Quy định cộng điểm ưu tiên xét tuyển đại học 2020

08:00 12/05/2020

Mới đây, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã quy định rõ, cụ thể về việc hưởng ưu tiên dành cho thí sinh xét tuyển vào đại học 2020.

Theo đó, mức chênh lệch điểm giữa hai khu vực kế tiếp là 0,25, hai nhóm đối tượng kế tiếp là 1. Căn cứ vào đó, các trường đại học sẽ tùy thuộc vào từng thang điểm mà tự xác định điểm ưu tiên và đảm bảo được tỷ lệ điểm ưu tiên/tổng điểm tương đương quy định ban hành.

 
Bộ đã công bố quy định về việc cộng điểm ưu tiên trong kỳ thi đại học 2020. (Ảnh: Thanh niên)
Bộ đã công bố quy định về việc cộng điểm ưu tiên trong kỳ thi đại học 2020. (Ảnh: Thanh niên)

Phân chia các khu vực ưu tiên

Khu vực 1 gồm:

- Xã đặc biệt khó khăn, xã an toàn khu vào diện đầu tư theo quy định của Thủ tướng Chính phủ trong Chương trình 135.

- Xã hải đảo, vùng bãi ngang ven biển đặc biệt khó khăn

- Xã khu vực I, II, III thuộc miền núi, vùng dân tộc theo quy định được áp dụng trong thời gian mà thí sinh học trung cấp hoặc trung học phổ thông.

Khu vực 2 - nông thôn gồm: Các địa phương không nằm trong khu vực 1, khu vực 2 và khu vực 3.

Khu vực 2 gồm: Thành phố, thị xã trực thuộc tỉnh, huyện ngoại thành, thị xã của các thành phố trực thuộc Trung ương nhưng trừ xã thuộc khu vực 1.

Khu vực 3 gồm: Thí sinh thuộc khu vực 3 không được hưởng ưu tiên và bao gồm những thí sinh thuộc quận nội thành của thành phố trực thuộc Trung ương. 

Quy chế có quy định rõ thí sinh học liên tục và tốt nghiệp ở đâu thì mức hưởng ưu tiên sẽ áp dụng theo quy định đó. Nếu thí sinh có chuyển trường trong 3 năm thì học ở đâu nhiều hơn sẽ được áp dụng hưởng ưu tiên theo khu vực đó. Nếu như thời gian học giữa các trường là bằng nhau thì tốt nghiệp ở khu vực nào hưởng ưu tiên theo khu vực đó.

 
Tùy vào mỗi khu vực mà sẽ có mức điểm cộng khác nhau. (Ảnh: Dân Trí)
Tùy vào mỗi khu vực mà sẽ có mức điểm cộng khác nhau. (Ảnh: Dân Trí)

>> Có thể bạn chưa biết: Bộ Giáo dục và Đào tạo chốt lịch thi THPT Quốc gia từ 23-26/7

Trường hợp hưởng ưu tiên theo hộ khẩu

Những học sinh đang theo học tại trường dân tộc nội trú, lớp dự bị đại học. Những học sinh có hộ khẩu thường trú trong thời gian học trung cấp hoặc trung học phổ thông trên 18 tháng tại: Vùng ven biển hải đảo, xã đặc biệt khó khăn, Xã thôn đặc biệt khó khăn, xã khu vực III thuộc vùng dân tộc miền núi đã được quy định bởi Bộ trưởng, Thủ tướng chính phủ và Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc.

 
Quy định cũng đã chỉ rõ những trường hợp nào được hưởng theo hộ khẩu. (Ảnh: Thanh Niên)
Quy định cũng đã chỉ rõ những trường hợp nào được hưởng theo hộ khẩu. (Ảnh: Thanh Niên)

Xã biên giới, xã đặc biệt khó khăn, xã an toàn khu vào diện đầu tư của Chương trình 135. Học trung cấp hoặc trung học phổ thông tại địa điểm mà thuộc xã, huyện, thành phố trực thuộc tỉnh. Trong đó, tỉnh này có ít nhất một trong các xã, thôn đặc biệt khó khăn theo quy định của Thủ tướng Chính phủ.

Các chiến sĩ nghĩa vụ trong Công an nhân dân cử đi dự thi, hạ sĩ quan, sĩ quan, quân nhân đóng quân từ 18 tháng trở lên sẽ hưởng ưu tiên theo hộ khẩu thường trú trước khi nhập ngũ hoặc theo nơi đóng quân. Tùy thuộc vào nơi nào có ưu tiên cao hơn thì sẽ được hưởng theo khu vực đó. Nếu dưới 18 tháng thì mức ưu tiên được hưởng theo hộ khẩu thường trú trước khi người này nhập ngũ.

 
Các thí sinh đang tham dự kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông. (Ảnh: Tiền Phong)
Các thí sinh đang tham dự kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông. (Ảnh: Tiền Phong)

>> Xem thêm: Giai đoạn nước rút cho kỳ thi THPT Quốc Gia, các bạn học sinh nên nắm những bí kíp "vượt vũ môn" này

Thi THPT 2020, bị đình chỉ thi sẽ hủy toàn bộ kết quả

Năm 2020 được xem có nhiều khác biệt khi quy chế thi được thắt chặt và nghiêm khắc hơn. Trong đó nếu như thí sinh bị đình chỉ thi thì toàn bộ kết quả trước đó sẽ bị hủy. Cụ thể tại khoản 3 Điều 49 Thông tư 08/2020/TT-BGDĐT được bổ sung, sửa đổi về Quy chế thi Trung học phổ thông: “Thí sinh bị đình chỉ thi phải nộp bài thi, đề thi, giấy nháp cho cán bộ coi thi và ra khỏi phòng thi ngay sau khi có quyết định. Thí sinh bị đình chỉ thi chỉ được ra khỏi khu vực thi sau khi hết 2 phần 3 thời gian làm bài thi tự luận và sau khi hết giờ làm bài thi trắc nghiệm. Thí sinh bị đình chỉ thi sẽ bị hủy kết quả toàn bộ các bài thi trong kỳ thi năm đó”.

 
Nếu bị đình chỉ thì toàn bộ kết quả của thí sinh sẽ bị hủy. (Ảnh: Dân Trí)
Nếu bị đình chỉ thì toàn bộ kết quả của thí sinh sẽ bị hủy. (Ảnh: Dân Trí)

Đối với những năm trước, nếu trong kỳ thi tốt nghiệp Trung học phổ thông thí sinh bị đình chỉ thi thì những bài thi trước đó vẫn được công nhận kết quả. Tuy nhiên, năm nay quy chế thi đã sửa đổi nghiêm khắc hơn khi thí sinh vi phạm thì sẽ không còn cơ hội được sử dụng kết quả những bài trước.

>> Bạn có biết: Nóng: Xuất hiện bài thi đạt 9,25 điểm môn Ngữ văn kỳ thi THPT Quốc gia 2019

Hiện tại các trường đang đẩy nhanh để cố gắng ôn tập đầy đủ, chắc kiến thức cho các em học sinh cuối cấp. Chính vì vậy mỗi học sinh cần có kết hoạch ôn tập chi tiết, khoa học để kỳ thi sắp tới đạt nhiều thành tích tốt.

Cùng đón xem nhiều bài viết hấp dẫn tại cộng đồng của YAN nha.

UBND tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương sẽ chủ trì tổ chức thi

Ngày 21/4 Phó thủ tướng đã thống nhất tại cuộc họp rằng đơn vị tiến hành tổ chức thi Trung học phổ thông 2020 là các thành phố trực thuộc trung ương và UBND tỉnh.

Ngoài ra, tỉnh phải tự thành lập hội đồng thi và mọi khâu trong kỳ thi tốt nghiệp Trung học phổ thông đều do tỉnh chịu trách nhiệm.

Khi tổ chức thi tốt nghiệp Trung học phổ thông 2020, hội đồng thi phải tính các phương án sao cho đảm bảo thí sinh được thuận lợi nhất.

Ngoài ra, các trường phải tiến hành trao đổi giáo viên. Không được để trường hợp giáo viên coi thi chính học sinh ở trường mình dạy.

Xem chi tiết TẠI ĐÂY.

Các diễn biến mới nhất về dịch Covid-19 sẽ liên tục được cập nhật TẠI ĐÂY!