Quốc hội Hàn Quốc xem xét miễn nghĩa vụ quân sự cho BTS

26/07/2018, 15:00 GMT+07:00

Nhóm nhạc thần tượng BTS có lẽ là một trong những nguyên nhân khiến Quốc hội Hàn Quốc phải thay đổi Luật nghĩa vụ quân sự

Đây sẽ là một tín hiệu vui cho các ARMY khi không phải lần lượt tạm chia tay 2 năm với các chàng trai BTS

Luật nghĩa vụ quân sự Hàn sẽ có sự thay đổi cho phù hợp với giới trẻ
Luật nghĩa vụ quân sự Hàn sẽ có sự thay đổi cho phù hợp với giới trẻ.

Tại cuộc họp của Ủy ban Quốc phòng Hàn Quốc vào ngày 25/7, chính trị gia Ha Tae Kyung đã đề xuất sửa đổi các tiêu chí xác định lại các đối tượng được đặc cách miễn trừ nghĩa vụ quân sự. Theo đó ông nói:

“Có một vấn đề trong sự bình đẳng về xác định đối tượng được miễn trừ nghĩa vụ quân sự. Nếu một nghệ sĩ giành được vị trí đầu tiên trong một cuộc thi âm nhạc cổ điển như violin hay piano quy mô quốc tế thì sẽ được miễn nghĩa vụ quân sự. Trong khi, giành được vị trí đầu tiên trên bảng xếp hạng Billboard lại không nhận được đặc cách này, đó là sự không công bằng.”

Bên cạnh đó, ông cũng đề cập đến các đối tượng game thủ nếu giành được thứ hạng cao ở đấu trường quốc tế cũng nên nhận được đặc cách tương tự. 

Nhóm nhạc thần tượng BTS vào tháng 5/2018 từng đạt vị trí số 1 trên bảng xếp hạng Billboard 200. Tổng thống Hàn Quốc -  Moon Jaein không giấu nổi cảm xúc tự hào trước thành tích đi vào lịch sử Billboard 200 của BTS, ông đã có một bài đăng khá dài để khen ngợi sự cố gắng của 7 chàng trai trên trang Twitter chính thức. Nếu đề xuất của chính trị gia Ha Tae Kyung được thông qua thì BTS sẽ là cái tên đầu tiên được xem xét. 

BTS từng đứng đầu bảng xếp hạng BILLBOARD 200
BTS từng đứng đầu bảng xếp hạng BILLBOARD 200

Chính khách từ Đảng Bareun Mirae nói thêm:

“Người chiến thắng trong giải thi đấu ba lê được miễn trừ nghĩa vụ quân sự nhưng các vũ công đạt giải nhất của cuộc thi B-Boy thì không có được điều này. Các vận động viên E-Sport của chúng ta đang chiếm lĩnh thế giới nhưng họ cũng không có trong danh sách được miễn trừ. Bên cạnh đó, có những nghệ sĩ sân khấu nhận được ưu đãi này nhưng không ai trong nền công nghiệp điện ảnh có được. Chúng ta cần có sự cải cách chính sách để phù hợp với thế hệ trẻ.”


Chính trị gia Ha Tae Kyung.
Chính trị gia Ha Tae Kyung.

Cục trưởng Cục Quản lý Nhân lực quân sự Hàn Quốc - ông Ki Chan Soo cho biết, ông sẵn sàng xem xét những thay đổi về luật miễn trừ quân sự, miễn là công chúng đồng ý. Cụ thể ông nói:

“Chúng tôi sẽ tham khảo ý kiến ​​của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch về ý kiến miễn trừ quân sự cho các đối tượng này. Sẽ rất khó nếu công chúng không đồng ý thay đổi.”

Tất cả nam thanh niên Hàn nếu không gặp vấn đề về sức khỏe đều phải tham gia nghĩa vụ
Tất cả nam thanh niên Hàn nếu không gặp vấn đề về sức khỏe đều phải tham gia nghĩa vụ​.

Tất cả nam giới Hàn Quốc đều phải thực hiện nghĩa vụ quân sự, chỉ cần bạn trong độ tuổi từ 18-35, không mắc các chứng bệnh về tâm thần, truyền nhiễm, tàn tật hay mất khả năng lao động, bạn sẽ phải dành từ 21-24 tháng cho kỳ quân sự khắc nghiệt tại Hàn Quốc.