"Quy luật 5 bước" do rắn cắn: Người đàn ông sợ nên chặt luôn ngón tay

31/10/2019, 18:00 GMT+07:00

Từ trước đến nay, trên thế giới có khá nhiều trường hợp người bị rắn cắn. Tuy nhiên, trong số đó, có những người may mắn bị rắn cắn nhưng đã qua khỏi, có người vì bị rắn cực độc cắn không được sơ cứu hoặc không biết cách sơ cứu kịp thời mà qua đời.

Trong dân gian có tương truyền một truyền thuyết rằng, nếu như ai bị rắn cắn mà cố ý bước thêm 5 bước chân thì người đó sẽ khó lòng mà vượt qua được. Thế nên có khá nhiều trường hợp bị rắn cắn, sợ mắc phải "quy luật 5 bước" này mà đã... chặt bỏ đi nơi mà họ bị nọc độc của rắn xâm nhập vào. Tuy nhiên, theo đúng với các nghiên cứu khoa học của các bác sĩ thì khi bị rắn cắn không cần thiết phải chặt bỏ đi bộ phận nào cả. 

 
Bị rắn độc cắn khá nghiêm trọng nhưng hãy bình tĩnh và tìm cách sơ cứu kịp thời. (Ảnh minh họa: Pinterest)
Bị rắn độc cắn khá nghiêm trọng nhưng hãy bình tĩnh và tìm cách sơ cứu kịp thời. (Ảnh minh họa: Pinterest)

Câu chuyện chặt ngón tay của một người nông dân khi bị rắn cắn

Theo tờ Hangzhou Daily, mới đây trường hợp của một người nông dân 60 tuổi có tên là Zhang đang đi chặt củi ở một ngôi làng có tên Shangyu, thuộc tỉnh Chiết Giang thì bị rắn cắn trúng ngón tay. Trước đó ông đã từng chứng kiến khá nhiều trường hợp bị rắn cắn, dẫn đến phải bỏ mạng vì không sơ cứu kịp thời.

Lần này, ông là người xui xẻo khi bị rắn cắn, theo suy đoán của bản thân, ông Zhang nghĩ loài rắn cắn ông thuộc dòng rắn siêu độc mà người dân vẫn nói với nhau rằng đó là "rắn 5 bước". Tên gọi này gắn liền với một "lòng tin" của người dân quanh vùng. Bởi người ta nghĩ rằng, nếu như bị rắn cắn thì không thể bước đi quá 5 bước trước khi độc tố ngấm vào cơ thể dẫn đến tử vong. 

 
Rắn có nhiều chủng loại khác nhau, trong đó được chia chủ yếu thành 2 loại để dễ hiểu đó là rắn không độc và rắn có độc. (Ảnh minh họa: vtc)
Rắn có nhiều chủng loại khác nhau, trong đó được chia chủ yếu thành 2 loại để dễ hiểu đó là rắn không độc và rắn có độc. (Ảnh minh họa: vtc)

Suy nghĩ về quy luật này, ông Zhang đã lo sợ cho tính mạng của bản thân nên đã nhanh chóng chặt đứt ngón tay bị rắn cắn để có thể kịp thời ngăn chặn độc tố phát tán vào từng bộ phận trong cơ thể của mình. Sau khi tự chặt ngón tay của mình xong, ông Zhang đã dùng vải bọc ngón tay bị thương lại và di chuyển hơn 80km đến một bệnh viện lớn ở Hàng Châu, nơi gần nhất với chỗ ở của ông để có thể chữa trị vết thương một cách nhanh chóng.

Bác sĩ khám, chẩn đoán: Không cần chặt ngón tay khi rắn cắn

Theo như những gì mà tờ Hangzhou Daily ghi nhận được từ các bác sĩ của Bệnh viện Y học Cổ truyền Hàng Châu rằng ông Zhang không cần phải chặt đứt ngón tay. Bởi, thực tế nọc rắn không độc như những gì mà người nông dân 60 tuổi này nghĩ. Tuy nhiên, đối với khá nhiều người khi bị rắn độc cắn thường sẽ xảy ra những phản ứng tiêu cực như vậy, đây là việc xảy ra khá phổ biến. 

 
Các bác sĩ đã không thể nối lại ngón tay cho ông Zhang vì phần ngón tay bị chặt bỏ ông đã để quên lại hiện trường. (Ảnh: Weibo)
Các bác sĩ đã không thể nối lại ngón tay cho ông Zhang vì phần ngón tay bị chặt bỏ ông đã để quên lại hiện trường. (Ảnh: Weibo)

Một bác sĩ của bệnh viện là Ren Jinping đã chia sẻ với đài truyền hình Chiết Giang, khi ông Zhang đến bệnh viện, ông không hề có những triệu chứng gì nghiêm trọng do nọc rắn gây ra như đau đầu, chóng mặt, khó thở, hay chảy máu chân răng. Tuy nhiên, thấy tình trạng của bệnh nhân khá hoang mang và lo sợ, thế nên các bác sĩ ở đây vẫn tiến hành cấp thuốc, serum chống độc và vệ sinh sạch sẽ vết thương trên ngón tay của ông Zhang. 

Nếu như phần ngón tay bị chặt đứt đi của ông Zhang được mang đến bệnh viện thì các bác sĩ sẽ tiến hành ghép nối lại. Nhưng tiếc rằng, ngón tay bị chặt kia, ông Zhang đã để quên tại nơi bị rắn cắn. Sau quá trình khám và kiểm tra được hoàn thành, ông Zhang đã tâm sự với các y bác sĩ ở bệnh viện. Vào tháng 4 vừa qua, có một người hàng xóm của ông bị rắn cắn và đã mất mạng ngay sau đó. Vì sợ bản thân cũng bị giống vậy, nên ông Zhang đã quyết định chặt đi ngón tay của mình.

 
Khi bị rắn cắn hãy tìm cách sơ cứu nhanh chóng để không bị nguy hiểm đến tính mạng của bản thân. (Ảnh minh họa: Pinterest)
Khi bị rắn cắn hãy tìm cách sơ cứu nhanh chóng để không bị nguy hiểm đến tính mạng của bản thân. (Ảnh minh họa: Pinterest)

Cộng đồng mạng và những ý kiến trái chiều

Sau khi thông tin chặt ngón tay do rắn cắn vì sợ mắc phải "quy luật 5 bước" rồi mất mạng được chia sẻ rộng rãi trên khắp các trang MXH. Nhanh chóng đã thu hút được sự quan tâm từ cộng đồng mạng. Một số người cho rằng quy luật 5 bước chỉ là một lời đồn vô căn cứ, không có thật, không nên tin, còn một số người lại nghĩ rằng việc chặt ngón tay khi bị rắn cắn sẽ giúp cho những phần cơ thể khác không bị nọc rắn xâm hại đến.

"Ba cái lời đồn vô căn cứ, không có tính xác thực vậy mà cũng tin rồi đi chặt ngón tay."

"Mạnh dạn chặt luôn ngón tay để giữ được mạng sống, chứ đợi đến được bệnh viện chắc bỏ mạng rồi."

"Cũng có thể hút nọc độc bằng miệng vào lúc vừa bị rắn cắn mà đúng không nhỉ?"

"Nghe thấy sợ quá vậy trời, mấy cái lời tương truyền của người xưa đúng lắm đó nha."

 
Một số ý kiến trái chiều từ CĐM. (Ảnh chụp màn hình)
Một số ý kiến trái chiều từ CĐM. (Ảnh chụp màn hình)

Một vị bác sĩ khác của bệnh viện trên là Yuan Chengda cũng đã chia sẻ  thông tin về tình trạng của người nông dân Zhang này. Đáng tiếc là không thể nối được ngón tay cho nạn nhân. Tình trạng sức khỏe của ông Zhang đang dần được bình phục tốt và sắp được xuất viện về nhà.

Cùng cập nhật những thông tin mới nhất trên YAN nhé!

Cách sơ cứu khi bị rắn độc cắn 

Để có thể dễ dàng vượt qua được khi bị rắn cắn, bạn cần nên nắm vừng những kiến thức và kỹ năng cơ bản này để có thể bảo toàn được tính mạng cũng như sức khỏe của bản thân mình. 

Trước tiên, hãy phân biệt các vết cắn của rắn độc và rắn không có nọc độc nhé, đây là yếu tố khá quan trọng để có thể tìm cách sơ cứu thật phù hợp đấy. Rắn không độc thì các vết cắn là những dấu chấm nhỏ li ti có hình vòng cung và đặc biệt không có dấu nanh lớn...

Xem thêm: TẠI ĐÂY