Quốc Thiên: “Tôi không yêu người trong showbiz vì chẳng có cặp nào bền cả"

11:00 28/11/2017

"Tình yêu trong showbiz chỉ được ngày một ngày hai thôi", Quốc Thiên thẳng thắn bày tỏ khi nói về chuyện tình yêu mà chưa bao giờ anh chia sẻ trong gần 10 năm hoạt động nghệ thuật.

2017 là năm Quốc Thiên “chăm chỉ” xuất hiện trước công chúng nhất khi vừa tham gia gameshow truyền hình lại thường xuyên ra mắt các sản phẩm âm nhạc được đầu tư kĩ lưỡng, chỉn chu. Nếu trong âm nhạc, Quốc Thiên nồng nàn và đầy cảm xúc như một người đàn ông hát tình ca đủ để say lòng khán giả thì khi tham gia truyền hình thực tế hay ngoài đời thường, anh lại thay đổi 180 độ để trở về hình ảnh một chàng trai gần cập ngưỡng 30 đầy hài hước xen lẫn đôi chút khó tính.

Gặp Quốc Thiên thời điểm này, anh thú nhận cả năm nay đã quá bận vì lịch diễn, ghi hình gameshow, quay MV dày đặc. Tuy nhiên, nam ca sĩ vẫn dành hơn một tiếng để ngồi trò chuyện về tất cả những vấn đề xung quanh anh, từ âm nhạc, tình yêu cho tới cả ồn ào showbiz thời gian qua.

Quốc Thiên: “Tôi không yêu người trong showbiz vì chẳng có cặp nào bền cả

Đến gặp anh tôi khá e ngại vì ai cũng bảo Quốc Thiên nhạt và an toàn lắm. Anh có muốn thanh minh?

An toàn về âm nhạc đúng không? Dĩ nhiên mỗi người có một bản năng, một tính cách khác nhau nên mới có nghệ sĩ nổi loạn, nghệ sĩ an toàn. Tôi thuộc tuýp người an toàn nhưng trong khuôn khổ của mình vẫn có những cái mới mẻ xen kẽ chứ không chỉ toàn cũ kĩ.

Còn mức độ an toàn khán giả cảm nhận là giới hạn của bản thân họ, với tôi an toàn không quan trọng bằng việc sản phẩm đến với công chúng như thế nào. Mình cố nổi loạn để làm gì, nổi loạn để rồi xa rời công chúng hay sao? Mình cố vượt ra khỏi ngưỡng an toàn thì không còn là mình nữa.

Bản thân tôi khi làm những gì vốn có thì thuận lợi, dễ dàng. Còn làm cái khó phải đạt kết quả tốt mới làm chứ không nghe người ngoài, như thế hỏng bản thân mình mất.

Với tôi nổi loạn không quá kinh khủng mà chỉ là sự thay đổi thói quen, hình ảnh. Ví dụ tôi vẫn hát pop ballad rồi bất chợt tôi hát nhạc Sơn Tùng, hay hát nhạc Tiên Cookie nhưng là swing đong đưa… Đó là sự điểm xuyết trong chặng đường nghệ thuật chứ không phải thấy người ta hát EDM mình cũng phải theo. Màu sắc thì mỗi nghệ sĩ một màu sắc, đừng giẫm lên nhau là được.

Quốc Thiên: “Tôi không yêu người trong showbiz vì chẳng có cặp nào bền cả

Anh nghĩ gì khi các sản phẩm của mình ra mắt lại không được nhiều khán giả đón nhận như các ca sĩ khác cứ ra ca khúc là dễ dàng thành hit?

Do cách chọn bài cả thôi. Có vẻ như tôi chọn không đều tay cho lắm. Có điều những bài hát của tôi ban đầu người ta nghe chưa thấm nhưng nghe nhiều lại đâm ra ghiền đấy!

Thực ra có nhiều nghệ sĩ không rầm rộ trên truyền thông hay ra mắt một sản phẩm được khán giả chia sẻ tràn lan trên mạng xã hội lại rất đắt show. Ví dụ như người bạn của anh, ca sĩ Uyên Linh từng nói cô ấy còn nhận được nhiều show hơn cả Sơn Tùng, bận rộn đến nỗi không có thời gian mà lên truyền thông. Là một người trong nghề, anh nghĩ sao về việc này và bản thân anh, có đắt show như thế?

Như tôi đã nói làm trong nghệ thuật có người này người kia, có người có rất nhiều câu chuyện để kể còn có người lại không muốn phô ra.

Tôi vẫn có những show diễn đều đặn và tôi ổn định, tất cả các sản phẩm tôi đều tự bỏ tiền túi ra và không cần nhà tài trợ. Như Uyên Linh, cô ấy còn lười làm hình ảnh hơn tôi nữa, và cũng không truyền thông nhiều, cô ấy thuộc dạng nghệ sĩ hát event nhiều. Công nhận là Uyên Linh nhiều show lắm, tôi phát ghen!

Không cần nhà tài trợ và tự bỏ tiền túi thực hiện sản phẩm, chứng tỏ nguồn thu nhập của anh khá lớn đấy chứ?

Đúng rồi. Ngay từ Câu chuyện làm quen, tôi tự sản xuất hết. Thú thật năm nay thời gian tôi dành cho bản thân khá ít, chưa hề có thời gian nghỉ và điều ấy khiến tôi cảm thấy suy nhược.

Dĩ nhiên cái bận của tôi không thể bằng những ngôi sao hạng A nhưng việc tham gia gameshow, chạy show làm tôi mất quá nhiều thời gian. Tôi nghĩ sắp tới sẽ phải sắp xếp để bớt ôm đồm lại, bởi tính tôi dù có quản lý, trợ lý nhưng vẫn thích tự mình thực hiện hết.

Quốc Thiên: “Tôi không yêu người trong showbiz vì chẳng có cặp nào bền cả

Một năm tham gia hai chương trình truyền hình thực tế, nhiều người nói rằng anh đang tự cứu bản thân sau khoảng thời gian dài loay hoay định hình. Điều đó có thật không?

Tôi không tham gia gameshow thì vẫn có nhiều show diễn, tôi chỉ thiếu bài hit trên thị trường thôi. Hai năm trở lại đây tôi không có những bài hit như trước, tôi muốn có những sản phẩm phải đóng tên tuổi của mình. Tôi loay hoay vì “thèm” những bản hit như thế. Còn nói tôi tham gia gameshow để cứu hình ảnh thì không đúng, vì hình ảnh của tôi có chết đâu mà phải cứu.

Nhưng thực tế năm nay có vẻ anh có cơ hội giới thiệu nhiều hơn bản thân về một con người ngoài âm nhạc thông qua chính các chương trình đó?

Đúng vậy, đó chính là mục đích của tôi chứ không phải cứu vãn hình ảnh.

Quốc Thiên: “Tôi không yêu người trong showbiz vì chẳng có cặp nào bền cả

Một Quốc Thiên khi tham gia Vietnam Idol đến nay, anh tự thấy bản thân đã trưởng thành như thế nào?

Trưởng thành hơn tất cả mọi thứ, cái gì cũng khác hết.

Có biến cố cuộc sống nào giúp anh trưởng thành hơn không?

Biến cố trước khi thi Vietnam Idol đã rất lớn rồi. Mẹ mất và bị lừa tiền để hát nhóm. Đây không phải là câu chuyện mới nữa nhưng đó vẫn là câu chuyện khiến tôi không bao giờ quên. Tôi cũng chưa bao giờ nghĩ sẽ rơi vào trường hợp đấy, lúc đó chỉ là thích hát, thích làm ca sĩ.

Lúc đó cũng mới lên Sài Gòn thôi, thấy một nhóm nhạc đang tuyển thành viên và nhìn thấy hào quang nghĩ rằng nhóm này nổi tiếng, sau đó tôi đóng tiền vào và cuối cùng chẳng được gì cả, show diễn chỉ có 30 nghìn, sống chung trong tập thể bị chèn ép. Mẹ tôi đã phải đi vay nợ để lo cho tôi, rồi cuối cùng không thu được tiền để trả nợ, cũng vì vậy mà làm mẹ buồn rồi ảnh hưởng sức khoẻ nhiều, rồi bất ngờ qua đời làm tôi đau lòng lắm!

Đó là biến cố lớn và bài học lớn nhất cho tôi. Thời gian đầu cũng buồn nhiều vì điều đấy nhưng giờ đã bình thường rồi, có như vậy mới trưởng thành được. Đúng là thời gian đó quá khủng khiếp, tôi không bao giờ muốn bị khủng hoảng như vậy lần nào nữa.

Có khi nào vì khó khăn như vậy mà anh nghĩ từ bỏ nghề ca hát?

Không, vì càng như thế thì càng  phải quyết tâm mạnh mẽ hơn.

Còn việc dè chừng hơn khi hoạt động nghệ thuật sau biến cố đó thì sao?

Dĩ nhiên rồi, nói chính xác là tôi ít tin người hơn, luôn luôn đề phòng, bất kì ai cũng đề phòng.

Đề phòng cả trong tình cảm sao?

Đúng vậy. Tôi sợ làm đau mình và luôn có rào chắn phía trước.

Quốc Thiên: “Tôi không yêu người trong showbiz vì chẳng có cặp nào bền cả

Anh đã từng tổn thương tình cảm?

Có vài lần rồi. Ngày xưa tôi yêu bất chấp, cuồng nhiệt và lao đầu vào yêu chẳng cần nghĩ đến tương lai thế nào nên mới chịu tổn thương. Bây giờ phải có gì đó chắc chắn tôi mới theo đuổi. Tôi phải cảm ơn những lúc đó, đã trải qua và biết nó đẹp biết bao nhiêu.

Nhưng đề phòng cả trong tình yêu thì anh có sợ đánh mất đi cả sự hồn nhiên cần có cho một mối quan hệ không?

Tình yêu bây giờ không cần hồn nhiên nữa rồi. Tôi cần một tình yêu chín chắn và chắc chắn, đó là cách yêu của tôi, giúp tôi an toàn và bớt gây đau đớn.

Đau đớn lớn nhất là gì?

Bị người ta lừa dối cả năm trời mới biết. Sau này người ta cũng quay lại nhưng tôi nhất quyết từ chối, với tôi không bao giờ có chuyện tình cũ không rủ cũng tới đâu, đã đi là cho đi luôn.

Anh có nghĩ đau khổ nhiều hát hay hơn không?

Đúng rồi, đó là tiếng lòng của mình mà. Cảm xúc là sẵn có rồi, quan trọng mình đưa vào lúc nào thôi. Không cần đau hoài mới hát hay, người ta hạnh phúc vẫn hát hay đúng không nào. Tôi cũng 30 tuổi rồi, đâu có thiếu cảm xúc!

Vậy chuyện tình yêu của anh hiện giờ thế nào rồi?

Chẳng có gì cả, vẫn đang tìm kiếm một hương hoa nào đấy.

Tức là anh đang độc thân?

Đúng vậy. Mà nói thật khi ra ngoài phải nói độc thân người ta mới tìm đến mình chứ.

Quốc Thiên: “Tôi không yêu người trong showbiz vì chẳng có cặp nào bền cả

Có khi nào anh làm việc dựa trên tình cảm chưa?

Đó là điều tôi rất thích nhưng lại chưa từng có.

Tại sao vậy? Không lẽ anh chưa từng rung động trước một đồng nghiệp nào?

Không. Chưa bao giờ gặp trường hợp đó. Có chăng chỉ là rung động với một người bạn, một người chị rất xinh đẹp trong nghề.

Là ai vậy?

Chị Phương Linh, đó là tuýp người phụ nữ ngọt ngào, hơi lạnh lùng, bí hiểm mà tôi thích khám phá.

Anh đã thử ngỏ lời chưa?

Chưa đâu. Tôi đính chính là thích tuýp phụ nữ như chị ấy thôi mà. Kiểu ngọt ngào từ cảm xúc đến ngoại hình. Còn tính cách thì tôi chưa nói tới.

Khi yêu anh có quan trọng chuyện giới tính không?

Hồi xưa thì quan trọng chứ giờ thì không, chúng ta đang sống trong một xã hội mở và phát triển! Quan điểm của tôi xưa giờ không yêu đồng nghiệp, không yêu người như mình, cho dù thích cỡ mấy cũng gạt đi vì tôi biết cái kết quả sẽ chẳng đi đến đâu.

Đâu phải mối tình nào trong showbiz cũng dễ tan vỡ đâu?

Ngày một ngày hai thôi, chẳng có cặp nào bền cả.

Quốc Thiên: “Tôi không yêu người trong showbiz vì chẳng có cặp nào bền cả

Anh là người khó yêu?

Thời điểm này thì khó, vì hiện tại tôi lý trí nhiều.

Tức là con người anh thay đổi theo từng thời điểm?

Chính xác. Khi 20 sẽ có cách yêu của chàng trai 20 tuổi, bây giờ gần 30 lại khác.

Anh có đặt cho bản thân một ngưỡng nào đó để trở thành người đàn ông của gia đình?

40 tuổi nhé, tôi yêu trẻ con lắm! Nhưng hiện giờ thì yêu sự nghiệp hơn.

Anh có phải là người đàn ông dễ trúng tiếng sét ái tình không?

Có, trúng hoài. Nhưng cũng chẳng đến đâu.

Đối với anh thời gian hay cảm xúc quan trọng hơn?

Tôi nghĩ thế này, thời gian muốn là có thôi nhưng cảm xúc thì ngược lại. Ví dụ một người mình thích quá, đủ thời gian tìm hiểu rồi thì kết hôn thôi chứ không cần phải tính thời gian bao nhiêu, quan trọng nhất vẫn là cảm xúc.

Vậy anh nhận xét thế nào về mối tình của Văn Mai Hương, khi yêu gạt bỏ sự nghiệp sang một bên để theo tiếng gọi tình yêu?

Đó cũng là cách yêu cuồng nhiệt đấy. Nhưng tiếc cho Hương vì tình yêu đó không trọn vẹn!

Anh có bao giờ nghĩ mình cũng thế không?

Tôi đã từng như thế khi tôi 20 tuổi, nhưng tôi không tiếc vì đã biết cảm xúc đó nó như thế nào. Có quay lại thì tôi vẫn sẽ yêu như vậy!

Quốc Thiên: “Tôi không yêu người trong showbiz vì chẳng có cặp nào bền cả

Trong âm nhạc anh là một Quốc Thiên rất nồng nàn và nhiều cảm xúc, còn ngoài đời lại khá hài hước. Tại sao có sự khác biệt lớn thế này?

Vậy mới nói, có lẽ hai tính cách đó phải dung hòa và xích lại gần nhau hơn. Nó rõ ràng quá, tôi nghĩ bản thân nên bớt tỉnh táo lại. Làm nghệ thuật mà, phải hăng và điên điên sẽ tốt hơn.

Cũng là một nghệ sĩ hoạt động âm nhạc lâu năm, anh có suy nghĩ thế nào với quan điểm “cứ cầm míc lên là thành ca sĩ”?

Đó là quan điểm hoàn toàn sai, chẳng lẽ cứ cầm mic lên, cất giọng là bắt khán giả phải nghe sao? Chúng ta phải có sự tôn trọng khán giả, tôn trọng và có trách nhiệm với việc mình đang làm! Cầm mic lên làm ca sĩ nhưng phải hát live (ở mức chấp nhận được) còn tệ quá xin phép về rèn luyện lại!

Phải nói rõ ở đây, vì nghệ sĩ cũng là định hướng tư duy cho giới trẻ, nếu theo suy nghĩ đó thì chắc chắn 70% dân số Việt Nam đều làm ca sĩ. Tuy nhiên cũng còn tùy vào thẩm định mỗi người, có người nghĩ hát như vậy là đủ rồi, là hay rồi thì không trách được người ta. Còn khi người ta biết được tiêu chuẩn để làm một người nghệ sĩ, một người ca sĩ mà vẫn cố tình làm điều đó thì không chấp nhận được.

Quốc Thiên: “Tôi không yêu người trong showbiz vì chẳng có cặp nào bền cả

Có ca sĩ nào trong Vpop anh có đôi chút nể phục họ?

Những anh chị lớn tuổi tôi nể phục là rõ ràng rồi, còn các gương mặt trẻ tuổi hiện nay có nhiều ca sĩ tôi rất quý: Hương Tràm, Erik, Đức Phúc, đó là ba giọng ca tôi rất thích.

Cuối năm trước anh từng nói nếu năm nay không thành công anh sẽ nghỉ hát?

Đó là một tai nạn truyền thông của tôi. Câu nói đó như này: Bản thân tôi đi diễn nhiều và thấy Bố sống ở Mỹ một mình cũng thương nên tôi có nói với bố thôi năm sau nếu sự nghiệp không có gì mới mẻ thì con sang ở với bố luôn. Dĩ nhiên có định cư ở Mỹ thì đâu thể bỏ âm nhạc được, mình vẫn có thể hoạt động bên đó mà. Nhưng người nghe họ lại nghĩ rằng tôi bỏ nghề luôn.

Quốc Thiên một năm nữa sẽ như thế nào?

Năm 2018 là kỉ niệm 10 năm ca hát của tôi đấy, và tôi cùng ê-kíp đang ấp ủ một dự án lớn xuyên suốt trong năm. Tôi cũng sẽ chuyển hẳn sang dòng trữ tình lắng đọng hơn, trở về đúng con người của mình!

Trong chặng đường 10 năm ca hát và cả sau này nữa, anh cứ trung thành với hình ảnh người đàn ông nồng nàn, lịch lãm như thế sao?

Bây giờ đã khác rồi, dĩ nhiên, mình càng trưởng thành tâm hồn càng khác, có cả sự liều lĩnh nữa. Một hình ảnh đàn ông hát tình ca, tôi nghĩ rất là đẹp và không phải ai cũng làm được. Thôi thì cứ nhìn vào thế mạnh của mình rồi làm tốt nó.

Quốc Thiên: “Tôi không yêu người trong showbiz vì chẳng có cặp nào bền cả

Đến bây giờ anh còn thiếu cảm xúc gì để lấp đầy khoảng trống âm nhạc của anh sau này nữa?

Nghệ thuật và âm nhạc không dành chỗ cho sự đơn điệu. Mà cái tôi thiếu chính là sự linh động trong cảm xúc. Quyết tâm sẽ tìm tòi - đào sâu hơn, bay bổng hơn để đưa Cảm xúc vào âm nhạc một cách khôn khéo và đại chúng nhất!

Cám ơn Quốc Thiên đã dành thời gian chia sẻ!

Ảnh: Windy Nguyễn

Design: Quang Phạm

*Cùng đón xem tin tức sao Việt mới nhất trên YAN nhé!