Đục sọ, moi não, rút nội tạng chỉ mới là bước mở đầu cho quy trình ướp xác của Ai Cập cổ đại

27/08/2018, 14:00 GMT+07:00

"Công nghệ" ướp xác của người Ai Cập cổ đại từ lâu đã là đề tài nghiên cứu chưa bao giờ ngừng gây xôn xao, đặc biệt là những phát hiện về quy trình ướp xác.

Tục ướp xác những nhà quý tộc và vua chúa của Ai Cập cổ đại từ lâu vẫn luôn là đề tài nghiên cứu cho khoa học với những phát hiện đáng kinh ngạc. Bạn đã từng nghe về quá trình "kinh dị" này chưa? Hoặc là những đóng góp to lớn của chúng từ hàng nghìn năm trước cho khoa học ngày nay?

Người Ai Cập cổ đại luôn tin rằng, chết là sự thoát hồn ra khỏi xác và người chết luôn có một ngày nào đó sẽ luân hồi chuyển kiếp trở lại trong thân xác cũ. Vì vậy để linh hồn có "nhà" để về, việc bảo quản xác lâu nhất có thể đã dẫn đến nhu cầu ướp xác cho các nhà quý tộc giàu có và vua chúa. Tuy nhiên việc "qua mặt" quy luật phân rã của tự nhiên không hề dễ dàng, người Ai Cập cổ đã khá vất vả để tìm ra quy trình thực hiện cũng như chính sự công phu ròng rã khi thực hiện nó.


Một quan tài chứa xác ướp được tìm thấy ở Ai Cập
Một quan tài chứa xác ướp được tìm thấy ở Ai Cập

>> Tin HOT liên quan: Xác ướp 2000 năm không phân hủy, trong cơ thể còn nguyên vẹn thức ăn

Để hiểu được quy trình ướp xác của người Ai Cập cổ đại, trước hết chúng ta hãy "nghía" sơ qua về cách hoạt động của cơ thể đã nhé. Trước hết là các tế bào sống trong cơ thể thường xuyên được phá hủy và tái tạo liên tục, tuy nhiên sự tái tạo sẽ ngưng lại khi con người chết đi, chỉ còn lại phá hủy gây ra bởi các enzim. Vậy nên để giữ được xác người không phân rã, cần phải loại bỏ các enzim trước khi chúng phá hủy các mô.

Não người là nơi chứa nhiều nơ-ron phân hủy rất nhanh, do đó các nhà sử học Hy Lạp cổ đại đã ghi chép lại rằng, người Ai Cập bắt đầu ướp xác với việc đóng cọc nhọn qua đường mũi vào sọ người chết. Tiếp theo là dùng que khuấy tan phần não và trút sạch ra khỏi sọ. Đối với nội tạng, là các cơ quan chứa enzim dễ ăn mòn cơ thể từ bên trong sẽ được lấy ra và cho vào các bình chứa riêng. Các bình sẽ chứa đầy muối kiềm, có chức năng tiêu diệt vi khuẩn và hút nước, chặn đứng sự phân hủy do vi khuẩn. 


Ảnh chụp cắt lớp cho thấy chiếc que đục hộp sọ bị "bỏ quên" trong hộp sọ
Ảnh chụp cắt lớp cho thấy chiếc que đục hộp sọ bị "bỏ quên" trong hộp sọ


Muối kiềm đóng vai trò khá quan trọng trong quá trình ướp xác
Muối kiềm đóng vai trò khá quan trọng trong quá trình ướp xác

>> Xem thêm:
- Cuộc đời đau thương của người phụ nữ xấu xí nhất thế giới
- Bí ẩn tiệm váy cưới dùng xác chết làm ma-nơ-canh

Xác chết sau khi được loại bỏ nội tạng sẽ được ướp đầy muối kiềm, đồng thời lại được "chôn" dưới nhiều muối kiềm hơn nữa để bảo quản phần da thịt và hút sạch dịch lỏng lẫn nước ra khỏi cơ thể. Sau 35 ngày ướp muối, xác người sẽ chỉ còn lại phần thịt khô màu nâu thẫm khá là "bốc mùi". Các thầy tế sẽ tiếp tục đổ nhựa cây lên khắp cơ thể để "niêm phong" cái xác lại, và bọc cả xác trong các lớp vải linen. Cuối cùng, xác ướp được cho vào nhiều lớp quan tài để tránh sự "dòm ngó" của sâu bọ. Đôi khi các quan tài sẽ được cho vào quách bằng đá tảng để "cho chắc ăn". Tuy nhiên thì các nhân vật được ướp xác có lẽ sẽ không vui vẻ gì mấy đâu khi biết được sự thật rằng ướp xong rồi người ta coi mình như con cá muối khô vậy!


Kết thúc quá trình ướp xác là nhiều lớp quan tài và quách bằng đá
Kết thúc quá trình ướp xác là nhiều lớp quan tài và quách bằng đá

Tuy quá trình ướp xác không hề bảo quản xác người một cách nguyên vẹn, nhưng những gì còn lại đã thật sự tồn tại được hàng nghìn năm cho đến tận ngày nay trong điều kiện khá tốt. Thậm chí xác ướp được bảo quản tốt đến mức các nhà khoa học có thể khám nghiệm tử thi và đưa ra những kết luận chính xác về xã hội Ai Cập cổ đại thời đó.