Ngoài điểm số và bàn thắng, đây là tiêu chí có thể quyết định số phận ĐT Việt Nam tại vòng bảng

13/01/2019, 16:10 GMT+07:00

Ở giải đấu năm nay, ban tổ chức còn sử dụng theo thứ tự 5 tiêu chí sau để xác định thứ hạng của nhóm các đội đứng thứ ba có thành tích tốt nhất.

Ngoài những yếu tố về điểm và hiệu số bàn thắng, tấm vé đi tiếp của ĐT Việt Nam còn có thể được quyết định bằng những tấm thẻ vàng theo quy định mới của AFC.

Tuyển Việt Nam đã để thua Iran với tỷ số 2-0, đây là trận thua thứ 2 liên tiếp của họ tại Asian Cup 2019. Kết quả này khiến tấm vé đi tiếp của thầy trò HLV Park Hang-seo trở nên khá bấp bênh.

Tuy nhiên cơ hội đi tiếp chưa hoàn toàn khép lại với thầy trò HLV Park Hang-seo. Tính đến thời điểm hiện tại, ĐT Việt nam đang xếp ở vị trí áp chót trên bảng xếp hạng các đội đứng thứ ba có thành tích tốt nhất với hiệu số bàn thắng/bại là -3. Để cải thiện vị trí, ở trận đấu cuối vòng bảng vào ngày 16/1, tuyển Việt Nam buộc phải thắng Yemen. Thậm chí là thắng thật đậm để có cơ hội giành vé đi tiếp, lọt vào vòng 1/8 (vòng knock-out, vòng loại trực tiếp) Asian Cup 2019.


BXH các đội thứ ba có thành tích tốt nhất.
BXH các đội thứ ba có thành tích tốt nhất.

Bên cạnh đó, ở giải đấu năm nay ban tổ chức còn sử dụng theo thứ tự 5 tiêu chí sau để xác định thứ hạng của nhóm các đội đứng thứ ba (theo thứ tự ưu tiên từ trước đến sau): Điểm số, hiệu số bàn thắng, số bàn thắng, chỉ số fair-play và bốc thăm.

Trong những tiêu chí này, nếu trường hợp có hai đội bằng điểm, bằng hiệu số và bằng số bàn thắng ghi được thì chỉ số fair-play sẽ được tính đến. Đây là tiêu chí lần đầu xuất hiện tại Asian Cup và căn cứ số thẻ phạt để phân định. Theo đó, thẻ vàng được tính một điểm, thẻ đỏ 3 điểm, thẻ vàng rồi ngay sau đó nhận thẻ đỏ sẽ chịu 4 điểm.


Thẻ phạt cũng là một trong những tiêu chí để xét đội bóng giành quyền đi tiếp.
Thẻ phạt cũng là một trong những tiêu chí để xét đội bóng giành quyền đi tiếp.

Hiện tại, xét chỉ số fair-play của 6 đội đang đứng thứ ba tại Asian Cup 2019, thầy trò HLV Park Hang-seo đang có mặt trong top 3. Chúng ta đã nhận 4 thẻ vàng từ đầu giải, tức có 4 điểm. Turkmenistan dẫn đầu với 1 điểm (1 thẻ vàng), Kyrgyzstan sở hữu vị trí thứ hai cùng 2 điểm (2 thẻ vàng). Trong khi đó, Lebanon 5 điểm, Syria 5 điểm và Thái Lan 6 điểm xếp phía sau.

Chính vì thế, bên cạnh việc phải giành một kết quả tích cực trong trận đấu cuối cùng tại vòng bảng trước Yemen thì việc tránh những thẻ phạt cũng là điều mà "Những chiến binh sao Vàng" phải đặc biệt lưu ý. Rõ ràng, dù phải nhận hai thất bại liên tiếp trước những đối thủ mạnh là Iraq và Iran nhưng cơ hội đi tiếp của thầy trò HLV Park vẫn còn. Chúng ta cần phải tập trung tối đa và kiên định với những mục tiêu đã đề ra ban đầu với hy vọng lách qua khe cửa hẹp để lọt vào vòng 16 đội giải đấu năm nay.

Ảnh: Tổng hợp

Hãy theo dõi YAN để cập nhật tin tức thể thao, bóng đá mới nhất 24h!