường cũng như ngành Giáo dục và Đào tạo của Thành phố"

Bên cạnh đó, buổi họp cũng cho rằng sự việc này chưa đến mức phải đình chỉ cô giáo. Xem thêm TẠI ĐÂY!

Cùng trao đổi thêm nhiều tin tức khác tại YAN nhé!