Quy trình đào tạo những tay súng thiện xạ ở Mỹ

10:25 29/09/2014

Ngâm người dưới “Ao lợn” hôi thối, tiếp cận mục tiêu khi vác trên vai thiết bị nặng là những bài kiểm tra khắc nghiệt mà các học viên lính bắn tỉa tại Mỹ phải vượt qua.

Trường huấn luyện lính bắn tỉa trinh sát hải quân Mỹ là nơi đào tạo những tay súng thiện xạ nhất trên thế giới. Nó tọa lạc tại trại Pendleton, bang California. Mỗi khóa huấn luyện tại trường chỉ có tối đa 32 học viên. Trước khi bắt đầu khóa học, các sinh viên ưu tú cần giành những điểm số gần như hoàn hảo trong bài kiểm tra thể chất (PT), trình độ chuyên môn và trí thông minh.


Trong 3 tháng tiếp theo, các học viên phải khoác lên người bộ quần áo ngụy trang làm từ cỏ cây.
 

Bài thử thách đầu tiên áp dụng cho khứu giác. Các học viên phải ngâm người dưới “Ao lợn” đầy bùn lầy hôi thối.
 

“Ao lợn” là nơi các loại thực vật mục nát phân hủy. Nhiệm vụ của học viên là vấy bùn và chất nhờn dưới ao lên bộ đồ mới để giữ không cho ánh sáng phản chiếu. Đây là cách ngụy trang hiệu quả đối với các tay súng bắn tỉa tương lai.
 

Sau đó, các học viên nằm phơi nắng để "chuyển đổi" trang phục phù hợp với địa hình trên cạn.
 

Hít đất là bài thể dục không thể thiếu đối với các học viên, vốn là lính thủy đánh bộ.
 

Các xạ thủ tương lai chạy bộ về căn cứ trong bộ quần áo lấm lem bùn đất. Quá trình luyện tập thể lực diễn ra gần một tháng trước khi học viên bước vào giai đoạn luyện bắn.
 

Học viên sẽ học cách tiêu diệt mục tiêu từ khoảng cách 275, 450 và 915 m. Trong mỗi bài tập, họ sẽ phải bắn 35 phát súng vào các mục tiêu tĩnh và di động. Ban đầu, họ sẽ luyện tập theo từng cặp gồm một người bắn và một người phát hiện mục tiêu.
 

Tính chính xác chỉ là một phần của thử thách. Các học viên luôn phải thực hiện nhiệm vụ trong điều kiện căng thẳng và kiệt sức. Người huấn luyện sẽ ghi lại kết quả của học viên sau mỗi lần bắn. 28/35 là số điểm mà học viên cần đạt trong mỗi buổi tập bắn.
 

Mục tiêu di động là khó nhất. Các tay súng cần bắn chính xác vào mục tiêu và phải tính toán các yếu tố ảnh hưởng như sức gió, mật độ không khí, thậm chí cả độ cong của bề mặt trái đất.
 

Sau mỗi buổi tập, sĩ quan hướng dẫn sẽ thông báo kết quả. Chỉ những người có điểm số tốt mới có thể tiếp tục bước sang giai đoạn tiếp theo: rình mục tiêu.
 

Dù mang theo thiết bị nặng hàng chục kg, các học viên phải di chuyển vài trăm mét trong vòng 3 tiếng để tiếp cận mục tiêu là một nhóm các giáo viên hướng dẫn, mà không bị họ phát hiện.
 

Nhóm hướng dẫn sẽ ngồi trên xe tải và dùng ống nhòm để quan sát quá trình học viên ngụy trang, di chuyển, tiếp cận mục tiêu. Nếu huấn luyện viên phát hiện vị trí của xạ thủ, người đó sẽ bị loại.
 

Khi đạt tới khoảng cách nhất định, xạ thủ sẽ phải nổ một phát súng. Nếu người hướng dẫn vẫn không phát hiện vị trí của học viên, anh ta sẽ bắn thêm một phát súng nữa. Sau đó, giáo viên sẽ giơ cao tấm bảng. Nếu xạ thủ đọc rõ những chữ cái trong tấm bảng đó, anh ta vượt qua bài kiểm tra.

Phần tiếp theo chính là giai đoạn khó khăn nhất của khóa huấn luyện: ngắm mục tiêu ở khoảng cách không xác định. Học viên sẽ phải tiêu diệt 10 mục tiêu ở nhiều khoảng cách khác nhau nhưng được phép sử dụng ống nhòm

10 điểm dành cho những xạ thủ bắn trúng mục tiêu bằng viên đạn đầu tiên, 8 điểm cho viên thứ hai và từ viên thứ 3 sẽ không tính điểm. Để vượt qua kỹ năng này, xạ thủ phải đạt tối thiểu 88 điểm.

Nếu bắn trượt, học viên sẽ có cơ hội ngắm lại trong khoảng 5 giây do chính người hướng dẫn đếm. Giáo viên sẽ theo dõi trực tiếp các lượt bắn và thông báo cho các học viên biết họ bắn trúng hay trượt.

Những xạ thủ vượt qua bài kiểm tra ngắm mục tiêu ở khoảng cách không xác định sẽ cùng sĩ quan hướng dẫn thực hiện động tác hít đất và hô to: “Tôi đã làm được”.

Bài kiểm tra cuối cùng là thử sức chịu đựng và ý chí. Một đội gồm 16 học viên sẽ phải mang 4 người nộm trong tình huống giả định là đồng đội của họ bị thương. Quãng đường mà các xạ thủ tương lai phải vượt qua dài 37 km. Những người di chuyển quá chậm sẽ chịu phạt bằng cách vác một thân cây gỗ nặng 80 kg, khắc khẩu hiệu “Chịu đựng, kiên nhẫn".

Sau 8 tiếng hành quân, các học viên chuẩn bị kết thúc khóa huấn luyện khắc nghiệt.

Kiệt sức và bẩn, các học viên tập trung trên một ngọn đồi để nhận kết quả sau khóa huấn luyện. Những học viên trụ lại chính là những người ưu tú nhất. Họ sẽ được trao một chiếc vòng cổ - linh vật có từ ngày lực lượng bắn tỉa hình thành.