Quỹ dân số Liên hợp Quốc: Việt Nam "dư thừa" nam giới từ 15 năm trước

17/01/2021, 14:45 GMT+07:00

Tại nhiều gia đình trên khắp thế giới vẫn luôn tồn tại tâm lý thích con trai. Do đó mà họ sẽ làm nhiều cách, tính toán để sinh được "quý tử".

Ở Việt Nam, tình trạng này cũng đang hiện hữu. Bằng chứng là tỉ lệ nam giới ở Việt Nam đã cao hơn nữ giới, không phải chỉ bây giờ mà đã từ 15 năm trước.

 
Việt Nam hiện hữu tình trạng đẻ cố con trai. (Ảnh minh họa: Trà Trần)
Việt Nam hiện hữu tình trạng đẻ cố con trai. (Ảnh minh họa: Trà Trần)

>> Bạn biết chưa: Sóng điện thoại có thể gây ra sai lệch di truyền ở nam giới​

Việt Nam diễn ra tình trạng mất cân bằng giới tính khi sinh

Chia sẻ với VnExpress, bà Naomi cho biết tỷ số giới tính khi sinh ở Việt Nam hiện nay là 111,5 bé trai/100 bé gái. Trong khi đó, tỷ số bình thường phải là 105 bé trai/100 bé gái. Dựa trên con số này, Việt Nam đang là nước có tỷ số giới tính khi sinh cao thứ 3 tại châu Á.

 
Tỷ lệ nam giới ở Việt Nam đã và đang cao hơn nữ giới trong vòng 15 năm nay. (Ảnh minh họa: VOV)
Tỷ lệ nam giới ở Việt Nam đã và đang cao hơn nữ giới trong vòng 15 năm nay. (Ảnh minh họa: VOV)

Khi tiến hành điều tra sâu hơn còn cho thấy rằng tỷ số giới tính khi sinh còn tăng lên theo thứ tự sinh. Trên thực thế ghi nhận, tỷ số ở các lần sinh sau còn cao hơn lần sinh trước. Trường hợp này thường hay thấy ở các gia đình “đẻ cố” để có được con trai.

Một điểm thú vị là tỷ số giới tính khi sinh lại cao hơn ở các gia đình khá giả và trình độ giáo dục cao. Điều ngày được lý giải rằng bởi các gia đình này đủ điều kiện và khả năng để nhờ đến các biện pháp can thiệp, lựa chọn giới tính trước sinh.

 
Nhân viên y tế chăm sóc cho các trẻ mới sinh. (Ảnh: Người Lao Động)
Nhân viên y tế chăm sóc cho các trẻ mới sinh. (Ảnh: Người Lao Động)

Tuy nhiên hiện nay thì ngay cả những gia đình bình thường cũng có tỷ số giới tính cao không kém. Bà Naomi lý giải: “Ở góc độ gia đình, gia đình nào cũng muốn có con trai, thậm chí đến mức coi trọng con trai hơn con gái. Lý do là bởi con trai được coi là nguồn đảm bảo cho cha mẹ khi về già, lao động chính trong gia đình, nguồn thu nhập chính đồng thời là người thừa kế, duy trì nòi giống, giữ gìn tài sản”.

>> Bạn có biết: Hàng triệu đàn ông Việt Nam sẽ ế vợ​

Việt Nam mất cân bằng giới tính từ 15 năm trước

Trước đó, đã có những nghiên cứu và báo cáo cho thấy dự báo đến năm 2034, Việt Nam sẽ "dư thừa"1,5 triệu nam giới. Song song với đó sẽ là tình trạng thiếu hụt nữ giới nghiêm trọng.

 
Nam giới trong tương lai nhiều khả năng "ế" vợ. (Ảnh minh họa: Ngô Thị Mỹ Linh)
Nam giới trong tương lai nhiều khả năng "ế" vợ. (Ảnh minh họa: Ngô Thị Mỹ Linh)

Tuy nhiên theo bà Naomi, tình trạng mất cân bằng giới tính này ở Việt Nam đã được phát hiện từ 15 năm trước. Và hiện nay, Việt Nam sẽ phải giải quyết vấn đề "dư thừa" nam giới cộng dồn trong suốt 15 năm qua và chắc chắn vẫn còn tiếp diễn.

Bà Naomi cho rằng Việt Nam có thể học hỏi các chính sách như không tiết lộ giới tính thai nhi, áp dụng các biện pháp truyền thông để thay đổi nhận thức của người dân như Hàn Quốc đã từng làm. Bởi lẽ xứ sở kim chi từng ở trong thực trạng y hệt Việt Nam nhưng hiện nay đã hoàn toàn đảo ngược.

>> Đọc thêm: Đỡ không nổi độ “lầy lội”, phũ phàng của ông bố: Cười thẳng vào mặt con là “thằng ế vợ”​

Việc mất cân bằng giới tính về lâu dài sẽ gây ra tình trạng sức ép hôn nhân. Điều này đồng nghĩa với việc nam giới trong tương lai nhiều khả năng sẽ khó có thể kết hôn, gây ảnh hưởng không nhỏ đến cuộc sống.

Các thông tin đời sống xã hội sẽ được liên tục cập nhật tại YAN!

XỨ SỞ NGƯỢC ĐỜI ULAANBAATAR: PHỤ NỮ XINH ĐẸP, TÀI GIỎI LẠI DỄ Ế CHỒNG

Nếu như “cánh mày râu” ở Việt Nam đang đau đầu vì chuyện tương lai dễ “ế” vợ thì phụ nữ ở Ulaanbaatar, Mông Cổ cũng đối mặt với khó khăn tìm chồng.

Ở nơi này, con gái thường được đầu tư đi học nên chuyện có tấm bằng thạc sĩ hay tiến sĩ là bình thường. Ngược lại, con trai sẽ được cha mẹ giao cho làm các công việc như chăn nuôi mà không được đi học nhiều.

Vì thế mà ở Ulaanbaatar, phụ nữ càng xinh đẹp, giỏi giang lại càng khó kiếm được ý trung nhân do chênh lệch giữa học thức và cách sống của nam giới và nữ giới nơi này.

Xem thêm tại đây!