Quốc Trường: "Sau 11 năm làm nghề tôi đã biết đến sự nổi tiếng"

24/06/2019, 13:40 GMT+07:00

Quốc Trường có những chia sẻ vô cùng chân thành về con đường thành công sau 11 năm lao động nghệ thuật, những chia sẻ về công việc, gia đình và cả tình yêu.

Cái tên Quốc Trường có lẽ đang dần được biết đến nhiều hơn, được săn đón nhiều hơn kể từ khi cú hích truyền hình "Về nhà đi con" lan tỏa. Nam diễn viên sinh năm 1988, trải qua 11 năm trên con đường nghệ thuật với những vai chính phụ trong nhiều bộ phim như Quyền lực tình yêu, Hạnh phúc có thật, Chuyện tình rừng ngập mặn,... nhưng đều khá "im ắng" trôi qua; thì mãi cho đến tận khi bước qua cái tuổi 30, sự nổi tiếng mới thật sự tìm đến anh. Bước đệm của "Gạo Nếp Gạo Tẻ" tuy chỉ là một vai phụ nhưng tên tuổi anh bắt đầu có "sức nặng", và đợi đến nhân vật Vũ của "Về nhà đi con" lên sóng thì đó cũng chính là lúc Quốc Trường biết rằng sự miệt mài lao động của mình bấy lâu nay đã có quả ngọt. 

Quốc Trường:

Quốc Trường:

Sau 11 năm làm nghề thì nay Trường đã được biết đến nhiều hơn. Quốc Trường chưa bao giờ dám nhận là mình nổi tiếng nhưng hôm nay cho phép Trường dùng từ đó, thật sự Trường cảm thấy mình nổi tiếng. Đi ra đường, đặc biệt là ở ngoài Bắc, có nhiều lúc cả đám đông khán giả vây đến quanh Trường, hoặc xuất hiện ở sự kiện thì có vài ngàn người đến xem và xin chụp ảnh. Các anh chị phóng viên cũng rất quý Trường, điều đó làm Trường rất cảm kích. 11 năm qua Trường chưa bao giờ có cảm giác này.

Quốc Trường:

Quốc Trường:

Trường phải bỏ ra hơn 4 tháng trời, bỏ công việc và gia đình, cho nên cái lí do chính quyết định là vì kịch bản "Về nhà đi con" quá hay, Trường đọc là bị cuốn hút ngay. Lời thoại, nội dung rất sâu sắc và đời. Trường đọc nhiều câu mà cũng dự đoán được lúc phim chiếu nó sẽ tạo được hiệu ứng lan truyền. Với cả Trường cũng muốn xem văn hóa giữa miền Bắc và Nam khác nhau như thế nào. Vì Trường cũng là người sống thiên về gia đình nên Trường muốn khám phá cuộc sống gia đình miền Bắc ngoài đó. Trường cũng muốn nhân đây tìm hiểu về thị trường ngoài Bắc để mở rộng việc kinh doanh. Góp lại nhiều yếu tố nên Trường cảm thấy thời điểm này mình nhận là phù hợp.

Quốc Trường:

Bây giờ xem đến nửa phim thì các bạn chỉ thấy vài màu của Vũ thôi, nhưng về sau các bạn sẽ thấy vai Vũ có nhiều đất diễn hơn, khó "nhai" hơn. Nhiều sắc thái từ trẻ con, nông nỗi, bốc đồng, chung thủy, chững chạc, điềm đạm, sâu lắng, tình cảm,... rất nhiều sẽ được bộc lộ nhưng phải xây dựng theo đúng lộ trình tâm lý nhân vật chứ không phải gom chung một lúc, phải đi từng nấc thang một. Xem Vũ khiến khán giả ức chế và cứ phải đặt câu hỏi tại sao nhân vật này lại có thể như vậy, và từ cái tại sao đó thì sau này mới thấy Vũ có màu sắc  khác. Bạn muốn thay đổi màu thì bạn phải pha màu, thì lúc khiến khán giả phải khó chịu chính là lúc Vũ đang được pha màu.

Quốc Trường:

(Cười lớn) Do Trường hết. Trường là người thích chinh phục mục tiêu. Ngày xưa Trường tập 6 múi là vì Trường đặt mục tiêu để có body như thế. Rất khó khăn, cố gắng và kiêng khem nhiều thứ Trường mới được như vậy. Và khi đạt được rồi thì Trường giãn dần ra, buông lỏng rồi trở về bình thường. Mà cũng vui vì vô tình những điều đó lại làm phim "xôn xao" hơn. Mà không hẳn body 6 múi là chị em thích đâu, Trường thấy 60% chị em thích body thường, có mỡ chút xíu.

Quốc Trường:

Quốc Trường:

Trường không bao giờ biết cách chiều fan. Trường như thế nào thì từ xưa giờ vẫn vậy, từ trước khi nổi tiếng đến giờ vẫn vậy, chứ không phải cố gắng để mình phải như thế này hay thế kia. Trường sống xa gia đình nên Trường xem khán giả như gia đình thứ 2 của mình, họ khiến trường thấy vui và ấm áp. Nhiều người thắc mắc sao Trường rất là bận mà lúc nào cũng online, cứ có comment mới là Trường like với trả lời nhanh đến độ người ta bất ngờ tưởng đây là chế độ tự động, nhưng thật sự cũng bởi vì trân trọng tình cảm của khán giả nên Trường không lúc nào muốn bỏ sót.

Quốc Trường:

Dự án sắp tới thì nhiều lời mời lắm. Nhưng vì khán giả thương yêu mình nên mình phải lựa chọn những dự án thật sự chỉn chu mà làm để trân trọng khán giả, còn thành công hay không thì là do thiên thời - địa lợi - nhân hòa.

Quốc Trường:

Quốc Trường:

Đi phim Trường không đặt ra giá cát-xê phải bao nhiêu. Với Trường quan trọng là kịch bản hay và ekip dễ thương là được. Nhưng còn lời mời đi sự kiện hay quảng cáo thì phải đúng với giá trị của Trường. Vì phải đúng với giá trị của mình thì khi xuất hiện ở sự kiện hay đóng quảng cáo đó mình mới vui, còn không vui thì tham gia làm gì? Không phải là Trường chảnh, nhưng ngoài công việc diễn viên thì Trường cũng có doanh nghiệp. Dù không phải tự hào là to lớn gì nhưng nó cũng đủ để trang trải cuộc sống của Trường nên không nhất thiết phải cố xuất hiện chỗ này chỗ kia nhiều để vì tiền. Nhưng số tiền làm mình cảm thấy đi được thì sẽ đi.

 

Quốc Trường:

Trường chấp nhận từ bỏ sự nổi tiếng thời điểm đó. Sau 11 năm Trường cũng từ bỏ danh vọng, buông xuôi chuyện phải nổi tiếng, Trường nhận những vai phụ để nuôi lửa nghề. Nhưng giống như tới thời Tổ muốn mình phải nổi tiếng là mình nổi, nhận vai phụ trong "Gạo Nếp Gạo Tẻ" vậy mà vẫn hot. Được mời vai chính nhưng Trường không sắp xếp thời gian được. Trường phải ưu tiên kinh doanh, kinh tế chứ thực sự cát-xê diễn viên lúc đó không bao nhiêu cả. Trường xin phép được rút và xin vai nhỏ hơn nên được cho vai Hùng. Cho nên Trường nghĩ cứ làm tử tế đi đã, Tổ hay lắm, mình không muốn nổi cũng phải nổi thôi, không biết là nổi về cái gì nhưng vẫn sẽ nổi.

Quốc Trường:

Ngày xưa vị trí mình chưa có nên chưa được quan tâm cũng là điều hiển nhiên. Trường cũng hiểu cho các anh chị phóng viên, dù cũng có buồn, vì rõ ràng mình không hot mà viết bài về mình thì không ai quan tâm và không đăng được. Nên Trường cứ cố gắng làm nghề tử tế, lành lặn thì đến một ngày mình sẽ có thành quả. Một người nghệ sĩ cái thứ nhất vui là vì có tác phẩm để đời, thứ 2 là được khán giả đón nhận bằng cả trái tim, cái thứ 3 chính là được anh chị phóng viên quan tâm.

Quốc Trường:

Quốc Trường:

Các bạn sẽ hỏi là sao kì vậy, người ta lương 7 8 triệu vẫn sống được mà các anh chị nói như "chết đi". Nhưng các bạn phải hiểu là nghệ sĩ thì sẽ có những mức sinh hoạt và chi tiêu, vận hành khác. Giống như nếu có xe hơi thì họ phải chạy xe hơi, quần áo ra đường phải chỉn chu như thế nào khi là một diễn viên, hay ăn uống cũng phải khác hơn, tốn kém hơn. Bởi vậy so sánh mức thu nhập và mức chi tiêu của nghệ sĩ với công việc khác là khập khiễng.

Quốc Trường:

Chuyện không tốt nghiệp đại học rất xấu hổ đối với bản thân Trường và gia đình. Ba Trường là giảng viên, mình thì không tốt nghiệp đại học, lại học dở. Mỗi lần bạn bè ba hỏi tới chuyện học hành của mình thì ba đều khó xử và thấy quê. Nếu ngày hôm nay Trường không thành công thì sẽ thấy rất có lỗi với ba mẹ. Nên trường muốn chia sẻ là cá bạn trẻ phải cố gắng học, cố gắng đậu đại học trước đã. Còn nếu đã cố hết sức mà vẫn không được thì hãy nghe tới lời khuyên của Trường.

Quốc Trường:

Trường thì ngày xưa học rất là yếu, nhưng mà để thành công thì Trường nghĩ mình phải thật thà. Mình sống dối, không uy tín thì sẽ không ai muốn làm việc với người như vậy. Điều quan trọng là dù bạn không tốt nghiệp đại học nhưng bạn không được ngừng học hỏi. Cái cần là học những thứ mình thực sự đam mê và không được dừng lại. "Gần mực thì đen, gần đèn thì sáng", mình phải tiếp xúc với những người hơn mình, để bản thân biết "đố kị" mà phấn đấu. Đó là sự cạnh tranh của "trẻ con" nhưng mình nên vận dụng vì nó tốt. Nhưng bây giờ với Trường thì sự "trẻ con" đó qua rồi, mình phải tự cảm nhận mình muốn gì rồi tự trau dồi.


Clip: Quốc Trường:"Không tốt nghiệp đại học là điều xấu hổ với Trường và gia đình".

 

Quốc Trường:

"Thất bại là mẹ thành công", cho nên làm ăn là phải chịu thất bại. Nhưng không cần tự mình phải thất bại, mình có thể lấy sự thất bại của người khác làm bài học, chịu khó quan sát nó để mình né và cố gắng hạn chế tối đa sự thất bại của bản thân. Trường có được hôm nay là vì có những cái thất bại nhỏ trong những thành công lớn. Mình phải luyện ý chí để dù thất bại cũng không bỏ cuộc. Con người sinh ra là một "phần cứng" như nhau, khác là cái "phần mềm" mình tự thân nạp, tự cập nhật, tự học hỏi từ những người tài giỏi khác.

Quốc Trường:

Quốc Trường:

Khi bạn chưa nổi tiếng thì làm gì cũng dễ, nhưng khi nổi tiếng rồi thì làm gì cũng phải cân nhắc. Ngày xưa Trường yêu theo cảm xúc nhiều, yêu ai thì đến còn hết thì đi. Nhưng mà điều đó cũng không hay. Vì góc độ mình là đàn ông thì không sao, nhưng ở phụ nữ thì thiệt thòi cho người ta. Cứ mình quen mà tự dưng thấy không hợp thì đòi chia tay, mà cô ấy còn yêu mình thì lại thành ra làm tổn thương họ. Rồi tin đồn không hay lại lan truyền ra. Cho nên mình càng nổi tiếng thì càng khép kín chuyện tình cảm. Và mong rằng khán giả đừng quá khắt khe với nghệ sĩ.

Quốc Trường:

Trường không bao giờ yêu một cô gái có sở thích hàng hiệu. Dùng hàng hiệu thì được, chứ sở thích mà luôn phải mua thì không. Nếu cô gái đó độc lập về tài chính, mà có sở thích như vậy thì đồng ý, vẫn yêu được. Nhưng bắt buộc mình chu cấp sở thích đó thì không. Trường có thể tặng những món đồ hiệu trị giá hàng tỉ cũng được nếu mình muốn và có điều kiện, nhưng đó không phải là nhiệm vụ. Nhiệm vụ của mình là cho cô ấy một cuộc sống gia đình hạnh phúc, êm ấm.

Quốc Trường:

Quốc Trường:

Trường thích dùng hàng hiệu vì mình tôn trọng giá trị của sản phẩm, của thương hiệu đó, và không muốn tiếp tay cho hàng nhái. Nhưng trên người Trường vẫn có hàng nhái vì cái mình tôn trọng nữa đó là những món quà mình được nhận. Không phải Quốc Trường ngày xưa nghèo thì xài hàng nhái còn giờ nổi tiếng, có tiền thì bỏ những món được tặng không xài nữa. Đối với Trường giá trị tình cảm mãi mãi không có giá trị vật chất hay nổi tiếng nào thay đổi được. Mình càng lên cao thì mình càng phải cúi xuống, không thể quên đi giá trị cội nguồn.

Nhưng Trường cũng không quá đam mê. Bản thân mình cũng từ cái nghèo đi lên, từng ăn cơm bụi nên cũng khó để bỏ vài tỉ đồng mà mua một món đồ gì đó. Mình đâu nhất thiết phải mua món đắt nhất, cao cấp nhất của một thương hiệu nổi tiếng. Trường có thể chọn một thương hiệu nổi tiếng nhất thế giới và mua móng trung bình của thương hiệu đó cũng được.

Quốc Trường:

Có quen, nhưng mà là quen biết. Hai đứa đóng chung phim "Nhà có 5 nàng tiên" và chơi chung tới bây giờ. Trường rất là trân quý tình cảm anh em đó.

Quốc Trường:

Quốc Trường:

Giục suốt! Nhưng mà mình phải cố gắng lựa chọn người mình thật sự yêu, để có thể cùng nhau vượt qua được nhiều sóng gió. Trường nghĩ duyên đến thì sẽ đến thôi. Khán giả cũng đừng soi quá, cứ quan tâm vào sản phẩm của Trường đi.

Quốc Trường: