Quy tắc 50-20-30, giúp người lương 10 triệu tiết kiệm được trăm triệu

13/05/2021, 20:00 GMT+07:00

Hiện nay, với một xã hội hiện đại, ngày một phát triển giới trẻ lại càng có thêm nhiều cơ hội để kiếm tiền. Tuy nhiên không phải ai cũng có khả năng quản lý tốt tiền bạc, thậm chí là gặp rắc rối với nó.

Trong trường chưa chắc đã được học, cha mẹ thì gần như ít khi chủ động dạy con cái cách tiêu tiền và quản lý tiền. Và hầu hết, việc chúng ta chi tiêu như thế nào đều là đúc kết từ kinh nghiệm “xương máu” của bản thân và học hỏi cả từ môi trường xung quanh.

 
Quản lý tiền sẽ là vấn đề khó khăn nếu không có kế hoạch cụ thể. (Ảnh minh họa: Pinterest)
Quản lý tiền sẽ là vấn đề khó khăn nếu không có kế hoạch cụ thể. (Ảnh minh họa: Pinterest)

Nếu vẫn đang loay hoay không biết phải bắt đầu công việc quản lý chi tiêu từ đâu thì quy tắc 50-20-30 có thể sẽ là một khởi đầu khá dễ dàng. Đây là một chiến lược đã được những người thành công như “Shark” Thái Vân Linh đề cập, gửi lời khuyên trên trang cá nhân hay Thượng nghĩ sĩ Mỹ Elizabeth Warren nói đến trong cuốn sách của mình.

Vậy quy tắc 50-20-30 là gì? Theo Investopedia, đây là nguyên tắc quản lý tài chính đơn giản, dễ hiểu nhất mà bất cứ ai cũng có thể thực hành để tối ưu sử dụng tiền hiệu quả.  

Cụ thể, nguyên tắc 50-20-30 sẽ chia phần thu nhập sau thuế của bạn vào 3 nhóm chính với các tỷ lệ tương đương là Nhu cầu cần thiết (50%); Tiết kiệm và đầu tư (20%); Mong muốn (30%).

 
Một bảng mô tả thực tế đơn giản để hình dung về nguyên tắc 50-20-30. (Ảnh: Vietnambiz)
Một bảng mô tả thực tế đơn giản để hình dung về nguyên tắc 50-20-30. (Ảnh: Vietnambiz)

Nhu cầu cần thiết ở đây có thể hiểu đơn giản là những thứ mà bạn phải chi trả để tồn tại như chi phí nhà ở, tiền xăng xe, chăm sóc sức khỏe, thanh toán nợ tối thiểu,… Trong số này sẽ không bao gồm các chi phí như truyền hình trực tuyến, ăn uống bên ngoài hay cà phê mỗi ngày.

Chúng ta sẽ dành ra một nửa thu nhập để trang trải cho các nhu cầu này. Nếu bạn chi tiêu nhiều hơn, bạn sẽ phải cắt giảm nhu cầu hoặc cố gắng thu hẹp lối sống cho phù hợp với quy tắc bằng cách chuyển sang đi phương tiện công cộng, thường xuyên nấu ăn tại nhà hay thuê một căn nhà nhỏ hơn…

 
Chi phí nhà ở nằm trong danh mục nhóm 50% chi tiêu cho nhu cầu. (Ảnh minh họa: Go Value)
Chi phí nhà ở nằm trong danh mục nhóm 50% chi tiêu cho nhu cầu. (Ảnh minh họa: Go Value)

Tiếp theo đó, hãy phân bổ 20% thu nhập còn lại của mình vào khoản tiết kiệm và đầu tư sinh lời. Đây là phần cần có, đảm bảo số tiền hàng tháng để tích lũy dự phòng cho tương lai, mục đích lâu dài của bạn. 

Để đảm bảo cho một tương lai an toàn thì tiết kiệm là điều vô cùng cần thiết. Bạn có thể không để hoàn toàn 20% này trong sổ tiết kiệm mà có thể trích một phần ra để đầu tư mạo hiểm để đa dạng nguồn thu nhập và nâng cao nó.

 
20% thu nhập hãy dùng để tiết kiệm. (Ảnh minh họa: Go Value)
20% thu nhập hãy dùng để tiết kiệm. (Ảnh minh họa: Go Value)

Và sau khi thiết lập được 2 nhóm tiền trên thì 30% cuối cùng dành cho mong muốn là điều mà bạn có thể nghĩ đến. Trang trải cho nhu cầu và tiết kiệm là quan trọng và cần thiết nhưng cũng không nên dồn toàn bộ thu nhập vào đó mà bỏ qua sở thích cá nhân.

Điều này có thể bao gồm các buổi tụ tập bạn bè, đi xem phim, du lịch, đến phòng tập gym… Đặc trưng của nhóm tiền này là khá linh hoạt nên mặc dù không nên vượt quá nhưng cũng không nhất thiết “bắt ép” bản thân phải sử dụng hết 30% thu nhập này. Nếu dư ra thì bổ sung vào nhóm 20% tiết kiệm cũng là điều tốt.

 
Hãy dùng 30% còn lại để thỏa mãn thú vui riêng như du lịch chẳng hạn. (Ảnh minh họa: Pinterest)
Hãy dùng 30% còn lại để thỏa mãn thú vui riêng như du lịch chẳng hạn. (Ảnh minh họa: Pinterest)

Vẫn nói rằng chúng ta cần phải tận hưởng cuộc sống chứ không nên chi tiêu quá hà tiện nhưng có được kế hoạch rõ ràng và kiên trì thực hiện sẽ mang đến một tương lai an toàn hơn. Nguyên tắc này có thể không phải hoàn hảo nhất nhưng sẽ là điểm tốt để bắt đầu làm quen với cách phân chia thu nhập.

Các thông tin đời sống xã hội sẽ được liên tục cập nhật tại YAN

NGUYÊN TẮC TIẾT KIỆM CỦA TỶ PHÚ: 1 NGHÌN TIỀN LẺ CŨNG PHẢI LẤY LẠI

Là người giàu không có nghĩa là ai cũng sẽ tiêu xài thoải mái, phung phí. Thậm chí, họ còn quản lý chi tiêu một cách khoa học và nghiêm ngặt hơn nhiều người khác.

Nhiều người thường bỏ qua các khoản tiền nhỏ lẻ như 1 nghìn hay 2 nghìn đồng mà không lấy lại khi mua hàng. Song đây thực sự không phải cách chi tiêu của người có tiền. Đối với họ thì “tích tiểu thành đại”, không có số nhỏ thì bao giờ mới có được khoản tiền lớn.

Ngay cả các tỷ phú cũng phải đặt ra cho mình nguyên tắc 24 giờ. Tức là nếu có một món đồ đắt tiền muốn mua, họ cho phép bản thân suy nghĩ kỹ trong 1 ngày rồi mới quyết định có “xuống tay” hay không.

Xem thêm tại đây!