Quy tắc “nghẹt thở” về trang phục Hoàng gia Anh: Nghe thôi đã khiếp sợ

13/03/2021, 16:30 GMT+07:00

Chắc hẳn mỗi người đều ít nhất một lần có suy nghĩ: Ước gì mình được sinh ra trong gia đình hoàng tộc, được ăn ngon, mặc đẹp và tham dự các sự kiện lớn. Tuy nhiên, làm người Hoàng gia không sướng như vậy.

Đến cả việc lựa chọn trang phục cũng đều không được tùy tiện, bởi phía sau luôn có những ánh mắt của công chúng, báo chí theo dõi họ.

 
Với Hoàng gia Anh, phụ nữ không được cởi áo khoác trước mặt công chúng. (Ảnh: The Sun)
Với Hoàng gia Anh, phụ nữ không được cởi áo khoác trước mặt công chúng. (Ảnh: The Sun)

Là những cô cậu bé, ắt hẳn đứa trẻ nào cũng đều có sở thích lựa chọn những trang phục thoải mái, dễ vận động. Thế nhưng, sự thật diễn ra tại Hoàng gia Anh lại khác với tưởng tượng của nhiều người.

Chỉ các bé trai dưới 8 tuổi mới được mặc quần short, còn khi lớn hơn, chúng sẽ phải mặc quần dài dù xuất hiện ở bất cứ đâu. Nguyên tắc này xuất phát từ quan niệm xưa, rằng chỉ có quần dài mới thể hiện được hết khí chất của người thuộc tầng lớp thượng lưu.

Hoàng gia Anh và những quy tắc thời trang ngầm ít ai biết
Quần short chỉ được phép sử dụng cho các bé trai khi chúng dưới 8 tuổi. (Ảnh: Pinterest)

Những người phụ nữ Hoàng tộc được xem là phải thực hiện nhiều yêu cầu khắt khe nhất về trang phục. Theo đó, họ không được phép đi giày lộ ngón, nhuộm tóc. Những màu tóc được giới trẻ ưa chuộng và xem là sự lựa chọn để thể hiện cá tính như hồng, cam, xanh,… bị coi là lố bịch tại Hoàng gia Anh.

Thậm chí, kể cả ở giữa thời tiết nóng nực, những người phụ nữ này không được cởi áo khoác trước mặt công chúng. Bởi họ cho rằng việc làm này là không lịch sự.

Hoàng gia Anh và những quy tắc thời trang ngầm ít ai biết
Dù có nóng nực, họ vẫn phải mặc áo khoác nếu đang đứng trong không gian nhiều người. (Ảnh: The Sun)

Nhiều người tỏ ra khá thắc mắc, tại sao trong các chuyến công du của mình, các thành viên Hoàng gia ưu tiên lựa chọn trang phục đơn sắc, tối màu và chủ yếu là đồ đen? Đây hoàn toàn không phải là sự lựa chọn ngẫu nhiên.

Thực chất, ngoài các yếu tố về phép lịch sự, cách lựa chọn trang phục này còn bắt nguồn từ một nguyên nhân khá khó hiểu, đó là phòng trường hợp có đám tang xảy ra.

 
Trang phục màu đen gần như là điều bắt buộc đối với các thành viên Hoàng gia. (Ảnh: Pinterest)
Trang phục màu đen gần như là điều bắt buộc đối với các thành viên Hoàng gia. (Ảnh: Pinterest)

Theo các tư liệu báo chí, quy tắc này được đưa ra bắt nguồn từ sự kiện xảy ra năm 1952. Lúc này, Nữ hoàng Elizabeth trở về Anh sau khi nghe tin cha của mình qua đời, nhưng vì không có trang phục màu đen nên bà đã phải ở lại trên máy bay và đợi người mang đến.

Thêm một nguyên tắc phổ biến trong lựa chọn trang phục ở Hoàng gia Anh mà nhiều người dễ dàng nhận ra, đó là luôn phải đeo găng tay. Tuy nhiên, theo thời gian, thói quen này gần như bị mai một.

Khi xuất hiện trước công chúng và trong các buổi lễ tiệc, có nhiều công nương không sử dụng găng tay. Duy chỉ có Nữ hoàng Anh là không bao giờ quên nguyên tắc này. Bên cạnh việc giữ gìn phép lịch sự, thể hiện sự quyền lực, tôn nghiêm, đôi găng tay như một lựa chọn để bảo vệ sức khỏe.

Lý do Nữ hoàng Anh luôn đeo găng tay trong các sự kiện quan trọng - Ngôi sao
Nữ hoàng Anh gần như luôn xuất hiện với đầy đủ găng tay. (Ảnh: Twitter)

Có những quy tắc về trang phục, ứng xử của Hoàng gia Anh mà khi không ở trong hoàn cảnh đó, có lẽ không ai hiểu được chúng nghiêm ngặt đến mức nào. Nếu không may mắc lỗi, thành viên Hoàng gia sẽ phải gánh chịu những chỉ trích không hề nhỏ.

LÀ THÀNH VIÊN HOÀNG GIA, TƯỞNG SƯỚNG MÀ KHÔNG PHẢI VẬY!

Nghe những nguyên tắc về trang phục khi sống trong Hoàng gia Anh, hẳn nhiều người sẽ cảm thấy hoang mang và có suy nghĩ: Thà làm người thường có khi còn sướng hơn.

Phải thừa nhận rằng, khi là một thành viên Hoàng tộc, họ có được nhiều đặc quyền. Tuy nhiên, đi kèm với đó cũng là yêu cầu phải giữ gìn hình ảnh mọi lúc, mọi nơi.

Bởi chỉ cần một hành động, việc làm trái với thuần phong mỹ tục, trái với quy tắc hay cách ứng xử Hoàng gia, họ sẽ bị lên án gay gắt. Câu nói lan truyền trong dân gian Việt: “Người giàu cũng khổ” có vẻ thật phù hợp khi nói về quy tắc trong Hoàng gia Anh.

Tuy nhiên, có một thành viên đã "đá bay" quy tắc về trang phục khi sống tại Hoàng gia Anh.

 >>> Xem thêm tại đây