Quy trình sang tên cực đơn giản người mua xe máy cũ cần biết

01/12/2019, 20:00 GMT+07:00

Việc mua xe máy cũ đã trở nên quen thuộc với nhu cầu sử dụng của con người. Người mua cần nắm được những kinh nghiệm từ A-Z để "đường đường chính chính" sở hữu.

Theo quan niệm của nhiều người, "cũ người mới ta" chính là một cách để biến đồ dùng không còn sử dụng trở nên hữu ích đối với những người đang "thiếu thốn". Xe máy cũng là một trong những vật dụng thường xuyên được rao bán để chủ cũ lên đời nhất, thế nhưng thủ tục "sang tên đổi chủ" thế nào là chính xác và hợp lệ thì hẳn chưa được phổ biến rộng rãi cho nhiều người. Nắm được kinh nghiệm từ A-Z về việc sang tên xe máy cũ sẽ giúp cho người mua "đường đường chính chính" sở hữu "xế" 2 bánh.

Những kinh nghiệm "sang tên đổi chủ" xe máy cũ

Việc mua bán xe máy không chỉ đơn giản là trao đổi một đồ vật với giá trị tương đương mà nó còn liên quan đến rất nhiều thủ tục phía sau như đăng ký xe, giấy tờ xe bản chính... Thiếu đi một trong những giấy tờ này sẽ khiến cho người mua lâm vào cảnh "lén lút" sử dụng vì có thể bị phạt bất cứ lúc nào. Khi nhận xe từ chủ cũ, người mua đặc biệt phải chú ý đến những loại giấy tờ có ủy quyền về mặt pháp lý và được các phòng ban cấp quận, huyện công nhận. Cả bên mua và bán đều phải chuẩn bị những giấy tờ như chứng minh nhân dân, sổ hộ khẩu bản chính, riêng đối với người bán thì cần thêm giấy tờ xe bản chính, giấy xác nhận tình trạng hôn nhân để tránh phát sinh tranh chấp tài sản đã bán. Ngoài ra. nếu như người bán không muốn ra mặt thì có thể ủy quyền cho một người khác bằng cách lập hợp đồng ủy quyền có công chứng để họ tiến hành các bước còn lại.

Quy trình sang tên cực đơn giản người mua xe máy cũ cần biết

 
Người mua cần chuẩn bị thật kĩ giấy tờ trước khi trao đổi hoặc mua bán xe máy. (Ảnh minh họa)
Người mua cần chuẩn bị thật kĩ giấy tờ trước khi trao đổi hoặc mua bán xe máy. (Ảnh minh họa)

Theo công văn 3956/BTP-HTQTCT, với giấy tờ bán/cho/tặng xe chuyên dùng hoặc cá nhân thì UBND nơi thường trú của người có nhu cầu bán phải thực hiện chứng thực chữ ký của họ. Ngoài ra, nếu bán xe cá nhân thì người dân có thêm một sự lựa chọn khác là công chứng giấy bán/cho/tặng tại các cơ sở được ủy quyền công chứng. Việc công chứng mới chỉ là "bước đệm" để bạn có thể dễ dàng rút hồ sơ gốc của xe máy cần "sang tên đổi chủ" và chỉ áp dụng đối với việc mua bán ở khác tỉnh. Không cần sự có mặt của đồ được bán nhưng người bán sẽ phải xuất trình đủ những giấy tờ như chứng minh nhân dân, sổ hộ khẩu của mình hoặc hợp đồng ủy quyền của người "trung gian", Bộ hồ sơ sẽ phải đi kèm với hai giấy khai sang tên theo mẫu số 04, giấy nhứng nhận đăng ký xe và hợp đồng mua bán xe đã được công chứng. Thời gian giải quyết không quá 2 ngày làm việc.

>> Xem thêm: Đã có thể đăng kí sang tên, đổi chủ xe qua mạng

Các thủ tục sang tên xe máy

Việc "sang tên đổi chủ" cần phải chứng thực nhiều giấy tờ tuy sẽ mất thời gian nhưng nó lại có lợi cho người dùng sau này sẽ được "đường đường chính chính" sử dụng phương tiện. Ngoài chi trả một số tiền lớn để mua xe thì người mua/bán có thể thỏa thuận với nhau về số tiền nộp lệ phí trước bạ sang tên xe máy. Đây là chi phí bắt buộc phải nộp để có thể chuyển nhượng hợp pháp từ chủ cũ sang chủ mới. Tùy theo thời gian sử dụng xe sẽ ra được mức khấu hao của xe máy cũ và tính theo công thức: Số tiền phải đóng = Giá trị tài sản tính lệ phí trước bạ x Mức thu lệ phí trước bạ theo tỷ lệ %.

Trong đó, giá trị tài sản tính lệ phí trước bạ = giái trị tài sản mới x tỷ lệ khấu hao của xe. Thời gian sử dụng xe càng ít thì giá trị còn lại sẽ càng cao: Trong 1 năm đầu tiên - 90%, từ 1 đến 3 năm - 70%, từ 3 đến 6 năm - 50%, từ 6 đến 10 năm - 30% và trên 10 năm là 20%. Chính vì vậy giấy tờ xe bản chính sẽ đối chiếu cho người mua khoảng thời gian sử dụng sẽ tương đương với tỷ lệ khấu hao nào.

Quy trình sang tên cực đơn giản người mua xe máy cũ cần biết

 
Càng đầy đủ giấy tờ bao nhiêu thì cả người mua và người bán sẽ càng sớm hoàn tất việc sang tên đổi chủ. (Ảnh minh họa)
Càng đầy đủ giấy tờ bao nhiêu thì cả người mua và người bán sẽ càng sớm hoàn tất việc sang tên đổi chủ. (Ảnh minh họa)

>> Đừng bỏ lỡ: Từ 1/6 xe máy điện không giấy tờ, không đăng ký biển số sẽ bị tạm giữ

Bước cuối cùng: Thực hiện sang tên xe cũ, lấy giấy tờ xe mới

Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ giấy tờ, thủ tục như đã hướng dẫn, người mua sẽ đến công an quận/huyện nơi mình sinh sống để nộp hồ sơ và làm thủ tục. Trong đó, nếu như cả hai đều cùng tỉnh và có đầy đủ chứng từ chuyển quyền sở hữu xe thì các giấy tờ phải nộp là giấy khai đăng ký sang tên mẫu số 03 ban hành kèm Thông tư 15/2014/TT-BCA có cam kết của người bán và xác nhận của công an cấp xã, chứng từ nộp lệ phí trước bạ xe, chứng từ chuyển quyền sở hữu xe của người đứng tên và người bán cuối cùng, giấy chứng nhận đăng ký xe.

 
Người mua sẽ có giấy tờ xe mới nếu như làm theo đúng các bước mà nhà nước quy định. (Ảnh minh họa)
Người mua sẽ có giấy tờ xe mới nếu như làm theo đúng các bước mà nhà nước quy định. (Ảnh minh họa)

Đối với trường hợp cùng tỉnh nhưng không có chứng từ chuyển quyền sở hữu xe thì cần chuẩn bị giấy khai đăng ký sang tên mẫu số 03 ban hành kèm Thông tư 15/2014/TT-BCA có cam kết của người bán và xác nhận của công an cấp xã, chứng từ nộp lệ phí trước bạ xe, giấy chứng nhận đăng ký xe. Trường hợp cuối cùng là đối với những xe sang tên từ tỉnh khác chuyển tới, người mua cần nộp những giấy tờ như giấy khai đăng ký xe mẫu số 02 ban hành kèm Thông tư 15/2014/TT-BCA, giấy đăng ký sang tên mẫu số 03 ban hành kèm Thông tư 15/2014/TT-BCA, phiếu sang tên di chuyển và hồ sơ gốc của xe cùng với chứng từ nộp lệ phí trước bạ.

>> Xem ngay: Từ 01/01/2017 đi xe máy không sang tên đổi chủ sẽ bị phạt

Việc "sang tên đổi chủ" cần có sự can thiệp của chính quyền địa phương sẽ giúp cho người mua và người bán rõ ràng với nhau hơn trong việc sử dụng xe dưới tên sở hữu của mình. Đặc biệt, người mua cần nắm chắc những kinh nghiệm này để không gặp phải những sự cố bất trắc ngoài ý muốn.

Thông tin từ LuatVietnam

Cùng đón đọc những tin tức đời sống mới nhất trên YAN nha!

Muốn sang tên đổi chủ phải tìm bằng được chủ xe

Việc mua bán xe máy/ô tô hoàn toàn không giống với việc ra chợ mua rau, mua thịt và trao đổi tiền bạc. Bởi những phương tiện này gắn liền với tên tuổi, sổ hộ khẩu cũng như giấy tờ của mỗi người, vì vậy nếu muốn "sang tên đổi chủ" xe cũ sang cho một người mới thì nhất định người mua phải tìm được người đứng tên đại diện trên giấy đăng ký xe. Việc mua bán phải có sự trao đổi và hợp nhất quan điểm giữa bên mua và bán trên giấy tờ thì mới được công nhận và chủ mới có thể toàn quyền sở hữu.

Xem chi tiết TẠI ĐÂY!