Học sinh và phụ huynh nói gì về quy định của trường THPT cấm học sinh nam và nữ ngồi cạnh nhau?

30/09/2017, 20:00 GMT+07:00

Không thoải mái, phải dè chừng... là những cảm xúc chung mà các bạn học sinh tại trường THPT có tiếng ở TP.HCM đang gặp phải.

Những ngày gần đây dư luận xôn xao thông tin, một trường THPT ở TP.HCM quy định: không tô son, không nhuộm tóc, nam nữ sinh không được ngồi chung, không được gần nhau quá nửa mét, không được nói chuyện ở hầm giữ xe... Quy định này ngay lập tức nhận về nhiều ý kiến trái chiều.

Đây không phải lần đầu tiên học sinh biết tới yêu cầu các bạn nam và nữ ngồi cách xa, còn nhớ năm 2013, có khá nhiều học sinh phản ánh mình bị cấm ngồi chung với bạn khác giới, khi trao đổi về việc này với báo Thanh Niên, hiệu trưởng trường THPT này đã bác bỏ tất cả những điều HS phản ánh, cho rằng đó là thông tin không chính xác.

Thế nhưng, thời gian gần đây thông tin về quy định này một lần nữa gây xôn xao. Theo những thông tin gần đây, tại một ngôi trường THPT, giáo viên không được xếp nam nữ sinh ngồi chung, trong giờ học hay giờ ra chơi, các em đều không được ngồi quá gần nói chuyện với nhau.

Đứng trước quy định này, nhiều học sinh, phụ huynh và giáo viên đã có những ý kiến khác nhau.

“Những năm cấp 1, cấp 2, giáo viên lớp em đều xếp nam nữ ngồi chung xen kẽ để tránh tình trạng “bà tám”, thế mà lên cấp 3, cô giáo lớp em xếp nam nữ ngồi riêng cách biệt nhằm tránh phát sinh tình cảm nam nữ gây ảnh hưởng việc học, theo em nghĩ thì nhà trường nên tổ chức những giờ học giáo dục giới tính để học sinh biết cách quản lý và bảo vệ cho chính mình sẽ ổn hơn” – M.Khang, nam sinh lớp 10 cho biết.

“Nhóm bạn em, nam nữ đều có, thường tranh thủ giờ ra chơi để tụ tập giải đề thi chung vì tụi em sắp thi đại học rồi, nếu trường em đưa ra những quy định trên thì tụi em chắc phải “rã team”- C.Tú (nữ sinh lớp 12 trường Lạc Hồng, quận 12) chia sẻ.


Ngoài ra, các hành vi ngồi chung ghế đá trong khuôn viên trường, cũng như nói chuyện riêng trong hầm gửi xe đều bị cho vào "danh sách đen".
Ngoài ra, các hành vi ngồi chung ghế đá trong khuôn viên trường, cũng như nói chuyện riêng trong hầm gửi xe đều bị cho vào "danh sách đen".

C.Ái (giáo viên tự do) bày tỏ: “Theo tôi thì quy định có thể làm các bạn học sinh không được tự nhiên, vì trong quá trình học các em cần trao đổi với nhau nhiều, khó tránh tiếp xúc gần".

Nhiều học sinh bày tỏ với quy định về khoảng cách sẽ gây tâm lí không thoải mái, vì “lỡ quên” mà nam nữ ngồi gần hoăc trêu đùa nhau bị thầy cô phát hiện là không được.

Tuy nhiên cũng khá nhiều ý kiến ủng hộ quy định này, bạn M.N - một sinh viên chia sẻ: "Ngoài quy định ngồi gần nhau quá mức, so với các bạn nam thì bạn nữ dường như gắt hơn, không được đeo trang sức, không trang điểm, không tô son... Tuy nhiên mình thấy quy định này cũng khá hợp lí, nó giữ gìn hình ảnh học đường tốt hơn".

Học sinh và phụ huynh nói gì về quy định của trường THPT cấm học sinh nam và nữ ngồi cạnh nhau?

Khi được nghe đến những quy định mới này, phụ huynh học sinh cũng chia sẻ quan điểm của mình.

Cô Lê Hồng Phước (ngụ Gò Vấp, TPHCM) chia sẻ: "Chuyện giao lưu, học tập giữa học sinh nam nữ là vấn đề bình thường trước giờ. Quy định mới này cũng có ý hay, nó giúp các cháu ý thức hơn về giới tính, tuy nhiên cũng không nên làm căng quá khiên các cháu không thoải mái".

Chị Gái (phụ huynh HS trường THPT Tam Phú, quận Thủ Đức) bày tỏ: “Đồng ý là những nội quy này nhằm hướng các em tốt hơn, nhưng theo tôi chỉ nên cấm những hành vi quá đà, còn bạn bè nam nữ nói chuyện đùa giỡn trong giờ ra chơi thì có thể hiểu được”

Trả lời báo chí, trường THPT có quy định trên cho biết sẽ trả lời phỏng vấn sau 15 ngày, trước khi hình thức cấm được áp dụng chính thức.

 

Theo thông tin trên báo chí, học sinh một trường THPT tại TP.HCM cho biết các bạn nam nữ không được xếp chỗ cạnh nhau, không ngồi gần dưới 50 cm, không ngồi chung ghế đá, không nói chuyện trong hầm để xe.

Nhiều thế hệ học sinh một trường cấp ba có tiếng tại TP.HCM khẳng định trường có nội quy nam nữ không được xếp cùng bàn. Ngoài ra, các bạn trai và gái nếu ngồi gần phải giữ khoảng cách 50 cm.

Một số địa điểm như ghế đá sân trường, thư viện, hầm để xe cũng không được phép ngồi cạnh hay nói chuyện quá lâu vì đó là hành vi "mờ ám".

Một học sinh nam cho biết đôi bạn nào bị thầy giám thị chụp lại hình đang ngồi cùng nhau trên ghế đá sẽ lập tức bị mời phụ huynh, phê bình, thậm chí hạ hạnh kiểm.